Search
Close this search box.
ร่างกายอักเสบ

สัญญาณเตือนร่างกายอักเสบเรื้อรัง เช็คร่างกาย อาจป่วยภายในไม่รู้ตัว

มีใครที่มีอาการ ป่วยบ่อยๆ จากโรคเดิมๆ รักษาไม่หายสักที รู้หรือไม่คะ? สิ่งนี้อาจเกิดจาก ร่างกายของคุณกำลังอักเสบอยู่ และถ้าหากปล่อยไว้นานๆ อาจจะก่อให้เกิดโรคเรื้อรังตามมาได้ ในบทความนี้ แอดมินจะพาคุณไปรู้จักกับ ภาวะ ร่างกายอักเสบ เรื้อรัง และสัญญาณเตือนของร่างกายอักเสบ ดูยังไงว่าเราเป็น จะมีวิธีสังเกต และดูแลร่างกายยังไง ไปดูกันค่ะ

ร่างกายอักเสบเรื้อรัง คืออะไร?

การอักเสบของร่างกาย (Inflammation) เป็นกลไกของธรรมชาติที่ทำการป้องกันร่างกาย เมื่อมีสิ่งที่อันตราย สิ่งแปลกปลอม เข้ามาในร่างกาย เช่น แบคทีเรีย, เชื้อไวรัส, การบาดเจ็บกล้ามเนื้อ การเกิดบาดแผล รวมถึงการทานอาหารที่มีส่วนกระตุ้นการอักเสบ โดยร่างกายจะทำการแสดงอาการอักเสบเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายเราไม่ปกตินะ เพื่อให้ร่างกายส่วนที่มีหน้าที่ฟื้นฟู ป้องกัน มีการกำจัดสิ่งเหล่านี้ออกจากร่างกาย ซึ่งจะเกิดการอักเสบในระยะเวลาไม่นาน และจะหายกลับมาเป็นปกติ 

แต่หากเกิด การอักเสบเรื้อรัง ระยะยาว อาจเป็นเดือน หรือนานเป็นปี จะเกิดผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆในร่างกายทำงานผิดปกติ และอาจก่อให้เกิดโรคเรื้อรังอื่นๆนามมาได้ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง แถมยังสามารถส่งผลให้ร่างกายของเราเกิดโรคอ้วนได้อีกด้วย

ในปัจจุบันแพทย์ยังไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าการอักเสบเรื้อรังเกิดจากสาเหตุอะไร แต่มีความเป็นไปได้ดังนี้

 1. การอักเสบเฉียบพลัน ที่ไม่ได้รับการรักษา เช่น การเกิดบาดแผล การติดเชื้อ 
 2. การได้รับสารระคายเคืองเป็นเวลานาน เช่น มลภาวะ สารเคมี สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ
 3. โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE)
 4. พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การสูบบุหรี่,ดื่มแอลกอฮอล์,ความอ้วน,ความเครียด รวมถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ 

สัญญาณเตือน ร่างกายอักเสบ เรื้อรัง

 1. ร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า

เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายลดลง มีพลังงานน้อยกว่าปกติ จึงส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และก็อาจจะมาจากสาเหตุการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการนี้อาจเกิดขึ้นได้ปกติ ซึ่งถ้าหากคุณพักผ่อนเพียงพอ แต่ก็ยังอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ก็อาจเป็นอีกหนึ่งอาการที่บ่งบอกได้ว่าร่างกายคุณอาจจะกำลังอักเสบ

 1. สมองล้า

ภาวะสมองล้า (Brain Fog Syndrome) เป็นภาวะเครียดโดยไม่รู้ตัว จากการที่สมองถูกใช้งานอย่างหนัก การพักผ่อนน้อย รวมไปถึงการจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองแย่ลง หากเกิดอาหารนี้บ่อยครั้ง อาจส่งผลให้เกิดโรคต่างๆได้ เช่น โรคกระเพาะ,โรคอ้วน, ฮอร์โมนแปรปรวน ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ, โรคเบาหวาน

