Search
Close this search box.
ระบบเผาผลาญ

8 อาการระบบเผาผลาญพัง ต้นเหตุลดน้ำหนักไม่ลง

การลดน้ำหนัก หรือเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้มีหุ่นที่ดีขึ้น อีกสาเหตุที่ทำให้หลายๆคน หันมาลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย ก็เพื่ออยากได้สุขภาพที่ดีใช่ไหนล่ะคะ?  สายลดน้ำหนักบางคน อาจจะเจอกับปัญหา ลดน้ำหนักยังไงก็ไม่เห็นผล น้ำหนัก สักส่วน ไม่ลดสักที นั้นอาจมาจากสาเหตุของ “ระบบเผาผลาญพัง” ในบทความนี้ แอดมินจะพาทุกคนไปรู้จักกับอสการระบบเผาพลาญพัง และมาเช็คร่างกายกันว่า คุณกำลังประสบปัญหาระบบเผาผลาญพังอยู่หรือไม่? 

ระบบเผาผลาญ

ระบบเผาผลาญ (Metabolism) คือ ปฏิกิริยาหนึ่งในร่างกายที่สำคัญ ทำหน้าที่เปลี่ยนอาหารที่คุณรับประทาน เป็นพลังงานที่ร่างกาย จำเป็นที่จะต้องใช้ในกระบวนการต่างๆ ของร่างกาย และการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เพื่อที่เราจะสามารถดำเนินชีวิตในแต่ละวันนั้นเอง

ระบบเผาผลาญพัง คืออะไร

คือการที่ สภาวะร่างกาย ไม่สามารถเผาผลาญสารอาหารที่เรารับประทานไปในแต่ละวันได้ หรืออาจจะเกิดการเผาผลาญที่ช้าลง ร่างกายนำสารอาหารเหล่านั้นไปใช้ได้น้อยกว่าปกติ จึงทำมห้สารอาหารต่างๆไปสะสมอยู่ในรูปแบบไขมัน ตามส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา และอาจสะสมมากจนทำให้เราเกิดโรคอ้วน และโรคเรื้อรังอื่นๆตามมาได้

สาเหตุที่ทำให้ระบบเผาพลาญพัง

 1. การบริโภคอาหารไม่สมดุล การรับประทานอาหารที่มีมากเกินไปหรือน้อยเกินไปจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของ ระบบเผาผลาญ เช่น น้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว อาจจะเกิดจากสิ่งนี้
 2. ขาดการออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมการทำงานของระบบเผาผลาญ หากคุณไม่มีกิจกรรมทางกายอย่างเพียงพอ อาจจะมีอาการ เหนื่อยง่าย และขี้หนาวอาจเกิดขึ้น
 3. สมรรถภาพของร่างกาย เกิดจากโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดหัวใจ สามารถส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบเผาผลาญได้
 4. การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์  สารเสพติดเหล่านี้สามารถทำลายระบบเผาผลาญและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดปัญหาเผาผลาญ
 5. ปัจจัยสภาวะแวดล้อม สภาวะแวดล้อมที่มีมลพิษอาจส่งผลต่อการทำงานของระบบเผาผลาญ
 6. พฤติกรรมการนอนหลับ การนอนไม่เพียงพอหรือคุณภาพการนอนที่ไม่ดี ร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ อาจเป็นสาเหตุของปัญหาเผาผลาญ

8 อาการที่บ่งบอกว่าระบบเผาผลาญในร่างกายพัง

 1. น้ำหนักเพิ่มหรือลดอย่างรวดเร็ว เปลี่ยนแปลงน้ำหนักของร่างกายที่ไม่สามารถอธิบายได้ด้วยการออกกำลังกายหรือการกินอาหารอาจเป็นสัญญาณปัญหาของระบบเผาผลาญ
 2. ความเหนื่อยล้าหรืออ่อนเพลีย รู้สึกอ่อนเพลียหรือเหนื่อยมากเกินไปโดยไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน
 3. ปัญหาในการย่อยอาหาร อาการท้องอืด คลื่นไส้ หรือปัญหาในการย่อยอาหาร เช่น ท้องผูกหรือท้องเสีย
 4. การเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำตาลในเลือด ควรตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน
8 อาการ ระบบเผาผลาญพัง
 1. อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ควรระวังถ้าคุณรู้สึกกล้ามเนื้อขาหรือกล้ามเนื้ออื่น ๆ อ่อนแรงหรือขาดความแข็งแรง
 2. การมีอาการเจ็บปวดไม่มีเหตุผลชัดเจน อาการปวดเมื่อเราทำกิจกรรมที่ไม่มีเหตุผลเป็นเครื่องหมายของปัญหาในระบบเผาผลาญ
 3. มีอาการชา ตามมือ-เท้า อาจเกิดจากปัญหาในระบบเส้นประสาทหรือระบบหัวใจ
 4. การเปลี่ยนแปลงอารมณ์ อาจมีอาการซึมเศร้าหรือความวิตกกังวลเกิดขึ้น

หากคุณอยากดูแลร่างกายด้วย โพรไบโอติก พรีไบโอติก แต่ไม่มีเวลาออกไปซื้อของ เลือกหาวัตถุดิบมาทำอาหาร ไม่แน่ใจว่าอาหารที่เราทานมีสารอาหารที่ต้องการเพียงพอหรือไม่ แอดมินแนะนำ Nuzest Greens Plus วิตามินรวมและสารอาหารเข้มข้นจากผักผลไม้และ adaptogens จากทั่วโลก แถมไปด้วยวิตามินรวม เกลือแร่ที่จำเป็น และแร่ธาตุ เพื่อเสริมสร้างสิ่งที่ร่างกายขาดหายจากการทานอาหาร มาพร้อมกับโพรไบโอติก 2 สายพันธ์ุ มีมากถึง 6 พันล้าน CFU เพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชงดื่มง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน สะดวก อร่อย ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว และหากคุณอยากเติมร่างกายด้วยโปรตีนเพื่อการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพสูงสุด  แนะนำให้ทานคู่กับ Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนพืชลีนๆ จากธร.ร.มชาติ 100%

Recent Blog Posts

Log in to your account