Search
Close this search box.
วิธีลดน้ำหนัก ที่มักทำผิด

5 วิธีลดน้ำหนัก ยอดฮิต ที่คนมักทำผิดๆ อันตรายกว่าที่คิด เสี่ยงอ้วนกว่าเดิม

ตั้งแต่ต้นปีใครที่เคยตั้งเป้าหมายว่าจะลดน้ำหนัก ตอนนี้ผ่านมาเกินครึ่งปีแล้ว มีใครทำได้ตามเป้าแล้วบ้างคะ? สำหรับคนที่ทำได้ แอดมินขอปรบมือให้ดังๆเลยค่ะ แต่ๆ… สำหรับคนที่ยังไม่บรรลุเป้าหมาย ทำ if ก็แล้ว กินคีโตก็แล้ว ลดยังไงก็เท่าเดิม เหตุผลนั้นอาจจะมาจากการที่คุณกำลังลดน้ำหนักผิดวิธีอยู่ก็เป็นได้ ! ในบทความนี้ แอดมินได้รวบรวม 5 วิธีลดน้ำหนัก ยอดฮิต ที่คนมักทำผิดๆ ที่เสี่ยงอ้วน และอันตรายมากกว่าที่คิดมาฝาก เพื่อให้ทุกคนได้หลีกเลี่ยง และลดน้ำหนักได้ถูกวิธีค่ะ

  1. IF (Intermittent Fasting)

หลักการทำ IF คือ การจำกัดเวลาในการทานอาหาร หรือแบ่งเวลาการทานออกเป็นช่วงๆนั้นเอง สูตรที่เราได้ยินบ่อยๆ คือ 16/8 เป็นการอด 16 ชั่วโมง กิน 8 ชั่วโมง หากเก่งขึ้น ก็อาจจะเพิ่มเวลาอดเป็น 20/4 เป็นต้น นอกจากนั้น ยังมีการแบ่งเป็นแบบ อดทุกวัน-กินทุกวัน คือแบบ 16/8 ที่แอดมินยกตัวอย่างไป ยังมีแบบ วันที่กิน-วันที่ไม่กิน เช่น 5/2 คือ กิน 5 วัน อด 2 วัน และอีกแบบคือ วันนี้กิน-พรุ่งนี้อด สลับกันไป (Alternat day fasting) 

โดย วิธีลดน้ำหนัก แบบ IF เน้นการจำกัดเวลาทาน ไม่ได้กำหนดว่า ควรทานในปริมาณเท่าไหร่ อะไรกินได้กินไม่ได้ หรือต้องเน้นอาหารประเภทไหน จึงทำให้คนเข้าใจผิดว่าจะกินบุฟเฟต์ก็ได้ ปิ้งย่างจัดไปเลย 3 ชั่วโมง กินแบบไม่ยับยั้งชั่งใจ ตรงนี้เองค่ะที่จะทำให้เราไม่ผอม แถมจะเสี่ยงอ้วนกว่าเดิมด้วย เน้นการทานอาหารในปริมาณปกติ กินได้เหมือนเดิม ไม่อด และไม่ทานมาก เพื่อกักตัวอาหารในเวลาอด หรืออาจจะเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ครบ 5 หมู่ จะดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนักค่ะ

2.  Ketogenic diet 

หลักการทำคีโตคือ การทานอาหารที่เน้นไขมันดีเป็นหลัก คาร์โบไฮเดรตน้อยลง และโปรตีน ปริมาณปานกลาง จากปกติร่างการเกิดกระบวนการเผาผลาญพลังงานคาร์โบไฮเดรตไปเป็นไขมัน แต่การทานคีโต จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินต่ำลง จนร่างกายสามารถนำไขมันที่สะสมในร่างกายออกมาเผาผลาญได้ ส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน และทำให้น้ำหนักลดลงได้อย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้น แต่ถ้าหากเรากลับไปกินคาร์โบไฮเดรต ก็อาจทำให้น้ำหนักขึ้นเร็วเช่นเดียวกัน 

แต่สิ่งที่คนมักเข้าใจผิดจากการทำคีโต คือ เข้าใจว่าต้องไม่กินแป้ง ไม่กินข้าว แต่ยังกินน้ำหวาน ผลไม้อยู่ นี่เป็นสาเหตุของการที่น้ำหนักไม่ลด เนื่องจากการลดคาร์บ นั้นไม่ใช่แค่แป้ง แต่รวมไปถึง น้ำตาล ข้าว แป้ง ผัก ผลไม้ ซึ่งควรลดคาร์โบไฮเดรตให้กินไม่เกิน 20/50 กรัม/วัน และข้อแนะนำในการทานคีโต คือ หากไม่ได้ทานผักผลไม้ อาจทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน เกลือแร่ ไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องมีการทานวิตามินเสริม และดื่มน้ำให้มากขึ้นด้วย

