Search
Close this search box.

8 สัญญาณเตือน ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ เช็คก่อนสาย

จากวิถีชีวิตในปัจจุบันที่ต้องทำงานหนัก เข้ากะช่วงกลางคืน นอนไม่หลับ หรืออาจจะติดนิสัยนอนดึก แล้วมีการนอนทดแทนที่ไม่เพียงพอ นอนหลับอย่างไม่มีคุณภาพ รู้หรือไม่คะว่า พฤติกรรมการนอนเหล่านี้ ส่งผลเสียต่อร่างกาย สภาวะทางอารมณ์ จิตใจ และการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากนั้นอาจจะสะสมจนเกิดเป็นโรคร้ายได้อีกด้วยค่ะ ในบทความนี้แอดมินได้รวบรวมเอา สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณ พักผ่อนไม่เพียงพอ เพื่อให้ทุกคนได้เช็คร่างกาย และปรับการพักผ่อน เพื่อสุขภาพที่ดีและยืนยาวกันค่ะ

1.อ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิ การตอบสนองช้าลง

ตื่นขึ้นมาไม่สดชื่น สดใส ระหว่างวันไม่มีสมาธิ มีอาการง่วงซึมตลอดเวลา มีการตอบสนองช้ากว่าปกติ เช่นการขับรถ อาจจะหักหลบไม่ทัน เลี้ยวไม่ทัน ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ ในบางรายอาจจะมีอาการปวดหัว หนักหัว ร่วมด้วย

2.ป่วยบ่อย ภูมิคุ้มกันลดลง

เมื่อนอนน้อยร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟู ไม่ได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง ร่างกายติดเชื้อได้ง่าย ไม่มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับเชื้อโรค ทำให้ป่วยบ่อย แถมรักษาหายยากกว่าปกติอีกด้วย ในบางคนอาจจะเป็น หวัดธรรมดา ในบางรายมีอาการภูมิแพ้กำเริบ มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง เริ่ม จนไปถึงงูสวัด

3.สภาวะทางอารมณ์ และการตัดสินใจแย่ลง

การควบคุมอารมณ์แย่ลง มีภาวะอารมณ์แปรปรวน การตัดสินใจที่รวดเร็วมีปัญหา สมองไม่ไบรท์ ในบางรายอาจเกิดการหลับในได้เลยค่ะ

4.หลงลืม มีอาการมึนงง

การนอนหลับ ช่วยให้เซลล์สมองได้รับการพักผ่อนและฟื้นฟู หาพักผ่อนไม่เพียงพออาจทำให้ ความทรงจำระยะสั้น Short term memory เสียหาย เกิดอาหาร หลงๆ ลืมๆ หรืออาจมีอาการเบลอๆ ระหว่างวันได้

5.ระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ กรดไหลย้อน รวมถึงอาการ ท้องผูก หรือ ท้องเสีย ได้

6.น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นขึ้น ทานเยอะขึ้น

เมื่อร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟูที่เต็มที่ ระบบการเผาผลาญก็ทำงานแย่ลง ในบางคนอาจจะมีอาการหิวบ่อยมากขึ้น  เนื่องจากสมองไม่ได้พลังงานจากการนอน ยิ่งทำให้น้ำหนักจองคุณพุ่งปรี๊ด อ้วนง่ายกว่าเดิม

7.การมองเห็นแย่ลง

เกิดปัญหาการมองที่ไม่ชัดเจน สายตาเบลอ หากร่างกายอ่อนเพลีย ความสามารถในการควบคุมกล้ามเนื้อบริเวณดวงตา ก็จะทำงานได้แย่ลง อาจเห็นเป็นภาพซ้อน ภาพเบลอ มองไม่ชัดได้

8.ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส

นอกจากการทานอาหาร ดูแลผิวจากภายนอกด้วยสกินแคร์ ครีมกันแดดแล้ว การนอนก็ยังช่วยให้ผิวสดใส สุขภาพดีด้วย หากพักผ่อนไม่เพียงพอสุขภาพผิวก็จะแย่ลง ทำให้เกิดผิวหมองคล้ำได้นั้นเอง

นอนน้อย พักผ่อนน้อย เสี่ยงโรคอะไร?

การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย จะส่งผลเสียต่อร่างกาย สมอง และการดำเนินชีวิต มันสามารถสะสมจนเกิดเป็นโรคร้ายได้ เช่น

 • โรคหัวใจและหลอดเลือด
 • โรคเบาหวาน
 • ปัญหาเรื่องความจำ
 • อาการทางจิต
 • สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง
 • โรคอ้วน

เป็นอย่างไรบ้างกับ 8 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณพักผ่อนไม่เพียงพอ มีใครที่มีอาการในข้อไหนอยู่หรือเปล่า? หากเริ่มมีอาการเหล่านี้ แอดมินแนะนำ ให้คุณรีบปรับเปลี่ยนการนอนให้เพียงพอ และมีคุณภาพ ใครยังไม่เข้าใจว่าการนอนที่มีคุณภาพคืออะไรแอดมินได้รวบรวมเอาข้อมูลมาไว้ให้แล้วในบทความนี้ “นอนให้มีคุณภาพ ชะลอวัย โกรทฮอร์โมนสำคัญ”

หรือหากคุณ อยากเพิ่มประสิทธิภาพร่างกาย ให้ทำงานได้เต็มที่ แนะนำให้ทานโปรตีนเสริม จะเป็นตัวช่วยในการฟื้นฟูร่างกายได้ดีเลยทีเดียวค่ะ ที่สำคัญควรเลือกทานโปรตีนพืชจะดีที่สุด เพราะย่อยง่าย ท้องไม่อืด อย่างใน Nuzest Pea Protein โปรตีนชงจากพืชลีนๆ  โปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง มีค่าดัชนีการย่อยสูงถึง 98% เลยค่ะ 

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account