Search
Close this search box.

5 วิธี รับมือกับความเครียดด้วยตัวเอง

เมื่อพูดถึงความเครียด ไม่ว่าจะวัยผู้ใหญ่ หรือวัยเด็ก ก็สามารถเกิดความเครียดได้ อาจจะเครียดในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ยิ่งวิถีชีวิตในปัจจุบันที่เร่งรีบ และการได้รับข่าวสารต่างๆอย่างรวดเร็ว โอกาสที่เกิดความเครียด หรือเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจก็สูงขึ้นไปด้วย เมื่อเครียดไปนานๆ นอกจากจะส่งผลเสียต่อจิตใจแล้วก็อาจจะส่งผลต่อร่างกายด้วย ในบทความนี้ แอดมินจะพาทุกคนไปเรียนรู้ 5 วิธีรับมือกับความเครียดด้วยตัวเอง เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีกันค่ะ

1.ฝึกการหายใจ การกำหนดลมหายใจ เพื่อควบคุมความเครียด ความกดดัน หรือความตื่นเต้นก็ตาม  ยิ่งผู้ที่มีความเครียดมักชอบหายใจถี่และตื้นมากกว่าปกติ โดยลองนั่งในท่าสบายๆ จัดบรรยากาศให้สงบ หายใจเข้าให้ลึกช้าและสม่ำเสมอ นับในใจ 1 ถึง 4 ให้รู้สึกถึงส่วนล่างของปอด ทำให้กระบังลมดันท้องให้พองออกเวลาหายใจเข้า และยุบลงเวลาหายใจออก ให้นับ 1 ถึง 8 ให้ใส่ลมหายใจออกมาให้หมด

2. ออกกำลังกาย จากงานวิจัยหลายๆงาน พบว่า การออกกำลังกายส่งผลต่อส่วนต่างๆของสมองที่ทำหน้าที่ความคุมอารมณ์และความเครียด เพิ่มระดับฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย แนะนำให้เลือกการออกกำลังกายแบบเข้มข้นสูงในช่วงเวลาสั้นๆ หรือ HIIT (High Intensive Interval Training) ที่จะส่งผลด้านบวกต่อการฟื้นตัวและปรับสภาพของสมอง (Brain’s neuroplasticity) นั้นเอง

3. แสดงความซาบซึ้ง และขอบคุณสิ่งต่างๆที่มีอยู่ในขณะนั้น เป็นการหันมาโฟกัสที่เรื่องดีๆในชีวิต แม้แต่อาหารมื้อกลางวันแสนอร่อย หรือปรับเปลี่ยนความคิด ทัศนคติ เป็นการท้าทายแทน เราอาจจะมองเห็นสาเหตุของปัญหาและวิธีการแก้ไขง่ายกว่าที่เราจมปลักอยู่กับปัญหานั้น

4.นั่งสมาธิวันละ 10-15 นาที ช่วดลดความเครียด จิตใจสงบ อารมณ์เย็นลง หากเราไม่เครียดช่วยให้เราหน้าเด็กลงได้ด้วย มีผลงานวิจัยระบุว่าผู้ที่ทำสมาธิเป็นประจำ จะหลับลึกและยาวกว่า คนที่กินยานอนหลับ ทำให้การนอนมีคุณภาพขึ้น ส่งผลให้มีภูมิคุ้มกันดี ลดความดันโลหิตได้ด้วย

5. ตัดสิ่งที่สร้างความเครียดออก (เป็นข้อที่พูดง่ายแต่ทำยาก) เพราะสาเหตุของความเครียดต่างๆอาจจะมาจากการงาน การเงิน ความรักต่างๆ แต่เราต้องวิเคราะห์หาต้นตอของปัญหาและหาทางปรับเปลี่ยนถ้าหากตัดสิ่งนั้นออกไปไม่ได้ เช่น ความเครียดจากการทำงาน ซึ่งมองภาพรวมแล้ว ความเครียดอาจจะไม่ได้มาจากการทำงานทั้งหมด แต่มาแค่จุดเล็กๆจุดหนึ่ง ก็อาจจะทำการปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานจุดนั้นไป เป็นต้นค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีรับมือกับความเครียดด้วยตัวเอง ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการขจัดความเครียดแบบเบื้องต้นเท่านั้น เพื่อช่วยให้คุณมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น หรือถ้าหากสังเกตร่างกายแล้ว ความเครียดไม่ลดลง หรือมีปัญหาความรุนแรงทางด้านอารมณ์ด้วย ควรเข้าพบแพทย์หรือนักจิตวิทยาเพื่อให้หาแนวทางในการดำเนินชีวิตที่ดีทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกายของเราค่ะ 

หากใครที่มีความเครียด กังวลในเรื่องสุขภาพ จากวิถีชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ไม่มีเวลาทำอาหารโฮมเมดด้วยตัวเอง กลัวจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน เราจึงได้ออกแบบสารอาหารนี้มาเพื่อคุณ “ได้ทั้งวิตามินรวมและโพรไบโอติกครบในช้อนเดียว” Nuzest Greens Plus สัมผัสถึงความแตกต่าง มากกว่าความหลากหลาย มากกว่าแค่ผักใบเขียว อุดมไปด้วยผัก ผลไม้ วิตามินและแร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ โพรไบโอติก และเอนไซม์ ชงดื่มง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก สะดวก อร่อย ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว และหากคุณอยากเติมร่างกายด้วยโปรตีนเพื่อการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพสูงสุด แนะนำให้ทานคู่กับ Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนพืชลีนๆ จากธรรมชาติ 100%

สั่งซื้อได้ที่ Nuzest Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account