Search
Close this search box.
นอนให้มีคุณภาพ ชะลอวัย โกรท ฮอร์โมน

นอนให้มีคุณภาพ ชะลอวัย  โกรทฮอร์โมน สำคัญ

อย่างที่ใครๆก็รู้กันดีว่า การนอนหลับพักผ่อนนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟู จากการทำงานหนัก และสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูนั้นก็คือ “โกรทฮอร์โมน” หลายๆคนอาจจะพอทราบว่า โกรทฮอร์โมนจะช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กๆ แต่ในบทความนี้แอดมินจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ โกรทฮอร์โมน ในวัยผู้ใหญ่ นั้นจำเป็นกับการนอนยังไง? ชะลอลัยได้ด้วยเหรอ? แอดมินจะพาไปหาคำตอบค่ะ

นอนให้มีคุณภาพ

โกรทฮอร์โมน คืออะไร?

Growth Hormone เป็นฮอร์โมนที่จำเป็นในการเจริญเติบโตและความสูงในวัยเด็ก ส่วนในวัยผู้ใหญ่ โกรทฮอร์โมนจะช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟู ร่างกาย นอกจากนั้น ยังช่วยเผาผลาญไขมัน นำเอาไขมันที่สะสมออกมาใช้ ช่วยในการเพิ่มกล้ามเนื้อ ชะลอวัย ให้มีผิวพรรณดี สมานแผลได้ดีอีกด้วย ในวัยเด็กตัวโกรทฮอร์โมนจะทำงานได้ดี พอเข้าสู่ช่วงหนุ่มสาว วัยผู้ใหญ่ โกรทฮอร์โมนก็จะค่อยๆ ลดลงตามอายุ และตามพฤติกรรมการใช้ชีวิตค่ะ

การทำงานของโกรทฮอร์โมน

หลายๆคนเข้าใจว่า เจ้าตัวโกรทฮอร์โมน จะหลังเฉพาะช่วง 4 ทุ่ม – ตี 2 เท่านั้น แต่ความจริงแล้ว โกรทฮอร์โมนนี้ มีการหลั่งตลอดทั้งวัน โดยวิธีการหลั่ง ทุกคนลองมองเป็นเส้นกราฟนะคะ ตัวโกรทฮอร์โมนจะมีกราฟที่ ขึ้นๆ ลงๆ เป็นรอบๆ ตลอดทั้งวัน โดยจะหลั่งทุกๆ 90 นาที แต่ถ้าหากเราเข้าสู่โหมดหลับลึก จะทำให้โกรทฮอร์โมนหลั่งมากขึ้นกว่าปกติ โดยคำพูดที่บอกว่าควรเข้านอนเร็ว หรือเข้านอนตอน 4 ทุ่มนั้น ก็มีส่วนถูกอยู่มากค่ะ แต่ถ้าหากคุณนอนเร็ว แต่นอนแบบไม่มีคุณภาพ ตัวโกรทฮอร์โมนก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่เช่นเดิมนั่นเอง

นอนไม่หลับ

ทำยังไงถึงจะมีโกรทฮอร์โมนที่มากเพียงพอ

1.นอนให้มีคุณภาพ หลับลึกเพียงพอ หลับฝันเพียงพอ นอน 7-8 ชั่วโมง ตื่นแล้วสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ไม่งัวเงีย แต่ถ้าหากนอนเยอะแล้ว ตื่นมายังคงง่วงซึม ไม่สดชื่น สมองไม่แล่น เราอาจจะมีปัญหากับการนอนอยู่ก็ได้ค่ะ อาจจะต้องเข้าพบแพทย์ทำ Sleep Test ว่าเรามีปัญหาอะไร เช่น มีอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับหรือเปล่า?

