Search
Close this search box.
โปรตีนพืชบำรุงไต กินแบบไหน ไม่ให้ไตวาย

โปรตีนพืชบำรุงไต กินแบบไหน ไม่ให้ไตวาย

สวัสดีค่ะ พบกับข้อมูลดีๆ จากแอดมินนูเซสต์อีกแล้วนะคะ ในบทความนี้ แอดมินอยากจะมาพูดถึง “ไต” อวัยวะสำคัญที่ต้องการ การดูแลเป็นพิเศษ หลายๆ คนนั้นยังมองข้าม การดูแลสุขภาพของไต

รู้หรือไม่คะ? ว่าในต้นปี 2022 ที่ผ่านมา สปสช. กล่าวว่าจำนวน “ผู้ป่วยโรคไต” ในประเทศไทย ที่ต้องบำบัดทดแทนไตมีประมาณเกือบ 200,000 คน และยังมีคนไข้อีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นโรคไตแต่ยังไม่ถึงขั้นบำบัดทดแทนไต ประมาณการว่ามีจำนวนกว่า 1 ล้านราย และจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยล่ะค่ะ

หน้าที่หลักของ “ไต

 • ขับของเสียต่างๆ ที่อยู่ในร่างกายออกทางปัสสาวะ ทำให้เลือดและร่างกายคนเราสะอาด ควบคุมความดันโลหิต
 • ควบคุมปริมาณน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย (คนไข้โรคไตจะมีอาการบวม หากปริมาณเกลือแร่ผิดปกติ, ปริมาณเกลือโปแตสเซียมผิดปรกติจะทำให้หัวใจเต้นผิดปรกติ และเป็นอันตรายต่อชีวิตได้)
 • ควบคุมความเป็นกรดเป็นด่างในร่างกาย (คนไข้โรคไตวาย จะมีสภาพความเป็นกรดสูงมาก ทำให้อวัยะวะต่างๆ ในร่างกายทำงานผิดปรกติและส่งผลให้เสียชีวิตได้)
 • ควบคุมการสร้างเม็ดเลือดแดงในร่างกาย โดยผลิตฮอร์โมน Erythropoietin  (ในคนไข้โรคไตวายจะมีเลือดจาง เลือดน้อย )
 • ควบคุมการสร้างวิตามินดี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และควบคุมการสร้างกระดูก  (คนไข้โรคไตวาย จะขาดวิตามินดีทำให้แคลเซียมต่ำ มีกระดูกเปราะบางพรุน)

และถ้าคนเราไม่มีไต หรือไตวาย หยุดทำงาน ทำให้ของเสียเหล่านี้จะคั่งค้างอยู่ในกระแสเลือดและในร่างกาย ทำให้เลือดและร่างกายสกปรก ในที่สุดอวัยวะต่างๆ ในร่างกายก็จะเป็นพิษ หยุดทำงานและเสียชีวิตลงนั่นเองค่ะ

สาเหตุของการเกิดโรคไต

โรคไต สามารถเกิดได้จากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งพันธุกรรม พฤติกรรม และสิ่งแวดล้อม อาจจะพบมาจากสาเหตุความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การกินยาที่ส่งผลให้ไตทำงานอย่างหนัก  รวมไปถึงการทานอาหารที่มีไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัวสูง น้ำตาลสูง จากขนม น้ำอัดลม เนื้อแดง และอาหารที่มาจากนมวัวอย่างมาก  (อย่าลืมว่า นมวัว จะแฝงมากับอาหารหลายชนิด เช่น กาแฟลาเต้ ชาเย็น ขนมนมเนย โยเกิร์ต ชีส พิซซ่า)  การทานอาหารจำพวกนี้มากๆ จะทำให้เส้นเลือดฝอยในไตแย่ลง มีการอักเสบเล็กๆน้อยๆ จนทำให้โปรตีนรั่ว และทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของไตลดลงค่ะ

การทานโปรตีนจากสัตว์ ทำให้สุขภาพไต เสียหาย

การทานโปรตีนที่มาจากสัตว์ ทำให้ร่างกายสร้างแอมโมเนียมากขึ้น ทำให้เซลล์ของไตเสียหาย และโปรตีนสัตว์ยังทำให้เลือดของเรานั้นเป็นกรด ทำให้ไตต้องทำงานหนักขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อทำการขับกรดนั้นออกจากเส้นเลือด ผ่านทางปัสสาวะ การควบคุมปริมาณโปรตีน ที่ทานแต่ละวัน จะส่งผลดีเพื่อป้องกัน การเกิดนิ่วในไต และป้องกันไม่ให้ไตเสื่อมเร็วอีกด้วยค่ะ ซึ่งในการทานโปรตีนจากสัตว์ ทำให้ไตต้องทำหน้าที่กรองของเสียมากเป็นพิเศษ และขับออกมาทางปัสสาวะ

การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างไม่มีขีดจำกัด อย่างการทานบุฟเฟ่ต์ เนื้อย่าง ซาซิมิ ที่เรานั้นชอบทานกันมาก ซึ่งหากพูดถึงการทานโปรตีนมีประโยชน์ จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายนั้นก็จริงค่ะ แต่ก็มีทั้งโปรตีนดี และโปรตีนเลว ซึ่งหากเลือกทานโปรตีนเลวบ่อยๆ หรือทานมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็จะกลับกลายเป็นการส่งผลเสียต่อร่างกายแทนนั่นเองค่ะ

โปรตีนพืช แหล่งโปรตีนที่ดี สำหรับไต

ไตของเรามีเพียงคู่เดียว ร่างกายของเรา เราเลือกเองได้ค่ะ อย่างที่แอดมินบอกว่า ตัวโปรตีนมีทั้งโปรตีนดีและโปรตีนเลว การทานโปรตีนจากพืช จะไม่ทำให้ไตทำงานหนักหรือแย่ลง เหมือนการทานโปรตีนจากสัตว์ หลายๆคนคงเกิดคำถามว่า “แล้วโปรตีนจากพืชเลือกทานอะไรดีล่ะค่ะ?” โปรตีนพืช ก็จะพบได้จาก จำพวก ผัก ธัญพืช และถั่วชนิดต่างๆ นั่นเอง โดยถั่วเมล็ดนิ่ม จะมีโปรตีนสูงสุดค่ะ

ถ้าหากคุณอยากจะหันมาเพิ่มโปรตีนจากพืช แต่ไม่มีเวลาออกไปช็อปปิ้ง ไม่มีเวลาทำอาหาร แอดมินขอแนะนำตัวนี้เลย เพียงแค่ ชง เชค ก็ได้โปรตีนแบบเต็มๆกับ Nuzest Pea Protein โปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง ซึ่งถั่วลันเตายุโรปของ Nuzest มีการสกัดด้วยน้ำบริสุทธิ์ในโรงงานที่เบลเยี่ยม บรรจุและผลิตที่ Melbourne ออสเตรเลีย ปลอดภัยมากๆ แม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร เลยล่ะค่ะ

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

ไตของเรานั้นมีคู่เดียว ต้องใส่ใจและรักษาให้ดี มาเติมโปรตีนพืชดีๆ เข้าสู่ร่างกายเพื่อดูแลไต ได้ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account