Search
Close this search box.
สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มทำ IF

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มทำ IF

มีใครกำลังให้ความสนใจกับการลดน้ำหนักแบบ IF อยู่บ้างไหมคะ? ยกมือขึ้นหน่อยยย ในบทความนี้แอดมินได้ทำการรวบรวมเอาสิ่งที่เราควรจะรู้ก่อนเริ่มทำ IF มาฝากกันค่ะ เพื่อให้การทําไอเอฟเห็นผลดี ซึ่งการทำ IF หรือ Intermittent Fasting เป็นการลดน้ำหนักรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นการจำกัดเวลาในการทานอาหาร หรือเข้าใจง่ายๆ คือ การอดอาหารเป็นช่วงๆ หากใครที่ยังไม่รู้ข้อมูลพื้นฐานของการลดน้ำหนักแบบ IF สามารถเข้ามาอ่านได้ที่บทความนี้นะคะ  ลดน้ำหนักแบบ IF คืออะไร? ทำยังไงให้ได้ผล แอดมินได้ทำการรวบรวมข้อมูลไว้ให้แล้ว ส่วน สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มทำ IF จะเป็นอะไรบ้าง ไปดูกันดีกว่าค่ะ 

 1. เลือกระยะเวลาให้ เหมาะสม

ในการทำ IF จะมีช่วงเวลาที่ทานอาหารและอดอาหาร โดยรูปแบบการอดก็แบ่งช่วงเวลาออกเป็นหลายสูตรไม่ว่าจะเป็น 16/8, 19/5, 23/1 ซึ่งสูตรที่แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นก็จะเป็นสูตร 16/8 ทาน 8 ชั่วโมง อด16 ชั่วโมงนั่นเอง ต้องเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตด้วยจะดีมากๆ เพราะบางคนก็อาจจะทำงานเป็นกะ ทำงานช่วงกลางคืน

 1. ทานอาหารได้ตามปกติ

คุณสามารถทานขนม ทานอาหารได้อย่างปกติ เนื่องจากหลักการทำ IF จะไม่ค่อยคำนึงถึงค่าแคลอรี่ จะคำนึงในส่วนของเวาลากินเวลาอดมากกว่า บางคนอาจจะยังเข้าใจผิดว่าทำ IF แล้วต้องควบคุมแคลฯ ไปด้วย แต่การทำเช่นนั้นอาจจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอ อาจจะเป็นลมได้เลยล่ะค่ะ   แต่ๆ.. ก็ไม่ใช้ว่าคุณจะทานตุนอาหารเก็บไว้เยอะๆ กลัวร่างกายหิวตอนอด แบบนี้แอดมินว่าที่อดอาหารไปมันก็จะไม่ได้ผลเลยนะคะ ^^ อีกอย่างที่แอดมินอยากแนะนำคือ การทานอาหารในช่วง IF ให้คุณลดแป้งขัดขาว ไขมันสูงๆ และน้ำตาลทรายขาว จะช่วยให้น้ำหนักลงได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

 1. ค่อยๆเพิ่มระยะเวลาอดอาหาร

ในผู้เริ่มต้นอาจจะรู้สึกทรมานที่จะต้องอดอาหารเพราะร่างกายไม่คุ้นชิน อาจจะหมดกำลังใจในการทำ IF ต่อได้ แอดมินแนะนำว่าให้ค่อยๆ เริ่มอดเวลาน้อยๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาการอดมากขึ้น อาจจะเริ่มที่ 12/12 ก่อนในช่วงอาทิตย์แรก แล้วค่อยๆ เพิ่มในอาทิตย์ต่อไปเป็น 13-14-15 จนเป็น 16/8 ก็ได้ค่ะ

 1. ในช่วงการอดอาหาร ห้ามทานอาหารที่มีพลังงาน

ในช่วงการฟาสติ้ง หรือช่วงอด ไม่ควรทานอาหาร หรือเครื่องดื่ม ที่ให้พลังงานและมีน้ำตาลเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร่างกายไม่ได้อดอาการซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายรับรู้ว่ามีสารอาหารเข้ามา ร่างกายก็จะใช้พลังงานจากการอาหารที่ทานนั้นแทน จะไม่ดึงไขมันสะสมมาใช้งานนั้นเอง ส่วนสิ่งที่จะสามารถทานได้ในช่วงฟาส ก็คือ น้ำเปล่า กาแฟดำ ชาไม่มีน้ำตาล

 1. ตั้งเป้าหมาย และจิตใจให้แน่วแน่

ถึงจะเรียนรู้วิธีการทำ IF อย่างดีแล้ว แต่ถ้าไม่มีเป้าหมาย และไม่มีจิตใจที่แน่วแน่ ก็อาจจะทำให้คุณนั้นลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เราอาจจะมีการตั้งเป้าหมายว่าในแต่ละอาทิตย์จะลดน้ำหนักได้ 0.5-1 กก. ก็เพียงพอ ถ้าหากร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงก็จะทำให้เรานั้นมีกำลังใจลดน้ำหนักต่อไปนั้นเองค่ะ

 1. ห้ามขาดโปรตีนเด็ดขาด

ในการทำ IF โปรตีนถือว่าเป็นสารอาหารสำคัญ ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ ระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ดังนั้นในช่วงเวลาการทาน นอกจากที่คุณจะต้องลดแป้งขาวและน้ำตาลแล้ว ยังต้องเน้นการทานโปรตีนให้เพียงพออีกด้วยค่ะ และต้องทานให้ได้ 0.8-1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว กิโลกรัม และหากคุณเองเป็นสายออกกำลังกาย ต้องใช้กล้ามเนื้อ ก็อาจจะต้องเพิ่มปริมาณมากขึ้นอีกตามสัดส่วนด้วยค่ะ

แอดมินขอแนะนำ โปรตีนคู่หูผู้ลดน้ำหนักแบบ IF ยิ่งใครที่อยากลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ ตัวนี้เหมาะมากๆ เลยค่ะ Nuzest Pea Protein โปรตีนชงจากพืช โปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง 

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account