Search
Close this search box.

IF ต้องทำนานแค่ไหน ถึงจะเห็นผล ? – ลดน้ำหนักแบบ อดอาหาร ตามช่วงเวลา

การทำ IF หรือ Intermittent Fasting เป็นการลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมมากๆ ในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นในหนุ่มๆหรือสาวๆ โดยวิธีการทำ IF คือ การอดอาหารเป็นช่วงๆ อย่างเช่น สูตร 16/8 คือ อดอาหาร วันละ 16 ชั่วโมง ทาน 8 ชั่วโมง ในผู้เริ่มต้นอาจจะลอง เป็นสูตร 12/12 ก่อนได้ แล้วค่อยขยายเวลาการอดให้มากขึ้น ความจริงแล้ว IF ยังมีอีกหลายสูตร ที่แอดมินได้รวบรวมเอาไว้ สามารถคลิ๊กเข้ามาอ่านได้ที่บทความนี้เลยค่ะ “ ลดน้ำหนักแบบ IF คืออะไร? ทำยังไงให้ได้ผล “ แล้วเราอดเพื่ออะไร? ก็เพื่อให้ร่างกายได้ดึงไขมันสะสมออกมาใช้งาน แทนการดึงพลังงานใหม่จากที่เราทานมาใช้งานนั้นเอง

หลักการทำงานของ IF

หลักการทำงานของ IF คือ ระหว่างที่เราอยู่ในช่วงเวลาของการ อดอาหาร ระดับอินซูลิน (Insulin) ในร่างกายจะต่ำมาก และเมื่อระดับอินซูลิน (Insulin)ต่ำ โกร๊ธฮอร์โมน (Growth Hormones) ก็จะหลั่งและเกิดภาวะคีโตซิส (Ketosis) ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่นั้นเอง การสลายไปของไขมันสะสมนี่แหละค่ะ ที่จะทำให้เราผอม !!! โดยเฉพาะจุดที่เราเกลียดๆ เช่น พุง ต้นขา ต้นแขน และ เหนียง ส่วนตรงไหนจะลดไปก่อน ก็ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมเลยนะคะ ธรรมชาติกำหนดมาแต่ละคนไม่เหมือนกัน จะบังคับให้ลดแต่พุง แต่ห้ามลดหน้าอก อันนี้ ไม่ได้นะจ๊ะ เวลาไขมันจะไป เขาไปพร้อมๆ กันทั่วตัวตามธรรมชาติของพันธุกรรมแต่ละท่านค่ะ 

ทำ IF นานแค่ไหนถึงจะเริ่มเห็นผล?

ระยะเวลาในการทำ IF เป็นเรื่องที่ใครหลายๆคนอยากรู้ใช่ไหมล่ะค่ะ? ต้องทำนานแค่ไหนถึงจะผอม แอดมินขอตอบเลยว่า ระยะเวลากับผลลัพธ์นั้น จะขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนค่ะ ในบางคน หากมีน้ำหนักเกินแต่ไม่มาก อาจจะใช้เวลาที่ 1-2 สัปดาห์ น้ำหนักจะลดประมาณ 1-2 กิโลกรัม หรือถ้าหากบางคนที่มีน้ำหนักเกินมาก อาจจะต้องใช้เวลาถึงประมาณ 1 เดือน ถึงจะเห็นผล แต่โดยรวมแล้ว การทำ IF จะเห็นผลได้ชัดเจนในช่วงประมาณ 1-3 เดือนค่ะ

แต่ๆๆ..โดยรวมแล้วการทำ IF จะเห็นผลหรือไม่ ก็อยู่กับหลายปัจจัย ที่จะส่งผลให้คุณลดน้ำหนักได้สำเร็จหรือล้มเลิกกลางคัน เช่น การพักผ่อนก็ไม่เพียงพอ การอดอาหารมากเกินไป ทานอาหารมากเกินไป ยังทานน้ำหวาน ทานแป้งขัดขาว หรือไขมันเยอะเหมือนเดิม ก็มีผลให้คุณทำ IF ไม่สำเร็จค่ะ หากใครที่อยากรู้ว่าการทำ IF ทานอะไรได้บ้าง แอดมินได้รวบรวมมาให้ในบทความนี้แล้วนะคะ ลดน้ำหนักแบบ IF ทานอะไรได้บ้าง ?