3. Blood type diet 

วิธีลดน้ำหนัก แบบกินตามกรุ๊ปเลือด วิธีนี้เป็นการลดน้ำหนักที่ยังไม่มีการวิจัยรองรับ แต่มีวิธีอยู่มากในอินเทอร์เน็ต เช่น กรุ๊ป A เน้นทานผักผลไม้ เลี่ยงนมวัวและข้าวโพด, กรุ๊ป B เน้นกินนม เนื้อสัตว์ ผัก เลี่ยงเนื้อไก่ ข้าวโพด ข้าวสาลี, กรุ๊ป O เน้นโปรตีนสูง เลี่ยงนม, กรุ๊ป AB เน้นเนื้อแกะ ปลา เต้าหู้ เลี่ยงถั่วแดง ไก่ ข้าวสาลี เป็นต้น

โดยวิธีการนี้มักมีกลุ่มอาหารให้เลือกไม่หลากหลาย และจำกัดการกินเป็นอย่างมาก เช่น บางคนกรุ๊ป B แต่แพ้นมวัวล่ะ ต้องทำยังไง? ซึ่งโดยรวมแล้ว สุขภาพแต่ละคนก็ไม่สามารถรองรับการลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือดได้นั้นเอง

4. Vegetable Diet 

การทานมังสวิรัติ จะหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่ยังคงทานผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ เช่น ไข่ นม ชีส โยเกิร์ต น้ำผึ้ง ยีสต์ เจลาติน และมังสวิรัติยังแบ่งได้หลายแบบ เช่น มังสวิรัติกินนม-ไข่ (Lacto-Ovo Vegetarian) , มังสวิรัติกินไข่ ไม่กินนมวัว (Ovo-Vegetarian) และ มังสวิกินแค่นมวัว ไม่กินไข่ เรียกว่า Lacto Vegetarian อีกด้วย 

ข้อดีของวิธีนี้คือ มีการทานพืชผักค่อนข้างเยอะ ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ คอเลสเตอรอลต่ำ ไขมันอิ่มตัวน้อย ช่วยในเรื่องหัวใจและหลอดเลือด แต่ร่างการอาจจะขาดธาตุเหล็ก และวิตามิน B12 ซึ่งอาจจะต้องเน้นทานอาหารจำพวกสาหร่าย และผักสีเขียว หรือต้องทานวิตามินเสริม ในบางคนเข้าใจผิดว่าไม่กินเนื้อ ไม่มีไขมันอันตรายกับร่างกายเลยทานอาหาร เครื่องดื่ม ที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งบอกเลยว่าอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้เหมือนกันค่ะ

5. Mediterranean diet 

การทานอาหารเน้นผัก ธัญพืชไม่ขัดสี การลดการทานเนื้อแดง-เนื้อแดงแปรรูป เน้นทานเนื้อจากสัตว์ปีกและอาหารทะเล ใช้น้ำมันมะกอก ลดการทาอาหารประเภทน้ำตาล ดื่มไวน์เป็นประจำแต่น้อย วันละ 1 ดริ๊งต่อวัน โดยวิธีนี้มีข้อมูลว่าสามารถลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคเบาหวาน และการลดน้ำหนักในระยะยาวได้ค่ะ

วิธีนี้จะมีการดื่มไวน์ร่วมด้วย ส่วนคนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ก็ใช้วิธีการทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนได้ค่ะแต่ไม่ต้องดื่มไวน์ ซึ่งวิธีนี้ สำหรับคนที่ชอบดื่ม ต้องยับยั้งชั่งใจนะคะ ควรดื่มไวน์แค่ 1 ดริ้งค์ต่อวัน เพื่อสุขภาพ หากดื่มมากๆ ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ และผู้ที่เป็นโรคตับ ก็ควรเลี่ยงการทานแอลกอฮอล์ด้วยค่ะ

ไม่ว่าคุณจะเลือกการลดน้ำหนักวิธีไหนควรศึกษาข้อมูลก่อนให้ละเอียด ทำให้ถูกวิธี และการจำกัดการทานอาหาร เลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สารอาหารครบถ้วน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน โดยในบางคนที่มีโรคประจำตัวก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการลดน้ำหนักจะดีที่สุดค่ะ

 และโดยรวมทั้ง 5 วิธีลดน้ำหนัก จะเน้นการทานโปรตีนทุกวิธี แอดมินบอกเลยนะคะว่า โปรตีนสำคัญมากๆ ขาดไม่ได้ แถมยังเป็นตัวช่วยเพิ่มการเผาผลาญของร่างกายได้ และใครที่กำลังมองหาโปรตีนพืช แพ้นมวัวไม่อยากกินเวย์ แอดขอแนะนำNuzest Pea Protein โปรตีนชงจากพืช โปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง ไม่ว่าจะทาน เจ มังสวิรัติ วีแกน แพลนต์เบสต์  ก็ทานได้ค่ะ มีฮาลาลด้วยน้า

แถมยัง..

  • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
  • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
  • ไม่ผสมถั่วเหลือง
  • ไม่มีนมวัว
  • ไม่ใช่พืช GMO
  • ไม่มีสารกันเสีย
  • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
  • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

ทานโปรตีนให้ครบถ้วยเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอย่างยั่งยืนกันนะคะ

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account