 1. ภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวล

นอกจากความเครียด ภาวะทางด้านจิตใจ ที่ส่งผลกระทบก่อให้เกิดโรคซึมเศร้าแล้ว อาการทางร่างกายก็สามารถเป็นต้นเหตุได้ด้วย เช่น ภาวะซึมเศร้าหลังโรคหลอดเลือดสมองอักเสบ เกิดจากการอักเสบของหลอดเลือดในสมอง หรือไขสันหลังเกิดการติดเชื้อ ทำให้เกิดความผิดปกติทางอารมณ์ เป็นต้น

 1. ปวดข้อ กล้ามเนื้อเจ็บปวดตามร่างกาย

เกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ตามข้อ กล้ามเนื้อ รวมถึงเกิด ข้อกระดูกอักเสบ เกิดจากการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติ และกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบ จนเกิดอาการปวดเมื่อย หรือหากปล่อยให้เป็นในระยะเวลานาน อาจส่งผลให้เกิดการอักเสบที่มากขึ้น

 1. โรคผิวหนัง ผิวหนังอักเสบ เชื้อรา

อีกหนึ่งอาการที่สามารถมองเห็นได้ชัด เมื่อร่างกายเกิดผื่นแพ้ ผิวหนังอักเสบ เป็นเชื่อรา เป็นๆหายๆ แบบไม่ทราบสาเหตุ อาจเกิดได้จากในร่างกายเรากำลังมีการอักเสบ อาจเกิดได้จากการรับสารเคมี สารระคายเคือง เป็นเวลานาน หรืออาจกำลังเป็นโรค SLE อยู่ก็เป็นได้ค่ะ

 1. อ้วน ลงพุง มีไขมันสะสม

อาจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่มีตุณภาพเป็นเวลานาน ทานอาหารไม่มีประโยชน์ มีแต่ไขมัน คอเลสเตอรอล ทำให้ร่างกายเกิดการสะสมในชั้นไขมัน ซึ่งเจ้าตัวไขมันทีาแทรกซึมอยู่ตามร่างกาย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น่างกายผลิตสารอักเสบมากขึ้น หากเกิดการอักเสบเรื้อรังยาวนาน อาจส่งผลให้เกิดโรคอ้วน เบาหวาน ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ได้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้น ควรมั่นเช็คสุขภาพกันให้ดี เพื่อป้องการเกิดอักเสบเรื้อรัง หากปล่อยไว้เป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดโรคเรื้อรังตามมาได้ ออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และสารอาหารครบถ้วน ที่สำคัญพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟู ให้มีประสิทธิภาพเต็มร่อยนั้นเองค่ะ

ดูแลร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วย Nuzest Pea Protein โปรตีนจากพืช 100% ของเรา ก็เป็นโปรตีนจากถั่วลันเตาเช่นกัน แต่ไม่ใช่ถั่วลันเตาธรรมดาค่ะ Nuzest สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทองสุดพรีเมี่ยม ซึ่งถั่วลันเตายุโรปของ Nuzest มีการสกัดด้วยน้ำบริสุทธิ์ในโรงงานที่เบลเยี่ยม บรรจุและผลิตที่ Melbourne ออสเตรเลีย ปลอดภัยมากๆ แม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรเลยล่ะค่ะ  มีโปรตีนสูงกว่าถั่วลันเตาทั่วไปและสูงกว่าถั่วเปลือกแข็ง ให้โปรตีนสูงแต่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ อัดแน่นด้วยคุณภาพเต็มกระปุกแบบสุดๆ มีถึง 8 รสให้เลือก เพียงแค่ผสมน้ำแล้วเชคๆ ก็เติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องออกไปหาซื้อวัตถุดิบให้ยุ่งยาก รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง เติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกาย ดูแลหุ่น และได้สุขภาพที่ดี จากภายในสู่ภายนอกด้วย นูเซสต์พีโปรตีน

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protien Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account