การทำ IF ไม่เหมาะกับใคร

 • เด็กและวัยรุ่น ต่ำกว่า 18 ปี เนื่องจากร่างกายควรได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ หากทำ IF อาจจะทำให้ขาดสารอาหารได้ค่ะ
 • หญิงมีครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร เนื่องจากถ้าคุณแม่อดอาหาร ก็อาจจะส่งผลเสียต่อลูก เนื่องจากลูกน้อยต้องการได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต อันนี้ห้ามขาดเลยนะคะ เวลานี้เต็มที่กับลูกน้อยก่อน พอลูกรักหย่านมแล้ว เราขอรับรองเลยว่า คุณแม่ทำไอเอฟไม่กี่เดือน ก็กลับมาหุ่นปิ๊งเหมือนเดิมได้แน่นอนค่ะ 
 • ผู้ป่วยเบาหวาน ที่ต้องมีการฉีดยาอินซูลิน หากทำ IF อาจจะทำให้น้ำตาลต่ำได้ บางคนอาจจะเกิดอาการช็อคได้เลยค่ะ 
 • ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ ควรต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากการอดอาหารอาจจะทำให้โรคกำเริบ หรืออาจจะเป็นแผลในกระเพาะได้มากยิ่งขึ้น หากเป็นโรคนี้ทำไอเอฟได้นะคะ แต่ต้องปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ถึงวิธีที่ปลอดภัยก่อนเริ่มทำค่ะ 
 • คนที่พึ่งผ่าตัด หรือมีบาดแผลรุนแรง ไม่ควรทำ IF เนื่องจากร่างกายต้องใช้สารอาหารในการพักฟื้น และซ่อมแซมร่างกาย ทำ IF จะทำให้ขาดสารอาหารและส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง 

การทำ IF ที่หลายๆ คนมักทำผิด

 • การอดอาหารมากเกินไป จะร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ก็จะเสี่ยงขาดสารอาหารได้ ในการทำ IF จะคำนึงถึงช่วงเวลาในการทาน-การอดอาหาร มากกว่าการคำนึงถึงปริมาณอาหาร ดังนั้นไม่ควรลดประมาณอาหาร เพียงแค่เลือกทานอาหารที่ดีในประมาณที่เหมาะสม
 • ทานอาหารมากเกินไป ตุนอาหาร กลัวช่วงอดอาหารจะหิว จะทำให้จุกแอ้ดๆ ได้นะจ๊ะ 
 • เลือกเวลาในการทาน-อด ไม่สมดุลกับเวลาชีวิต หรือไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ทำให้มีผลเสียต่อสังคมรอบตัว หรือ ครอบครัว เช่น ไม่ทานอาหารเย็นในวันสังสรรค์ครอบครัวประจำสัปดาห์ อาจทำให้ผู้อื่นอึดอัดได้ 
 • ไม่ออกกำลังกาย แอดมินบอกเลยว่า นี่จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว ช่วยในการเผาผลาญไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อ ให้ร่างกายฟิตเฟิร์มด้วย
 • ยังทานน้ำตาลทรายขาวและแป้งขัดขาวเยอะเหมือนเดิม ไม่ว่าการลดน้ำหนักแบบไหน สิ่งที่คำนึงมากที่สุด คือการลดอาหารที่มีน้ำตาลสูงและแป้งขาว เพื่อที่ร่างกายจะได้ดึงไขมันสะสมออกมาใช้เป็นพลังงานหลัก ทำให้ผอมเร็วขึ้นนั้นเอง
 • ไม่ทานโปรตีน กลัวตัวใหญ่ ตัวหนา บอกเลยว่าคิดผิดค่ะ ในการทำ IF การทานโปรตีน ให้เพียงพอต่อร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ โปรตีนจะช่วย เสริมสร้าง ซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ ระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ และยังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้อย่างดี แถมยังช่วยให้อิ่มได้นานด้วย

และใครที่อยากเติมโปรตีนให้เพียงพอในช่วงการทำ IF ชงดื่มได้ง่ายๆ ทันทีหลัง Fast เสร็จ  แอดมินขอแนะนำตัวนี้เลย “นูเซสต์ พี โปรตีน” ที่นำเข้าจากออสเตรเลีย

ยิ่งใครที่อยากลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ ตัวนี้เหมาะมากๆ เลยค่ะ Nuzest Pea Protein โปรตีนชงจากพืช โปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง 

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account