Search
Close this search box.
ลดน้ำหนักแบบ IF คืออะไร? ทำยังไงให้ได้ผล

ลดน้ำหนักแบบ IF คืออะไร? ทำยังไงให้ได้ผล

สวัสดีค่ะทุกคน ในบทความนี้ เราจะมาคุยกันถึง สูตรการลดน้ำหนักแบบ IF คืออะไร? ทำไมฮิตจัง หลายๆ คนที่สนใจในเรื่องการลดน้ำหนัก คงคุ้นหูคุ้นตากับการทำ IF กันนะคะ หรือมีชื่อเต็มๆ ก็คือ Intermittent Fasting ค่ะ ที่บางคนคิดว่าเป็นวิธีการอดอาหาร ซึ่งมันก็มีส่วนถูกค่ะ แต่การอดอาหารที่พูดถึง คือต้องอดอาหารแบบมีความรู้นะคะ ไม่ใช่เพียงแค่ตัดมื้อเย็น หรือมื้อใดมื้อหนึ่งออกแค่นั้น แล้วมื้อดึกๆก็มาหิว กินก่อนนอนอีก คือไม่ใช่แบบนั้นนะคะ ถ้าทำแบบนี้ แอดมินบอกเลยว่า แทนที่น้ำหนักจะลด กลับสูงปี๊ดดดด แน่นอนค่ะ

Intermittent Fasting (IF )คืออะไร?

การทำ IF เป็นการควบคุมแคลอรี่ และจำกัดเวลาในการทานอาหาร เพื่อจัดระบบระเบียบในการรับประทานอาหาร ให้ได้ผลดีในระยะยาวกับสุขภาพ และร่างกายของเราค่ะ โดยในแต่ละวันเราจะมีการแบ่งเป็นช่วงเวลาที่เรียกว่า Fasting การอด และก็ช่วง Feeding คือช่วงกินนั้นเอง ประโยชน์หลัก ๆ ของการทำ IF คือ จะช่วยยกระดับการเผาผลาญไขมันให้กับร่างกายค่ะ เมื่อเราอยู่ในช่วงเวลาอดอาหาร ระดับอินซูลินจะลดลง ระดับ Growth Hormone จะสูงขึ้น การอดระยะสั้นสลับกันไปนี้ จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายได้ 3.6-14% เลยทีเดียวค่ะ แต่จะไม่ทำให้มวลกล้ามเนื้อลดลง เหมือนกับการอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักอย่างต่อเนื่องด้วยค่ะ

การลดน้ําหนักแบบ if

สูตรการทำ IF

รูปแบบการทำ IF นั้น มีอยู่หลากหลายวิธี แต่ทั้งหมดจะอยู่ในพื้นฐานเดียวกัน คือ อดอาหารในช่วงเวลาที่กำหนด โดยช่วงเวลาที่อดอาหารนั้น คุณสามารถเลือกดื่มเครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี่ (0 Kcal) ซึ่งเครื่องดื่มที่ปลอดภัยที่สุดก็คือ “น้ำเปล่า” นั่นเองค่ะ

การทำ IF แบ่งออกได้เป็นหลายสูตร หลายรูปแบบ โดยแอดมินจะขอแนะนำรูปแบบที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และทำได้ไม่ยากค่ะ

 • สูตร 16/8

  สูตร IF ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เป็นการจำกัดเวลาทานอาหาร 8 ชั่วโมง และอดอาหาร 16 ชั่วโมงเป็นวิธีที่เหมาะกับมือใหม่พึ่งเริ่มต้นเลยค่ะ ระยะเวลาไม่โหดมาก สาวๆ สามารถทำได้ไม่ยากค่ะ ตัวอย่างช่วงเวลาก็อย่างเช่น เริ่มทานอาหารมื้อแรก 8.00 น. และอาหารมื้อสุดท้ายต้องจบที่ไม่เกิน 16.00 น. นั้นเอง หลังจากนั้นไม่ควรที่จะทานอะไร แต่สามารถ ดื่มเป็นน้ำเปล่า กาแฟดำ ที่ไม่มีแคลอรี่ และน้ำตาลค่ะ

