Search
Close this search box.
เช็คอาการไทรอยด์เป็นพิษ

เช็ค 4 จุดในร่างกาย คุณมี อาการไทรอยด์เป็นพิษ หรือไม่?

พบกับบทความดีๆจากแอดมินนูเซสต์กันอีกแล้วนะคะ ในบทความนี้แอดมินจะพาทุกคนมาเช็คร่างกาย ว่าคุณกำลังมี อาการไทรอยด์เป็นพิษ อยู่หรือไม่? และใครที่ยังไม่รู้ว่า โรคไทรอยเป็นพิษคืออะไร? อันตรายไหม? แอดมินได้รวบรวมมาให้ในบทความก่อนหน้านี้แล้ว สามารถกดเข้าไปอ่านได้เลย ตรงนี้ค่ะ (ไทรอยด์เป็นพิษ คืออะไร โรคที่เป็นแบบไม่รู้ตัว) อย่างที่เคยบอกว่าดรรนี้เราไม่สามารถป้องกันได้ ทำได้เพียงแค่รักษาสุขภาพให้แข็งแรงค่ะ เพราะฉะนั้น เราเริ่มมาเช็คร่างกายกันดีกว่า เพื่อจะได้รู้ทันโรคไทรอยด์เป็นพิษนี้กันค่ะ

อาการของไทรอยด์เป็นพิษ

เช็ค 4 จุดสังเกตร่างกาย อาการไทรอยด์เป็นพิษ

การเช็คอาการเบื้องต้นของภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือ Hyperthyroidism ด้วยตัวเองอาจมีขั้นตอนง่าย ๆ โดยสังเกต 4 จุดใหญ่ๆ ดังนี้

1. สังเกตอาการทางร่างกาย

เน้นการสังเกตอาการที่คุณรู้สึกเกี่ยวกับร่างกายของคุณ อาจมีอาการเหนื่อยล้า, ตัวสั่น, นอนหลับยาก, ร้อน เหงื่อออกบริเวณหน้าและคอ, การเร่งรีบในการทำงานหรือพูดคุย, และน้ำหนักลดโดยไม่ได้พยายาม อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของการเกิดไทรอยด์ชนิด Hyperthyroidism

Hyperthyroidism

หรือถ้าหากมีอาการอ่อนเพลีย น้ำหนักเพิ่มผิดปกติสมาธิสั้นและหลงลืมสิ่งต่างๆ ผมร่วง ผมบางลง เกิดอาการท้องผูก ขี้หนาว มีอารมณ์ซึมเศร้าร่วมด้วย การคิดและการตอบสนองช้าลง ก็อาจจะเป็นสัญญาณการเกิด ไทรอยด์เป็นพิษชนิด Hypothyroidism

Hypothyroidism

2. สังเกตผิวหนัง

อีกอาการไทรอยด์เป็นพิษ ลองสังเกต ผิวหนังของคุณมักจะมีความแห้ง ไม่ชุ่มชื่นหรือมีอาการร้อนที่ผิวหนัง หรือเกิดอาการสั่นได้ที่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น มือ, แขน, ขา, หน้า, หรืออวัยวะอื่น ๆ (tremor)

3. สังเกตการทำงานของหัวใจ

เช็คอัตราการเต้นของหัวใจของคุณ ได้โดยทำการวัดชีพจรที่ข้อมือหรือคอ เมื่อมีอาการไทรอยด์เป็นพิษ อาจจะทำให้หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ

4. สังเกตดวงตา

คุณสามารถตรวจสอบรอยตาของคุณเพื่อหาสัญญาณของการเป็นภาวะไทรอยด์เป็นพิษได้ และบริเวณเปลือกตาอาจเห็นว่าเวลากรอกตาลง แล้วเปลือกตาไม่เคลื่อนลงไปตามกับตา จะทำให้เห็นตาขาวด้านบน (lid lag) อาจเป็นสัญญาณของไทรอยด์เป็นพิษ

มีอาการที่ดวงตา

อย่างไรก็ตาม เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องและการรักษาที่เหมาะสม เราควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบและวินิจฉัยโรคไทรอยด์เป็นพิษ และอาจจะต้องผ่านการตรวจรักษาเพิ่มเติม เช่น การตรวจระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดหรือการตรวจเพิ่มเติมอื่น ๆ ที่จำเป็นตามคำแนะนำของแพทย์อีกด้วยค่ะ

สำหรับโรคไทรอยด์เป็นพิษ สิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณห่างไกลจากมันได้ คือ การดูแลร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย ไม่มากไป หรือน้อยไปและควรออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งภายในและภายนอก 

ดูแลสุขภาพ

หากคุณอยากดูแลสุขภาพร่างจากการได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนจากการกินในแต่ละวัน แอดมินขอแนะนำ Nuzest Greens Plus วิตามินและสารอาหารเข้มข้น เรามีโพรไบโอติก 6 พันล้าน CFU ถึง 2 สายพันธ์ุ และหนึ่งในนั้นเป็นสายพันธุ์ Bifidobacterium Bifidum ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย นูเซสต์กรีนส์พลัส สกัดจากผักผลไม้และ Adaptogens จากทั่วโลก แถมไปด้วยวิตามินรวม เกลือแร่และแร่ธาตุที่จำเป็น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชงดื่มง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน สะดวก อร่อย ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว เพื่อเสริมสร้างสิ่งที่ร่างกายขาดหายจากการทานอาหารที่อาจไม่ดีพอ และหากคุณอยากเติมโปรตีนดีๆ  เพื่อการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพสูงสุด แอดมินแนะนำให้ทานคู่กับ Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนพืชลีนๆ จากธรรมชาติ 100%

สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Nuzest Shop

นูเซส์

Recent Blog Posts

Log in to your account