Search
Close this search box.

7 สิ่งที่มักเข้าใจผิดใน การลดน้ำหนัก

หลายคนพยายามลดน้ำหนัก อยากมีรูปร่างดี หุ่นเฟิร์ม แต่ทำอย่างไร น้ำหนักก็ไม่ลดสักที พยายามแล้วหลายวิธีแต่ก็ทำไม่สำเร็จ แถมยังได้น้ำหนักที่เพิ่มมากกว่าเดิม นั่นอาจเป็นเพราะคุณกำลังทำผิดวิธีอยู่ก็เป็นได้ ในบทความนี้ แอดได้รวบรวมเอา 7 สิ่งที่คนมักเข้าใจผิดในการลดน้ำหนักมาฝาก เพื่อให้ทุกคนได้ลดน้ำหนัก มีหุ่นดีแบบถูกวิธีกันค่ะ

 1. เราสามารถลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วกี่กิโลก็ได้

หลายๆคน ยังเข้าใจผิดว่า ในระยะเวลาสั้นๆ เราจะลดกี่กิโลก็ได้ ซึ่งความเป็นจริงนั้น ก็สามารถทำได้ค่ะ แต่สิ่งที่จะมีผลกระทบคือ น้ำหนักตัวของเรา ก็จะสามารถเด้งกลับมาในเวลาอันรวดเร็วได้ด้วยเช่นกัน มีผลต่อสุขภาพเนื่องจากร่างกายอาจเกิดภาวะขาดน้ำ ทำให้ใตมีปัญหาได้ ระบบเผาผลาญแปรปรวน และการลดน้ำหนักที่รวดเร็ว ไม่ออกกำลังกาย อาจทำให้เนื้อเราย้วยอีกด้วยค่ะ

การลดน้ำหนักที่ปลอดภัย ควรลดน้ำหนักที่ 0.5-1 กิโลกรัม/สัปดาห์ ซึ่งใน 1 เดือน ก็จะอยู่ที่ประมาณ 2-4 กิโลกรัม ในทางที่ดีควรลดน้ำหนักแบบระยะยาว ควบคุมอาหาร แต่ยังให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน มีวินัย ควบคู่กับการออกกำลังกาย จึงจะเห็นผลได้ดีที่สุดค่ะ

 1. การงดกินแป้ง

เป็นวิธีที่นิยมมาก ถ้าเรางดแป้งร่างกายจะทำการปรับตัวและทำให้น้ำหนักลดได้ แต่ในข้าว แป้ง นอกจากจะเป็นคาร์โบไฮเดรต ที่ให้พลังงานแล้ว ยังมีวิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุหลายๆอย่าง ถ้าหากเรางดอาหารกลุ่มนี้ และไม่ได้มีการทานวิตามินทดแทนที่เพียงพอ อาจะทำให้เราขาดสารอาหารพวกนี้ได้ และยังส่งผลต่อระบบเผาผลาญ การทำงานในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่

โดนความจริงแล้วเรา อาจจะไม่ต้องงดข้าว แป้ง แต่เลือกกินอาหารที่เป็นกลุ่ม คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวไม่ขัดสี ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช จะมีไฟเบอร์ ร่างกายได้รับ วิตามิน แร่ธาตุ ครบถ้วน ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ ไม่ทำให้เราอ้วนด้วยค่ะ

 1. อาหาร Low Fat มีแคลอรี่ต่ำ

ถ้าคุณเข้าใจว่า อาหาร Low Fat เป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ นี่คือสิ่งที่ไม่ได้จริงเสมอไปค่ะ เนื่องจากอาหารกลุ่มไขมันเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน จะมีปริมาณแคลอรี่สูงกว่า เพราะฉะนั้น ถึงแม้อาหารประเภทนี้มีชื่อว่า Low fat ,ไขมันต่ำ, ไขมัน 0% แต่ก็ยังคงให้ปริมาณแคลอรี่ที่มากเท่าเดิม แต่อาจจะอยู่ในรูปแบบอื่น เช่น น้ำตาล เพียงแค่มีไขมันที่ลดลงเท่านั้น 