 • สูตร 19/5

  หากเราผ่านการลดน้ำหนักแบบ 16/8 มาจนร่างกายเริ่มปรับตัวได้แล้ว จะเป็นการท้าทาย ขยับสูตรให้โหดขึ้นอีกหน่อย ด้วยสูตร 19/5 จะช่วยให้น้ำหนักลงได้อีก เป็นการอดอาหาร 19 ชั่วโมง และมีระยะเวลาช่วงทานอาหาร 5 ชั่วโมงค่ะ ซึ่งหลังจากนี้ก็ไม่ควรจะทาน อะไรที่มีแคลอรี่เช่นเดียวกัน  สูตรนี้คอนเฟิร์มเลยว่า ให้ผลดีในการลดสัดส่วน และการลดความอ้วนอย่างมากเลยล่ะค่ะ

 • สูตร 23/1

  สูตรนี้จะคล้ายกับการฉันอาหารของพระสงฆ์ค่ะ เป็นการ ทานอาหารเพียงมื้อเดียวเท่านั้น ซึ่งระยะเวลาการทานอาหารจะใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง สูตรนี้แอดมินแนะนำว่า คุณอาจจะทานเครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี่ในช่วงเช้า อดอาหารไปจนถึงช่วงบ่าย และทานอาหารมื้อแรกใน ช่วงเวลาประมาณ 4 โมงเย็น กินแค่มื้อเดียวก็อยู่ได้ ที่สำคัญสำหรับสูตรนี้คือ อย่านอนดึกจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้คุณหิว และลุกมาหาอะไรกินก่อนนอนก็เป็นได้นะคะ บอกเลยว่าโอกาสหลุดฟาสสูงมากค่า ฮาๆ

ทำ if

ประโยชน์จากการลดความอ้วนแบบ IF

IF ช่วยอย่างมากในการลดน้ำหนัก ร่างกายจะดึงเอาไขมันที่สะสมออกมาใช้

เพิ่มระดับการเผาผลาญของไขมัน ให้ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากหากร่างกายของเรานั้นมีภาวะดื้อต่ออินซูลินอาจจะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ค่ะ อนุมูลอิสระในร่างกายลดลง ชะลอวัย อ่อนเยาว์ขึ้น และการอักเสบในร่างกายก็ลดลง และยังช่วยลดไขมันในเลือด เป็นต้นค่ะ

การทำ IF นั้น จะสามารถให้คุณลดน้ำหนักได้จริง ถ้าหากปฏิบัติอย่างถูกต้องนะคะ  เลือกช่วงเวลา ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเองจะดีที่สุด หรือถ้าหากท่านใดมีโรคประจำตัว ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะได้ประเมินความเสี่ยง ก่อนว่าร่างกายของเรานั้นเหมาะกับการทำ IF หรือไม่ แต่ไม่ว่าจะเลือกลดน้ำหนักด้วยวิธีไหน ก็ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เหมาะแก่ร่างกาย ให้สารอาหารอย่างครบถ้วน จะส่งผลให้คุณนั้น สุขภาพดี อย่างแน่นอนค่า

การทํา if

และใครที่อยากเติมโปรตีนให้เพียงพอในช่วงการทำไอเอฟ ชงดื่มได้ง่ายๆ ทันทีหลังฟาส์เสร็จ  แอดมินขอแนะนำตัวนี้เลย “นูเซสต์ พี โปรตีน” ที่นำเข้าจากออสเตรเลีย

ยิ่งใครที่อยากลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ ตัวนี้เหมาะมากๆ เลยค่ะ Nuzest Pea Protein โปรตีนชงจากพืช โปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account