Search
Close this search box.
โปรตีนและสารอาหารสำคัญ สำหรับ "คุณแม่ให้นม"

โปรตีนและสารอาหารสำคัญ สำหรับ “คุณแม่ให้นม”

นมแม่สำหรับลูกน้อย ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เนื่องจากนมแม่นั้น อุดมด้วยสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นทั้งต่อการเจริญเติบโตทั้งร่างกาย ภูมิคุ้มกัน และการพัฒนาสมองของลูกน้อย ดังนั้นอาหารที่คุณแม่ให้นมทานจึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากสารอาหารที่คุณแม่ให้นมทาน ก็จะส่งผ่านไปยังเบบี๋นั้นเองค่ะ

ทำไมโปรตีนถึงสำคัญสำหรับคุณแม่ให้นม ?

โปรตีน มีส่วนประกอบสำคัญอย่าง “กรดอะมิโน” เป็นสิ่งจำเป็นต่อการผลิตน้ำนม ส่งผ่านไปถึงลูกน้อย ช่วยซ่อมแซมเซลล์สมอง และสร้างเซลล์สมองใหม่ รวมไปถึงผลิตสารสื่อประสาท เซลล์สมองของลูกน้อย และยังช่วย ซ่อมแซมร่างกายของคุณแม่หลังคลอดให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็ว ถ้าหากคุณแม่ให้นมขาดโปรตีน นอกจากจะทำให้น้ำนมน้อยและไม่มีคุณภาพแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อย และร่างกายของคุณแม่จะเกิดอาการบวม และมีภาวะโลหิตจาง ทำให้ภูมิต้านทานต่ำอีกด้วยค่ะ ถ้าฉะนั้นในช่วงให้นมลูก คุณแม่เองต้องดูแลตัวเองด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ เนื่องจากการทานอาหารของคุณแม่ก็จะส่งผลต่อลูกน้อยโดยตรงนั่นเองค่ะ

สารอาหารสำคัญสำหรับคุณแม่ให้นมควรทานมี ดังนี้

 • โปรตีน

สารอาหารหลักอย่าง โปรตีน จะช่วยป้องกันเชื้อโรคและพัฒนาการสมองของลูกน้อย ยังมีกรดอะมิโนจำเป็นต่อการผลิตน้ำนม รวมไปถึงช่วยซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายของคุณแม่หลังคลอดด้วย โดยคุณแม่ควรทานโปรตีนมากขึ้น ประมาณ 70 กรัม หรือประมาณ 20 ช้อนโต๊ะ

อาหารที่โปรตีน ได้แก่ ธัญพืช ถั่วชนิดต่างๆ ต้นอ่อนทานตะวัน  ถั่วแระญี่ปุ่น  ถั่วลันเตา เต้าหู้ ผักปวยเล้ง บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง มันเทศ ข้าวโพด เป็นต้น

 • คาร์โบไฮเดรต

อาหารจำพวกแป้งในคุณแม่หลังคลอด ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในการสร้างน้ำนม ร่างกายคุณแม่หลังคลอด ช่วยเสริมพัฒนาการสมองของลูกน้อย ต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณ 500 kcal. หรือข้าวประมาณ 9-10 ทัพพีต่อวัน

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ พืชหัว เช่น เผือก มันเทศ มันฝรั่ง มันชนิดต่างๆ ธัญพืชต่างๆ ถั่วต่างๆ ผักและผลไม้บางชนิด

 • Vitamin A

ควรทานอาหารที่มี Vitamin A  มีความสำคัญต่อพัฒนาการของลูกน้อยให้เป็นปกติ และช่วยต่อต้านการติดเชื้อต่างๆ

อาหารที่มี Vitamin A พบในผักใบเขียวจัดและเหลืองจัด  เช่น  ผักกาดเขียว  แครอท  ฟักทอง  ผลไม้สีเหลือง แดง เช่น มะม่วงสุก มะละกอสุก เป็นต้น

 • Vitamin  B6

ลูกน้อยต้องการ วิตามิน บี6 เพื่อการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ในคุณแม่ที่ให้นมควรได้รับวิตามิน บี6 ประมาณ 2.0 มิลลิกรัมต่อวัน และร่างกายของคุณแม่เอง ถ้าหากขาดวิตามิน บี6 จะเกิดอาการเหนื่อยง่าย อารมณ์แปรปรวนได้

อาหารที่มี Vitamin  B6 เช่น ข้าวสาลี ธัญพืชอื่นๆ เมล็ดพืช ถั่วต่างๆ ถั่วพิชทาชิโอ ถั่วเฮสเซลนัท ถั่ววอลนัท ถั่วลิสง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และในผลไม้ เช่น กล้วย มะละกอ อโวคาโด เป็นต้น

 • แคลเซียม

อีกสารอาหารที่สำคัญในการสร้างน้ำนมแม่ ให้มีคุณภาพดี เพื่อที่ลูกน้อยจะได้นำสารอาหารนี้ไปสร้างกระดูกและฟัน รวมถึงช่วยบำรุงร่างกายคุณแม่เพราะกระบวนการสร้างน้ำนม ทำให้ร่างกายเกิดการสลายตัวของแคลเซียมมากกว่าปกติ ควรได้รับแคลเซียมประมาณ 800 –1,000 มิลลิกรัม/วัน

อาหารที่มี แคลเซียม เช่น ผักคะน้า เต้าหู้ อัลมอนด์ น้ำส้ม พาสลีย์ ผักเคล ผักกาดกวางตุ้ง เป็นต้น

 • น้ำดื่มสะอาด

น้ำดื่ม ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ให้นม เพื่อเป็นการชดเชยน้ำในร่างกายที่เสียไปกับการให้นม ควรดื่มน้ำอย่างน้อย วันละ 8-10 แก้ว หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมไปถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นต้นค่ะ

หากคุณแม่ให้นมท่านไหน กลัวว่าร่างกายจะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ เพื่อที่จะนำไปผลิตน้ำนมให้กับลูกน้อย ห้ามพลาดกับ Nuzest Pea Protein โปรตีนพืช 100% สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง สกัดด้วยน้ำบริสุทธิ์ในโรงงานที่ประเทศเบลเยี่ยม บรรจุและผลิตที่ เมือง Melbourne ออสเตรเลีย ด้วยมาตรฐานสูงที่สุด ส่งผลให้โปรตีนของเราปลอดภัยสูง ปลอดภัยแม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

ไม่ต้องเสียเวลาออกไปช้อปปิ้งซื้อของเลือก ธัญพืชต่างๆ กว่าจะได้มาครบ ชั่ง วัด ตวง ให้ได้โปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม เพียงแค่มี นูเซสต์ ผสมน้ำแล้ว เชค ก็สามารถเติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกาย เตรียมพร้อมน้ำนมที่มีประโยชน์ส่งต่อให้กับลูกน้อยอย่างเต็มที่ กับ Nuzest Pea Protein

สั่งซื้อได้เลยที่  Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account