Search
Close this search box.

สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกับข้อมูลดีๆ จากแอดมินนูเซสต์กันอีกแล้วนะคะ การดูแลสุขภาพร่างกายโดยเริ่มต้น ลำไส้ ถือว่าเป็นเคล็ดไม่ลับที่หลายๆคนมองข้าม เนื่องจาก “ ลำไส้ ” เป็นอวัยวะสำคัญ ไม่เพียงแค่มีหน้าที่ลำเลียงอาหารเท่านั้น แต่ยังมีหน้าที่ดูดซึมสารอาหาร และลำเลียงของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย แถม ซึ่งถ้าหากลำไส้ดี สุขภาพของเรานั้นก็จะดีไปด้วยนั้นเอง นอกจากสุขภาพกายและภูมิคุ้มกันจะดีแล้ว ยังส่งผลให้สุขภาพจิตดีด้วยนะคะ ในบทความนี้แอดมินเลยได้รวบรวมเอาเคล็ดลับ วิธีการดูแล ลำไส้ เพื่อให้สวย สุขภาพดี ตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก จะมีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

ดูปล ลำไส้ ด้วยอาหารที่ดี
  1. ทานอาหารให้ได้สารอาหารครบถ้วน

ควรรับประทานอาหาร ให้ได้สารอาหารเพียงพอที่ร่างกายต้องการต่อวัน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน คอเลสเตอรอลสูง อย่าง เนื้อสัตว์ติดมัน ของทอด ปิ้งย่าง ขอโปรดของใครหลายๆคน เน้นทานผัก ผลไม้ เพื่อให้ได้กากไย จุลินทรีย์ที่ดีต่อลำไส้ ช่วยให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายทำงานได้ดี 

  1. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

เคล็ดลับง่ายๆ ที่หลายๆคนทำได้ยาก ”ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว” คำพูดที่ได้ยินจนติดหู เนื่องจากในร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่งต่อถึงร้อยละ 70 ซึ่งน้ำสำคัญกับระบบต่างๆ อย่างมาก ไม่ว่าเป็น ปอด ตับ ไต และลำไส้ โดยน้ำจะช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และให้การขับถ่ายของเสียต่างๆ ออกมาในรูปแบบต่างๆ ได้ง่ายขึ้นนั้นเองค่ะ 

  1. รับประทานอาหารเวลาเดิม

การทานอาหารให้ตรงเวลาในทุกๆวัน ถือว่าเป็นเรื่องที่หลายคนอาจมองข้าม เนื่องจากกระเพาะจะรู้เวลาการทำงานของมัน หากเราทานอาหารในเวลาเดิมซ้ำๆ น้ำย่อยก็จะออกมาในเวลาเดิมทุกๆวัน หากน้ำย่อยหลังออกมาโดยที่ไม่มีอาหาร ก็อาจจะทำให้เกิดแผลในกระเพาะและลำไส้ได้ วิธีนี้ก็ถือว่าเป็นอีกเคล็ดลับที่ช่วยดูแลสุขภาพลำไส้อีกหนึ่งวิธีค่ะ

ออกกำลังกายช่วยให้ ลำไส้  ได้ขยับตัว
  1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งวิธีในการดูแลลำไส้ที่หลายๆคนไม่รู้ค่ะ โดยเฉพาะการออกกำลังกายในช่วงเช้า จะเป็นวิธีการช่วยกระตุ้นลำไส้ให้เกิดการบีบตัวได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากเมื่อลำไส้เกิดการบีบตัว ของเสียที่ตกค้างอยู่ในลำไส้จะถูกขับออกจากร่างกายนั้นเองค่ะ แถมยังเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ลำไส้แข็งตัวด้วย

  1. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก

สิ่งที่สายปาร์ตี้ต้องรู้ คือ การดื่มแอลกอฮอล์ต้องดื่มควบคู่กับการดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากันหรือมากกว่า เพราะอาการเมา ก็คืออาการร่างกายขาดน้ำขั้นรุนแรงนั่นเอง อ้อ และถ้าอยากเมาช้า จะต้องทานแป้งก่อนดื่มคำแรกนะคะ ถ้าดื่มตอนท้องว่าล่ะ เมาเร็วสุดๆ ไปเลย   และถ้าดื่มในปริมาณมากๆ จะส่งผลเสียต่อลำไส้ เนื่องจากแอลกอฮอล์จะส่งผลให้ปริมาณแบคทีเรียชนิดไม่ดีในลำไส้เพิ่มมากขึ้นนั้นเองค่ะ น้องคือ แบคทีเรียแกรมลบ ที่ชอบดื่มเหล้ามากๆ จนนักวิจัยบางคนแอบเรียกน้องว่า “แบคทีเรียขี้เมา” นั่นเอง ถ้ามีน้องเยอะๆ อาจทำให้เราเสี่ยงตับแข็งได้ค่ะ เห็นชื่อน่ารักๆ แบบนี้ อันตรายอยู่นะคะ

Trip Beauty Begins in the Belly

อาหารที่ทำร้ายระบบการย่อยอาหาร และ ลำไส้

  1. อาหารรสเผ็ด ในพริกมีสารแคปไซซิน การทานอาหารรสเผ็ดมากๆ จะทำให้ระบบการย่อยอาการเกิดการระคายเคือง
  2. อาหารที่มีไขมันสูง จะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง อาจะเกิดอาการท้องผูกได้ค่ะ
  3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีฤทธิ์ขัดขวางการดูดซึมสารอาหาร อาจจะส่งผลให้เยื่อบุกระเพาะอักเสบได้เลยค่ะ
  4. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เนื่องจากคาเฟอีน จะเป็นตัวเพิ่มการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร แถมกาแฟยังมีความเป็นกรด ท่านที่มีภาวะกรดไหลย้อน ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟตอนท้องว่างนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 5 เคล็ดลับ สวย สุขภาพดีเริ่มที่ลำไส้ และแถมด้วยอาหารที่ทำร้ายระบบการย่อยอาหารที่เราควรเลี่ยง การดูแลลำไส้ให้แข็งแรงสุขภาพดีนั้น ไม่เพียงแค่จะช่วยให้การขับถ่ายดีเท่านั้น แต่การที่ลำไส้แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันดี สุขภาพกายเราก็จะดีตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก สุขภาพผิวก็จะดีตาม ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกด้วยค่ะ หากคุณอยากเติมสารอาหาร และจุลินทรีย์ที่ดีต่อลำไส้ แอดมินขอแนะนำ  Nuzest Greens Plus วิตามินรวมและสารอาหารเข้มข้น จากผักผลไม้และ adaptogens จากทั่วโลก แถมไปด้วยวิตามินรวม เกลือแร่ที่จำเป็น และแร่ธาตุ เพื่อเสริมสร้างสิ่งที่ร่างกายขาดหายจากการทานอาหาร มาพร้อมกับโพรไบโอติกเพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชงดื่ม

สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Nuzest Shop

Trip Beauty Begins in the Belly

Recent Blog Posts

Log in to your account