2.ออกกำลังกาย ช่วยให้โกรทฮอร์โมนหลั่งได้มาก โดยเฉพาะการออกกำลังแบบยกเวท (Resistance) และแบบ HIIT เป็นการใช้ร่างกายแบบหนัก อย่างยกเวทมีการทำลายกล้ามเนื้อ (ไม่อันตรายนะคะ เป็นกระบวนการปกติ) ทำให้ร่างกายต้องทำการซ่อมแซม และมีตัวเลขจากการวิจัยว่า ส่งผลให้ตัวโกรทฮอร์โมนนั้นหลั่งออกมามากขึ้นถึง 300% เลยทีเดียว

3.การทาน วิตามินบี 3

จากการวิจัยเดียวกันมีการศึกษาว่า การทานวิตามินบี3 ก็สามารถช่วยให้โกรทฮอร์โมนนั้นหลังได้มากกว่าปกติถึง 600% ด้วยค่ะ

4.ลดไขมันหน้าท้อง ไขมันส่วนเกิน

ศัตรูของโกรทฮอร์โมน คือ ไขมัน กดลดไขมันหน้าท้อง ไขมันส่วนเกินต่างๆ ที่อยู่ใต้ผิวหนัง ก็จะทำให้โกรทฮอร์โมนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้มีการเปรียบเทียบกลุ่มคน 2 ประเภท 1 คือกลุ่มที่มีไขมันหน้าท้อง กับอีกกลุ่มที่ไม่มีไขมันหน้าท้อง ได้ผลลัพธ์ออกมาว่า กลุ่มที่ไม่ทีไขมันหน้าท้อง โกรทฮอร์โมนทำงานได้ดีกว่า

5. ทำ IF  (Intermittent Fasting)

เมื่อเราอยู่ในช่วง Fasting ระดับอินซูลินจะลดลง และโกรทฮอร์โมนจะสูงขึ้น ช่วยเพิ่มอัตราเผาผลาญของร่างกายได้ 3.6-14% เลยทีเดียว และได้มีการทดลองทำ IF 16/8 เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ พบว่าสามารถเพิ่มการหลั่งโกรฮอร์โมนได้มากถึง 1,250% แถมยังทำให้น้ำตาลในเลือด และอินซูลินต่ำลงด้วย

6.ไม่รับประทานอาหารก่อนเข้านอน 3 ชั่วโมง

หยุดทานอาหารก่อนเข้านอนประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้เกิดกระบวนการแยกน้ำตาลออกจากเลือด และลดระดับอินซูลินให้ต่ำลงให้เรียบร้อย ก่อนเข้านอน เพื่อไม่ให้อินซูลินขัดขวางการทำงานของโกรทฮอร์โมนนั้นเองค่ะ

เคล็ดลับนอนให้มีคุณภาพ

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับความสำคัญของ โกรทฮอร์โมน และทริคการนอนหลับให้ได้คุณภาพ ไม่ยากเกินไปใช่ไหมคะ ยิ่งช่วงวัยทำงานแบบเราๆ ต้องเน้นการพักผ่อนให้เพียงพอ และยังสามารถใช้ทริคที่แอดมินนำมาฝากนี้ เพื่อให้โกรทฮอร์โมนทำงานได้เต็มที่ และเราก็จะได้รับประโยชน์แบบเต็มๆ ซ่อมแซมร่างกายให้มีสุขภาพดี แข็งแรง อ่อนเยาว์ด้วย อีกอย่างที่ห้ามพลาดคือการทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นพืชผักผลไม้ ทานโปรตีนให้ถึง แนะนำให้เน้นโปรตีนจากพืช ไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล เพื่อร่างกายทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากใครที่กำลังมองหาโปรตีนพืช เสริมความแข็งแรง หรือ วิตามินเสริมสารอาหารที่ขาดหายไป แอดขอแนะนำ Nuzest Greens Plus วิตามินรวมและสารอาหารเข้มข้นจากผักผลไม้และ adaptogens จากทั่วโลก แถมไปด้วยวิตามินรวม เกลือแร่ที่จำเป็น และแร่ธาตุ เพื่อเสริมสร้างสิ่งที่ร่างกายขาดหายจากการทานอาหาร มาพร้อมกับโพรไบโอติกเพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ปล.มีวิตามินบี 3 ด้วยนะคะ ฝ ชงดื่มง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน สะดวก อร่อย ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว และหากคุณอยากเติมร่างกายด้วยโปรตีนเพื่อการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพสูงสุด  แนะนำให้ทานคู่กับ Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนพืชลีนๆ จากธรรมชาติ 100% ย่อยง่าย สบายท้อง 

สั่งซื้อได้ที่ Nuzest Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account