Search
Close this search box.
ทำงานดึก เข้ากะดูแลสุขภาพ การนอน ยังไง?

ทำงานดึก เข้ากะ ดูแลสุขภาพ การนอน ยังไงดี?

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาพบกับแอดมินนูเซสต์อีกแล้วนะคะ ในปัจจุบันมีหลากหลายอาชีพ ที่ต้องทำงานดึก เข้ากะ เข้าเวร เช่น อาชีพหมอ พยาบาล พนักงานขับรถ ทำงานร้านสะดวกซื้อ และ อีกหลายๆ อาชีพที่ต้องอดนอน นอนน้อย จะดูแลสุขภาพยังไง? สุขภาพจะแย่ไหม? ถ้านอนไม่พอ ในบทความนี้แอดมินจะมาแนะนำวิธีดูแลสุขภาพ การนอน นอนอย่างไรให้สุขภาพดี มาฝากทุกคนค่ะ จะเป็นวิธีอะไรไปดูกัน

เข้าเวรดึก

นอนน้อย ร่างกายเสื่อม

อดนอน นอนน้อย แน่นอนว่าหากเวลาการนอนที่เปลี่ยนไปก็จะส่งผลกระทบด้านสุขภาพร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถซ่อมแซม ฟื้นฟู ได้อย่างเต็มที เกิดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ระบบภูมิคุ้มกันก็แย่ลง โรครุมเร้า ป่วยบ่อย ร่างกายเสื่อมสภาพลง และอาจจะส่งผลกระทบในระยะยาว เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดในสมอง, ความเครียด, อ่อนเพลียเรื้อรัง, โรคอ้วน เป็นต้น

ทำงานดึก

ดูแลสุขภาพ การนอน อย่างไรดี?

เข้ากะดึก นอนไม่พอ ใช้การปรับเวลานอนได้ การนอนที่ดี คือ การนอนที่ได้คุณภาพ นอนหลับสนิทเพียงพอที่ร่างกายได้ฟื้นฟู ถ้าหากคุณนอนเยอะ แต่นอนไม่ได้คุณภาพ ร่างกายก็ไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพออยู่ดี แล้วทำยังไงให้นอนมีคุณภาพ ไปดูค่ะ

1.งดทานก่อนนอน 2-3 ชั่วโมง

หากทานเยอะก่อนนอน ระบบการย่อยก็จะยังทำงานอยู่ อาจเกิดปัญหากรดไหลย้อน หลับไม่สนิท รวมถึงของเผ็ดร้อน จะทำให้มีเหงื่อไหลตอนนอน ส่งผลให้การนอนไม่มีคุณภาพได้

2.จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับ การนอน

จัดห้องให้มืด เงียบ งดมือถือ คอมพิวเตอร์ แท็ปแลตต่างๆ ทำให้เป็นเสมือนกลางคืน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนได้เต็มที่  

3.สร้างสมาธิก่อนนอน 

ไม่ต้องถึงขั้นนั่งสมาธิก็ได้นะคะ แค่พยายามสร้างสมาธิ ไม่คิดฟุ้งซ่าน เช่น อาจจะหลับตาจินตนาการว่าเรากำลังอยู่ในทุ่งหญ้าที่เงียบสงบ มีลมเย็นๆโชยมา เดินช้าๆไปเรื่อยๆ จนร่างกายคล้อยหลับไปเอง เป็นต้นค่ะ

4.ไม่ควรทานยานอนหลับ

ไม่แนะนำให้ทานยานอนหลับ ยิ่งทานยิ่งจะมีปัญหา หยุดยานอนหลับได้ยากมากขึ้น

เคล็ดลับ การนอน

5.เข้ากะเดิมซ้ำๆ หรือเปลี่ยนกะเวลาไปข้างหน้า

ควรเข้ากะเดิมๆซ้ำเพื่อให้ร่างกายได้ชินกับเวลา หรือหากจำเป็นต้องเปลี่ยนกะ แนะนำให้เปลี่ยนเวลาที่ไม่ต่างจากเดิมมาก และเป็นเวลาที่เลื่อนไปข้างหน้าตามเข็มนาฬิกา เช่น ต้องทำกะดึก เปลี่ยนเป็น กะเช้า, ทำกะเช้า เปลี่ยนเป็น กะบ่าย, ทำกะบ่าย เปลี่ยนเป็น กะดึก เป็นต้น ไม่ควรเปลี่ยนกะข้ามเวลา เพื่อให้ร่างกายไม่ต้องปรับตัวจากเดิมมากเกินไป เช่น ทำกะเช้า เปลี่ยนเป็น กะดึก แบบนี้จะไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ค่ะ

6.นอนหลับให้เพียงพอ 7-9 ชั่วโมง

ไม่ว่าเราจะทำงานกะไหน สิ่งสำคัญ คือ ต้องนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟู ซ่อมแซม

7.ออกกำลังกาย

เมื่อเราออกกำลังกาย ก็จะทำให้ร่างกายปรับตัวกับสิ่งต่างๆได้ดีมากขึ้น และช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงในระยะยาวอีกด้วย

8.ทานอาหารที่มีประโยชน์ และทานเป็นเวลา

ข้อสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่ดี คือ การทานอาหารที่มีประโยชน์ และได้สารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อส่งเสริมสุขภาพทั้งภายในและภายนอก ควรทานอาหารเป็นเวลา ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

นอนหลับเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟู

เป็นยังไงกันบ้างคะกับวิธีดูแลสุขภาพการนอน ทุกคนสามารถนำวิธีนี้ไปใช้เพื่อให้ได้การนอนหลับที่ดีมีคุณภาพ 

อย่ามัวทำงานจนลืมพักผ่อนกันนะคะ เพราะคงไม่มีใครที่อยากจะทำงานหนัก เพื่อหาเงินมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล ด้วยรักและห่วงใยจากแอดมินนูเซสต์ 

และสำหรับใครที่อยากดูแลสุขภาพ ให้พร้อมลุยทุกกิจกรรม แอดขอแนะนนำ Nuzest Greens Plus วิตามินรวมและสารอาหารเข้มข้น จากผักผลไม้และ adaptogens จากทั่วโลก แถมไปด้วยวิตามินรวม เกลือแร่ที่จำเป็น และแร่ธาตุ เพื่อเสริมสร้างสิ่งที่ร่างกายขาดหายจากการทานอาหาร มาพร้อมกับโพรไบโอติกเพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชงดื่มง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน สะดวก อร่อย ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว และหากคุณอยากเติมร่างกายด้วยโปรตีนเพื่อการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพสูงสุด  แนะนำให้ทานคู่กับ Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนพืชลีนๆ จากธรมมชาติ 100% รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง มีค่าดัชนีการย่อยสูงถึง 98% เลยค่ะ 

สั่งซื้อได้ที่ Nuzest Shop

Nuzest

Recent Blog Posts

Log in to your account