Search
Close this search box.

แพลนต์เบสต์ งดใช้น้ำมันปรุงอาหาร เพื่อโลก เพื่อเรา

ช่วงนี้ค่อนข้างเห็นกระแสการทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น อย่างการทานแพลนต์ ก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน หลายๆคนอาจจะพอทราบคร่าวๆ ว่า การทานแพลนต์เบสต์ คือการเน้นทานพืชผักผลไม้ และโปรตีนที่มาจากพืช แต่ที่สำคัญ รู้หรือไม่คะว่าการทานแพลนต์เบสต์ ต้องพยายามงดหรือลดการทานน้ำมันแบบขวดๆ ทุกชนิดด้วย เพราะอะไร แอดมินจะพาไปหาคำตอบค่ะ

เหตุผลหลัก ทำไมทานแพลนต์เบสต์ต้องงดน้ำมัน

เพื่อสุขภาพของเรานั่นเองน้ำมันที่ใช้ในการปรุงอาหารบางชนิดอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพของเรา การบริโภคน้ำมันในปริมาณมากหรือเลือกน้ำมันที่มีส่วนผสมไม่ดีอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ค่ะ เนื่องจาก 

 • แคลอรี่สูง : น้ำมันมีปริมาณพลังงานสูง 1 กรัมของไขมันมากถึง 9 กิโลแคลอรี่ ซึ่งสูงกว่าคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน การรับประทานน้ำมันมากเกินไปอาจทำให้เราได้รับพลังงานเกินความจำเป็นที่ร่างกายต้องการ ซึ่งสามารถทำให้เกิดภาวะน้ำหนักเกิน และเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนและโรคเบาหวานได้อีกด้วย
 • คอเลสเตอรอล: น้ำมันที่มีปริมาณของไขมันอิ่มตัว (saturated fat) และไขมันที่ไม่ดี (trans fat) ที่สูง อาจเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด การรับประทานน้ำมันในปริมาณมากหรือน้ำมันที่มีส่วนผสมไม่ดีอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดและอื่นๆด้วยค่ะ
 • สารพิษจากการทอด: เมื่อน้ำมันถูกนำมาทอดแล้วถูกใช้ซ้ำหรือถูกทอดในอุณหภูมิสูงอาจเกิดสารพิษได้ เช่น สารออคริลามีน (acrylamide) ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นในอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงที่ถูกทอดหรืออบ การรับประทานอาหารที่มีระดับสารพิษสูงอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้
 • อ่านมาถึงตรงนี้ หลายท่านอาจงงว่า แล้วน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ล่ะ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมูที่เจียวเอง เหล่านี้ ที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพออกมาแชร์สม่ำเสมอว่า ดีต่อสุขภาพ ควรทาน บางท่านแนะนำให้ทานเป็นช้อนๆ แบบเพียวๆ เลยด้วยซ้ำ ข้อมูลขัดแย้งกันหรือเปล่า คำตอบคือ การหีบหรือกลั่นน้ำมันออกมาจากอาหารที่เราทาน เป็นกระบวนการที่ดัดแปลงธรรมชาติ ทำใ้ห้เราต้องทานน้ำมันแบบล้วนๆ 100% แทนที่จะทานตามแบบที่ธรรมชาติจัดสรรมา เช่น ในลูกมะกอกจะมีทั้งเส้นใยอาหาร สารพฤกษเคมี และวิตามินต่างๆ รวมกันมาอย่างเหมาะสม ดังนั้น การหีบมาแต่น้ำมันจะทำให้เราได้รับไขมันในสัดส่วนที่มากเกินไป ทำให้อ้วนง่าย ไม่รู้ตัวนั่นเองค่ะ 

โดยการงดใช้น้ำมันในอาหารนั้น หมายความว่าคุณอาจจะต้องหันไปปรุงอาหารด้วยวิธีการอื่น เช่น ต้ม นึ่ง ย่าง หรืออาจจะผัดโดยการใช้น้ำเปล่า ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ และจะเน้นอาหารที่เป็นประโยชน์และส่งเสริมสุขภาพ เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช และแหล่งโปรตีนที่ดีเช่น อาหารจากแหล่งพืช ธัญพืชและปลา เป็นต้น ได้ดูแลสุขภาพร่างกายแล้ว ยังได้ช่วยดูแลโลกด้วย มันดีมากๆเลยใช่ไหมล่ะคะ ^^

อย่างไรก็ตาม การงดใช้น้ำมันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิธีการแพลนต์เบสต์ที่ใช้ในการดูแลสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพ โดยรวมแล้วการทานแพลนต์เบสต์ที่ดีต้อง มีความเหมาะสมและปรับเปลี่ยนวิธีในการดูแลสุขภาพให้เข้ากับร่างกายเราจะดีที่สุดค่ะ แอดขอกระซิบไว้ว่าหากใครที่อยาก หรืออดใจไม่ไหวจริงๆ ก็สามารถทานของทอดแบบนานๆครั้งได้ แต่สมัยนี้คงไม่มีอะไรยาก เพราะเราก็มีนวัตกรรมการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันแล้ว แต่บอกเลยนะคะ ว่าทานนานๆครั้งน่าจะดีที่สุด

หากใครที่กำลังทานแพลนต์เบสต์ แล้วกลัวจะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ หรือไม่มีเวลาออกไปช็อปปิ้ง ไม่มีเวลาทำอาหาร แอดมินขอแนะนำตัวนี้เลย เพียงแค่ ชง เชค ก็ได้โปรตีนแบบเต็มๆกับ Nuzest Pea Protein โปรตีนชงจากพืช โปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง ซึ่งถั่วลันเตายุโรปของ Nuzest มีการสกัดด้วยน้ำบริสุทธิ์ในโรงงานที่เบลเยี่ยม บรรจุและผลิตที่ Melbourne ออสเตรเลีย ปลอดภัยมากๆ แม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร เลยล่ะค่ะ

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

ทานได้ทั้ง เจ มังสวิรัติ วีแกน แพลนต์เบสต์ เติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account