Search
Close this search box.
ดูแลหุ่น if กินอะไรได้บ้าง

ลดน้ำหนักแบบ IF ทานอะไรได้บ้าง?- ดูแลหุ่น

กลับมาพบกับข้อมูลดีๆ กับแอดมินนูเซสต์อีกแล้วนะคะ มีสาวๆ คนไหนที่กำลังหันมาดูแลหุ่น ลดน้ำหนักกันอยู่บ้างไหมคะ? ถ้าหากเข้าวงการ ดูแลหุ่น ก็คงเห็นวิธีการลดน้ำหนักแบบ IF หรือ Intermittent Fasting ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้วนะคะ อย่างบทความก่อน 

ที่แอดมินเคยเขียนไป ถ้าหากใครยังไม่ได้อ่าน อยากทำความรู้จักกับการทำ IF ให้มากขึ้น สามารถย้อนไปดูได้เลยนะคะ ลดน้ำหนักแบบ IF คืออะไร? ทำยังไงให้ได้ผล โดยย่อๆ เลยคือ การทำ IF มากจากคำว่า Intermittent ที่แปลว่า “เป็นช่วงๆ” + Fasting ที่แปลว่า “การอดอาหาร ซึ่งนั้นก็แปลว่า การอดอาหารเป็นช่วงๆ เป็นการลดน้ำหนักแบบจำกัดเวลาทานอาหาร” เพื่อให้เวลาร่างกายดึงพลังงานจากไขมันในร่างกายมาใช้ มากกว่าการดึงเอาพลังงานจากอาหารที่เราทานมื้อใหม่ มาใช้นั้นเองค่ะ 

บางคนอาจจะเข้าใจผิดว่า การทำ IF ที่บอกว่า ช่วงเวลาอดคือเวลาของการดึงไขมันสะสมมาใช้ ทำให้ผอม งั้นถ้าหากอดยิ่งนานก็ยิ่งผอมหรือเปล่า? บอกเลยว่าไม่ใช่แบบนั้นเสมอไปนะคะ การยิ่งอดนาน ทำให้เวลาการทานอาหารสั้นลง แล้วยิ่งทานแบบผิดๆล่ะก็ อาจจะทำให้ร่างกายของคุณนั้นขาดสารอาหารได้ค่ะ

ทำ IF ทานอะไรได้บ้าง ?

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ในระบบของร่างกายเราจะมีการดึงพลังงานมาใช้อยู่ 2 ส่วน คือ 1. การดึงแป้งและน้ำตาลมาใช้เป็นพลังงานหลัก และ 2. การดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานหลัก โดยการทำ IF เป็นการปรับเวลาในการทาน แต่ไม่ได้มีข้อจำกัดในการทาน แต่เพื่อให้การลดน้ำหนัก ด฿แลหุเป็นไปในทางที่ดีและได้ผล คุณควรลดการทานแป้งขัดขาวและน้ำตาลทรายขาว เพื่อที่ร่างกายจะได้ดึงไขมันสะสมออกมาใช้เป็นพลังงานหลักนั้นเองค่ะ ลองสั่งเกตได้จาก ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนักแบบ Low Carb High Protein , Low Carb High Fat , Ketogenic Diet  ก็จะลดการทานแป้งขัดขาวกับน้ำตาลทรายลง เพื่อที่ร่างกายจะสลับไปใช้ไขมันมากขึ้นเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น คีย์หลักที่จะทำให้ การทำ IF ได้ผลดี ก็คือ การกินแป้งขาวและน้ำตาลทรายขาวให้ลดลง 

อีกหนึ่งวิธีที่ลดน้ำหนักได้ผลดีคือ การทานแพลนต์เบส โดยเน้นทานโปรตีนจากพืช ทานพืชหลายชนิดแบบครบส่วน หลากสีสัน ไม่ทานน้ำมันขวดหรือเนย และลดการทานแป้งขัดขาวและน้ำตาลทรายขาวนั่นเอง 

หลักสำคัญที่ไม่ต่างกันของทั้ง 2 วิธีการกินเพื่อลดน้ำหนักคือ “การทานโปรตีน”  และสารอาหารสำคัญต่างๆ ให้เพียงพอต่อร่างกาย ถ้าหากไม่ทานแป้งเลย ไขมัน โปรตีนก็ไม่ทานเลย ก็จะทำให้ร่างกายจะเข้าใจว่าเป็นการลดอาหาร และระบบการเผาผลาญก็จะพังได้นะคะ เนื่องจากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่สำคัญและไม่มีแคลอรี่พอใช้ประจำวันนั้นเอง

โปรตีนสารอาหารสำคัญในการทำ IF

ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนักแบบไหน ก็จะเน้นในการทานโปรตีน ให้เหมาะสมต่อร่างกาย เพราะโปรตีนไม่ใช่สารอาหารหลัก แต่เป็นสารอาหารที่ทำหน้าที่หลักในการซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ ระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ดังนั้นในช่วงเวลาการทาน นอกจากที่คุณจะต้องลดแป้งและน้ำตาลแล้ว ยังต้องเน้นการทานโปรตีนให้เพียงพออีกด้วยค่ะ และต้องทานให้ได้ 0.8-1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว กิโลกรัม และหากคุณเองเป็นสายออกกำลังกาย ต้องใช้กล้ามเนื้อ ก็อาจจะต้องเพิ่มปริมาณมากขึ้นค่ะ

และใครที่อยากเติมโปรตีนให้เพียงพอในช่วงการทำ IF ชงดื่มได้ง่ายๆ ทันทีหลัง Fast เสร็จ  แอดมินขอแนะนำตัวนี้เลย “นูเซสต์ พี โปรตีน” ที่นำเข้าจากออสเตรเลีย

ยิ่งใครที่อยากลดน้ำหนัก ดูแลหุ่น เพิ่มกล้ามเนื้อ ตัวนี้เหมาะมากๆ เลยค่ะ Nuzest Pea Protein โปรตีนชงจากพืช โปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง 

  • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
  • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
  • ไม่ผสมถั่วเหลือง
  • ไม่มีนมวัว
  • ไม่ใช่พืช GMO
  • ไม่มีสารกันเสีย
  • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
  • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account