Search
Close this search box.
ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพ

เปิดโปงความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับโปรตีน

คลิฟ ฮาร์วี่ (นักธรรมชาติบำบัด นักเขียน และผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์นูเซสต์) ชี้แจงความเชื่อผิดๆ 4 ข้อเกี่ยวกับโปรตีนและเวย์

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับโรค / ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพ

ความเชื่อ #1: การทานโปรตีนมากเกินไปเป็นผลเสียต่อสุขภาพ

ในความเป็นจริงแล้ว การที่คนสุขภาพปกติจะรับประทานโปรตีนมากเกินนั้นไปทำได้ยากมากๆ  โปรตีนมีความสำคัญเพราะมันประกอบไปด้วยกรดอะมิโนต่างๆ ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำหรับทุกๆเซลและเนื้อเยื่อในร่างกาย ในจำนวนกรดอะมิโนทั้งหลายนี้ มี 9 ชนิดที่ถูกเรียกว่า “กรดอะมิโนที่จำเป็น” เพราะร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จึงต้องได้รับจากการรับประทานอาหารแทน

โดยเฉลี่ยแล้ว แต่ละคนต้องการโปรตีนเพียงวันละ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม  แต่ปริมาณนี้ไม่เพียงพอหากคุณใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง คนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควรเพิ่มปริมาณโปรตีนต่อวันเป็น 1.4-2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม  และควรรับประทานโปรตีนที่ปริมาณนี้ทุกๆวันเมื่อมีอายุมากขึ้นเพื่อรักษาสรีระของกล้ามเนื้อ

ความเชื่อ #2: โปรตีนจากพืชไม่ใช่โปรตีนที่สมบูรณ์

ความเชื่อผิดๆ ของคนไทย

ความหมายของโปรตีนที่สมบูรณ์คือ โปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบทุกชนิด  จริงอยู่ที่โปรตีนจากพืชที่มีขายส่วนใหญ่ในท้องตลาดไม่ใช่โปรตีนที่สมบูรณ์ แต่ คลีน ลีน โปรตีน ต่างจากผลิตภัณฑ์อื่น โดยมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบทั้ง 9 ชนิด และยังมีสัดส่วนของโปรตีนสูงที่สุดในอาหารเสริมบนท้องตลาด ทั้งหมดนี้เป็นเพราะว่า คลีน ลีน โปรตีนทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง และโดยผ่านการสกัดที่อุณหภูมิต่ำด้วยเอนไซม์ธรรมชาติ และใช้น้ำบริสุทธิ์เป็นสื่อกลางเพื่อรักษาคุณภาพของโปรตีน

ในปริมาณชงรับประทานแต่ละครั้ง คลีน ลีน โปรตีนจะให้ปริมาณโปรตีนเที่ยบเท่ากับ 45%-120% ของความต้องการกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้ง 9 ชนิดในแต่ละวัน

ความเชื่อ #3: ถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีที่สุด

ในมุมมองของร่างกายแล้ว โปรตีนนั้นเหมือนกันหมดไม่ว่าจะมาจากที่ใด  แต่สิ่งที่ทำให้โปรตีนจากแหล่งหนึ่ง ดีหรือแย่สำหรับคุณคือสิ่งอื่นๆที่ติดมาด้วย โปรตีนจากถั่วเหลืองมีสารก่อภูมืแพ้และสารต้านการดูดซึม (anti-nutrients) อย่างกรดไฟติก (Phytic acid) ซึ่งจะจับตัวกับแร่ธาตุต่างๆและขัดขวางการดูดซึมของแร่ธาตุเหล่านั้น

เนื่องจากคลีน ลีน โปรตีน ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง และไม่ใช่ถั่วเหลือง ทำให้มีสารก่อภูมิแพ้ต่ำ มีไขมัน น้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆอย่างลงตัว และยังปราศจากสารกันบูด สารแต่งกลิ่นรสและสีสังเคราะห์อีกด้วย

ความเชื่อ #4: ร่างกายของเราต้องการกรดอะมิโนที่จำเป็นในทุกมื้อ

ผู้ทานมังสวิรัติและวีแกนเคยใช้เวลาและความพยายามอย่างมากในการรับประทานปริมาณกรดอะมิโนที่จำเป็นให้เพียงพอในทุกๆมื้อ แต่ธรรมชาติย่อมรู้ดีที่สุด ตราบใดที่เรารับประทานกรดอะมิโนที่จำเป็นให้เพียงพอในแต่ละวัน เท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการมีสุขภาพที่แข็งแรง

Recent Blog Posts

Log in to your account