 1. เครื่องดื่มไม่มีน้ำตาล ไม่อ้วน

คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดว่า การทานเครื่องดื่มไม่มีน้ำตาล จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ ไม่อ้วน แต่ความจริงแล้ว ในเครื่องดื่มจะใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลลงไป หรือเครมว่าไม่มีน้ำตาล ทำให้ไม่มีแคลอรี่ เมื่อดื่มเข้าไปน้ำตาลในเลือดก็จะไม่สูงขึ้น สมองรับรู้ถึงความหวานแต่อาจจะไม่สดชื่นเท่าน้ำตาล ส่งผลให้ร่างกายโหยหาน้ำตาลมากขึ้น และทานมากขึ้นในมื้ออาหารถัดไป

 1. อดมื้อกินมื้อ ผอมเร็ว

ข้อนี้คงมีหลายๆคนเคยทำ ไม่ว่าจะอดมื้อเช้า มื้อเย็น หรือวันนี้ไม่กิน พรุ่งนี้กิน หรือการทำ IF วิธีนี้ก็อาจจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ แต่ถ้าอาหารในแต่ละมื้อของคุณเป็นบุฟเฟต์ ฟาสฟู้ด ของหวาน แบบจัดเต็ม คงเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ การน้ำหนักลด และผอมนั้นเอง 

 1. ลดน้ำหนักต้องกินแต่ผักผลไม้ กินสลัด

การทานผัก ผลไม้ ถือเป็นเรื่องที่ดีค่ะ มีวิตามิน แร่ธาตุ แถมยังมีไฟเบอร์ ที่ช่วยในการขับถ่าย ทำให้หลายๆคนเลือกจะทาน สลัด เกือบทุกวัน แต่ๆ สิ่งที่จะทำให้คุณอ้วนก็คือน้ำสลัดครีม ที่ใส่แบบชุ่มฉ่ำ ทำให้มีแคลอรี่ที่สูงได้ และสลัดไม่ค่อยอยู่ท้อง อาจทำให้เราทานจุบจิบ และได้สารอาหารไม่ครบถ้วน หากทานแต่ผัก อาจจะทำให้กล้ามเนื้อลดลง ตัวลีบ ควรมีการเพิ่มโปรตีนที่ไม่ติดมัน อย่าง ถั่ว ธัญพืช เต้าหู้ เทมเป้ หรือใครที่ยังทานเนื้อสัตว์ก็เลือกเป็น อกไก่ เนื้อปลา ไข่ ใส่น้ำสลัดน้อยๆ หรือใส่น้ำสลัดแบบใส และเลือกทานผลไม้ที่น้ำตาลน้อย

 1. ทานเนื้อสัตว์เท่าไหร่ก็ได้ ไม่อ้วน

เวลาเราทานอาหาร ร่างกายจะเลือกใช้พลังงานที่เราทานไม่เหมือนกัน อย่างแรกอาจจะเลือกคาร์โบไฮเดรตไปใช้ก่อน แล้วเลือกใช้ไขมัน ส่วนโปรตีนหากร่างกายเราไม่ได้อดอาหาร โปรตีนก็จะไม่ถูกนำมาใช้เป็นพลังงาน แต่จะถูกเก็บและนำไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย การทานโปรตีน จะช่วยให้ร่างกายเราอิ่มกว่าการทานอาหารชนิดอื่น แต่ถ้าหากเรากินมากเกินไป ทำให้ใตเราทำงานหนักขึ้น และส่งผลให้อ้วนได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ มีใครที่กำลังเข้าใจผิดในข้อไหนอยู่บ้าง? พอรู้อบบนี้แล้ว ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการลดน้ำหนัก เพื่อให้ได้ผลดีที่แท้จริง ซึ่งโดยรวมทั้ง 7 ข้อ แอดมินบอกเลยว่า ควรที่จะทานอาหารให้เหมาะสม ให้ได้สารอาหารที่ควบถ้วนสมบูรณ์ ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ควบคู่กับการออกกำลังกาย เน้นการทานโปรตีนให้เพียงพออีกด้วยค่ะ และต้องทานให้ได้ 0.8-1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว กิโลกรัม และหากคุณเองเป็นสายออกกำลังกาย ต้องใช้กล้ามเนื้อ ก็อาจจะต้องเพิ่มปริมาณมากขึ้นอีกตามสัดส่วนด้วยค่ะ รับรองได้เลยว่าคุณจะมีหุ่นที่เป๊ะเวอร์แน่นอน 

แอดมินขอแนะนำ โปรตีนคู่หูผู้ลดน้ำหนัก ยิ่งใครที่อยากลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ ตัวนี้เหมาะมากๆ เลยค่ะ Nuzest Pea Protein โปรตีนชงจากพืช โปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง 

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account