Search
Close this search box.
6 ผักที่ไม่ควรทานสด

6 ผักที่ไม่ควรทานสด มีสารอันตรายเสี่ยงเสียชีวิต

เมื่อพูดถึงผักสด เรามักนึกถึงผักที่เพิ่งเก็บมาจากสวนหรือตลาด ทานแล้วได้รับสารอาหารแบบเต็มๆ แต่คุณรู้หรือไม่คะว่า มีผักบางชนิดที่ไม่ควรทานแบบดิบ เนื่องจากมีสารที่เสี่ยงอันตรายต่อชีวิต และอาจมีพยาธิปนเปื้อน โดยข้อมูลนี้แอดนำมาจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผักอะไรบ้าง ไปดูค่ะ

  1. กะหล่ำปลี : ในกระหล่ำปลีดิบมีสารออกซาเลต (Oxalate) ที่รบกวนการทำงานของระบบดูดซึมธาตุเหล็ก หากทานกระหล่ำปลีดิบเป็นเวลานาน มีสารออกซาเลตเข้าไปที่กรวยไตมากๆ อาจจะส่งผลให้เกิดโรคนิ่วได้ และยังมีสารกอยโตรเจน (Goitrogen) ที่ยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ ส่งผลให้ร่างกายดึงไอโอดีนไปใช้ได้น้อย ทำให้เกิดโรคคอพอกได้นั้นเอง
  1. บรอกโคลี : การทานบรอกโคลีดิบจะทำให้เกิดอาการท้องอืด แถมยังมีสารกอยโตรเจน (Goitrogen) ที่ยับยั้งไม่ให้ร่างกายใช้ไอโอดีนได้อย่างเต็มที่ และยังมีฮอร์โมนบางชนิดที่เป็นตัวกระตุ้น ให้เกิดโรคไทรอยด์อีกด้วย
  1. ผักโขม : มีสารออกซาเลต (Oxalate) ที่ทำให้ลำไส้ระคายเคือง และยังไปขัดขวางการทำงานของระบบดูดซึมธาตุเหล็ก และแคลเซียม หากทานดิบเป็นเวลานานอาจส่งผลให้เราเป็นโรคนิ่วได้ แต่หากทำการปรุงสุก สารเหล่านี้จะหายไป และกลายเป็นผักที่มีสารอาหารชั้นเลิศเลยค่ะ
  1. ถั่วฝักยาว : ในถั่วฝักยาวดิบ มีปริมาณไกลโคโปรตีน และสารเลคติน สูง อาจส่งผลกระทบต่อกระเพาะอาหารและระบบย่อยอาหาร ทำให้เกิดอาการ คลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสียได้ภายใน 3 ชั่วโมง
  1. มันสำปะหลัง : การทานมันสำปะหลัง โดยเฉพาะในส่วนของ หัว ราก และใบ อาจส่งผลให้เสียชีวิตได้ เนื่องจากมีสารไซยาไนด์ (Cyanide) ในปริมาณสูง หากทานดิบพิษจะเข้าไปขัดขวางการทำงานของหัวใจ อาจเกิดอาการเวียนหัว แน่นหน้าอก ปวดท้อง คลื่นไส้ อุจจาระร่วง น้ำลายฟูมปาก ไปจนถึงเสียชีวิตได้
  1. หน่อไม้ : ประกอบไปด้วยสารคอยลีนที่สามารถทำให้เกิดปัญหาของระบบทางเดินอาหาร และ มีสารไซยาไนด์ (Cyanide) อยู่ในปริมาณที่มาก เช่นเดียวกับมันสำปะหลัง หากร่างกายได้รับในปริมาณมาก อาจทำมห้ขาดออกซิเจน ส่งผลให้อันตราต่อชีวิตได้ ดังนั้นก่อนรับประทานควรนำไปต้มในน้ำเดือด หรือปรุงผ่านความร้อนก่อนทานค่ะ

ดังนั้นก่อนรับประทานผักเหล่านี้ ควรปรุงสุกด้วยความร้อนก่อน จะช่วยลดภาวะที่อาจเกิดขึ้นเมื่อทานดิบได้ค่ะ อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยการทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน หากใครไม่อยากยุ่งยากในการปรุงอาหาร หรือในวิถีชีวิตที่เร่งรีบ ไม่มีเวลาทำอาหารทานเอง กลัวร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ แอดขอแนะนำ Nuzest Greens Plus วิตามินรวมและสารอาหารเข้มข้นจากผักผลไม้และ adaptogens จากทั่วโลก แถมไปด้วยวิตามินรวม เกลือแร่ที่จำเป็น และแร่ธาตุ เพื่อเสริมสร้างสิ่งที่ร่างกายขาดหายจากการทานอาหาร มาพร้อมกับโพรไบโอติกเพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชงดื่มง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน สะดวก อร่อย ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว และหากคุณอยากเติมร่างกายด้วยโปรตีนเพื่อการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพสูงสุด  แนะนำให้ทานคู่กับ Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนพืชลีนๆ จากธรรมชาติ 100%

สั่งซื้อได้ที่ Nuzest Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account