Search
Close this search box.
โรคแพ้ภูมิตัวเอง Sle

โรคแพ้ภูมิตัวเอง SLE เช็คด่วน พักผ่อนน้อย อย่ามองข้าม

เพื่อนๆ คุณเคยได้ยินเรื่องเรื่องโรค SLE ไหมคะ? หรือเรียกอีกชื่อว่า โรคแพ้ภูมิตัวเอง ช่วงที่ผ่านมาบางคนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตาจากในโซเชี่ยล ที่มีคนมาแชร์ประสบการณ์เป็นโรค SLE ที่อยู่ๆก็เป็น จากแข็งแรงอยู่ๆก็ป่วย ทำให้บางคนแอบหวั่น ว่าสักวันแจ็คพอตจะมาตกที่เราหรือเปล่า แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้แอดมินจะพาทุกคนไปรู้จักกับโรค SLE ให้มากขึ้น รวมถึงวิธีเช็คร่างกาย การรักษาป้องกัน มาฝากทุกๆคน ให้ห่างไกลจากโรคแพ้ภูมิตัวเองนี้กันค่ะ

ผื่นแพ้ตามร่างกาย

โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) คืออะไร?

SLE ย่อมาจาก Systemic Lupus Erythematosus เป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายแบบรุนแรง โรคนี้เกิดจากปัจจัยที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายกลายเป็นศัตรูของตัวเอง นั่นหมายความว่าระบบภูมิคุ้มกันของเราจะโจมตีเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ ในร่างกายนั้นเองค่ะ

อาการของโรคแพ้ภูมิตัวเอง 

สิ่งที่ทำให้โรค SLE น่าสนใจก็คือวิธีการที่มันส่งผลต่อร่างกาย อาการที่พบบ่อยๆ คือ

 • ผื่นบนผิวหนัง แขน ขา ใบหน้า 
 • ปวดข้อ
 • อ่อนเพลีย
 • ผมร่วง
 • เบื่ออาหาร
 • ปัญหาในการทำงานของไต หัวใจและเลือด เเช่น เม็ดเลือดขาวต่ำ เกล็ดเลือดต่ำ เกิดภาวะเลือดจาง และอาจรุนแรงจนถึงขั้นเม็ดเลือดแดงแตก ไตอักเสบ ปอดอักเสบ

อาการของโรค SLE สามารถแสดงอาการได้หลากหลายรูปแบบ และมีความรุนแรงที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล บางคนอาจมีอาการรุนแรงและมีผลต่อคุณภาพชีวิต ในขณะที่คนอื่นอาจมีอาการเบาบางหรือไม่มีอาการเลย อย่างไรก็ตาม การรับรู้และการรักษาโรค SLE เป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะอาจจะช่วยลดอาการและควบคุมการป่วยแทรกซ้อนไปยังระบบอื่นๆ ที่เกิดขึ้นจากโรคนี้ได้ค่ะ

อาการ โรคแพ้ภูมิตัวเอง

การวินิจฉัย ตรวจหาโรค

การวินิจฉัยโรค SLE ไม่ใช่เรื่องง่าย อาจต้องใช้เวลาและประสบการณ์ของแพทย์ วินิจฉัยจากประวัติของผู้ป่วย ตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียด ร่วมกับการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น การตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ เอกซเรย์หัวใจและปอด เป็นต้น

โรคแพ้ภูมิตัวเอง รักษาอย่างไร?

สำหรับการรักษาโรค SLE จะต้องเริ่มต้นด้วยการประเมินความรุนแรงของอาการผู้ป่วย ว่ารุนแรงมากน้อยแค่ไหน โดยจะเน้นไปที่การควบคุมอาการอักเสบและรักษาสภาวะทางระบบอื่นๆ ที่เกิดขึ้น ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงแพทย์จะพิจารณาให้ใช้ยาที่ช่วยควบคุมภาวะภูมิคุ้มกัน ยาสเตียรอยด์หรือที่เรียกว่ายากดภูมิด้วย นอกจากนี้ยังมีการรักษาที่เป็นระยะยาว เช่น การใช้ยาเสริม, การดูแลสุขภาพที่ดี รวมถึงการลดความเครียดและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอค่ะ

ควรดูแลสุขภาพอย่างไร เมื่อป่วยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง

 1. รักษาสุขภาพทั้งร่างกาย ควรทานอาหารที่เหมาะสมและมีโปรตีนสูง แอดมินแนะนำให้เลือกทานโปรตีนพืชเพราะคลีนกว่า ไขมันต่ำกว่าและไม่มีคอเลสเตอรอล เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็สำคัญมากๆ และควรออกกำลังกายเป็นประจำด้วยค่ะ
 2. รักษาสุขภาพจิตใจ หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เครียด เพราะความเครียดอาจจะทำให้อาการแพ้ภูมิตัวเองนั้นแย่ลงได้ค่ะ ลองมองหาวิธีผ่อนคลายลดความเครียด เช่น การเล่นโยคะ หรือหากิจกรรมพักผ่อนที่เหมาะสม
 3. ติดตามนัดหมายของแพทย์ ควรพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพื่อการรักษาที่เหมาะสมตามสภาพร่างกายของคุณ
 4. ทานยาเป็นประจำ ควรทานยาตามที่แพทย์สั่ง ไม่ควรเพิ่มหรือลดยานอกเหนือคำแนะนำจากแพทย์
 5. ป้องกันการติดเชื้อ เช่น การล้างมืออย่างถูกต้องก่อนรับประทานอาหารหรือหลังใช้ห้องน้ำ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีโรคติดต่อ เป็นต้น
 6. การได้รับกำลังใจจากครอบครัวเพื่อนฝูง การที่มีคนใกล้ชิดที่เข้าใจและสนับสนุนเป็นสิ่งสำคัญมากๆ พูดคุยแบ่งปันความรู้สึกและความกังวล เพราะฉะนั้นคนรอบข้างอย่าลืมให้ความรักและความใส่ใจกับผู้ป่วย เพื่อให้มีกำลังใจในการรักษาต่อไปนะคะ

การดูแลสุขภาพเมื่อป่วยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้คุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สำหรับคนที่กังวล กลัวว่าตัวเองจะเป็นโรคนี้ แอดมินขอบอกเลยว่าต้องรีบให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคแพ้ภูมิตัวเอง ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงในระยะยาวได้มากขึ้นด้วย และสำหรับผู้ป่วยหรือผู้ที่มีคนใกล้ชิดกำลังป่วยอยู่ อย่าลืมให้กำลังใจและทำความเข้าใจในช่วงเวลาที่ยากลำบาก แอดมินบอกเลยว่าคุณจะสามารถรับมือกับ SLE ได้ด้วยความแข็งแกร่งและความมุ่งมั่น อย่างแน่นอนค่ะ

ดูแสุขภาพ

ใครที่กำลังอยากดูแลสุขภาพ ภูมิคุ้มกัน ด้วยโปรตีนพืช แอดมินขอแนะนำตัวนี้เลย “นูเซสต์ พี โปรตีน” ที่นำเข้าจากออสเตรเลีย ยิ่งใครที่อยากลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ ตัวนี้เหมาะมากๆ เลยค่ะ Nuzest Pea Protein โปรตีนชงจากพืช โปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง 

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Shop 

Nuzest Pea Protein

Recent Blog Posts

Log in to your account