Search
Close this search box.
การอักเสบทำงานอย่างไร: ในภาวะของสภาพผิว

การอักเสบทำงานอย่างไร: ในภาวะของสภาพผิว

สภาพผิวอักเสบมีหลากหลายรูปแบบซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นการอักเสบแบบฉับพลัน (ระยะสั้น) และแบบเรื้อรัง (คงอยู่ยาวนาน) มีตั้งแต่ภาวะต่างๆ เช่น โรคผิวหนังอักเสบเฉียบพลันจาการสัมผัส ซึ่งทำให้เกิดผดผื่นเป็นครั้งคราวไปจนถึงโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น สิว โรซาเซีย กลาก และโรคสะเก็ดเงิน

สภาพผิวเฉียบพลัน เช่นโรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสอาจเกิดขึ้นที่ใดก็ได้ตั้งแต่ 2-3 วันจนถึง 2 สัปดาห์และมักเป็นผลมาจากการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ที่ไม่ได้รับการวินิจฉัย ภาวะผิวหนังอักเสบอาจทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่สบาย หงุดหงิดและลำบากใจ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผิวหนังอักเสบทั่วไปและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิว

บทบาทของการอักเสบในสภาพผิวทั่วไป


โรคผิวหนังอักเสบโรซาเซีย (Rosacea) คือการตอบสนองการอักเสบที่อาจทำให้แก้มแดง คาง หน้าผากและ จมูก แก้มและจมูกบวม เป็นตุ่มหนอง การเผาไหม้ การเบิร์น ผื่น และเส้นเลือดฝอยที่มองเห็นได้หรือขยายใหญ่ขึ้น การศึกษาวิจัยสนับสนุนทฤษฎีที่ว่าอาการที่เชื่อมโยงกับภาวะเช่นนี้คือการตอบสนองเรื้อรังของต่อการเพิ่มขึ้นของไรที่เรียกว่า Demodex Folliculorum ซึ่งเป็นแมลงขนาดเล็กอาศัยทั่วไปตามรูขุมขนบนผิวหนังของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยเฉพาะบนบริเวณใบหน้า อย่างไรก็ตามจะส่งผลให้ไม่มีผลข้างเคียงที่ผิดปกติอะไรเมื่ออยู่ในระดับปกติทั่วไป


กลาก (Eczema) คือกลุ่มของสภาพผิวอักเสบซึ่งมีลักษณะแดง แห้งและเป็นผดผื่นระคายเคืองได้ง่ายซึ่งเป็นผลมาจากการสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นเฉพาะ เช่น เครื่องประดับ น้ำหอม พืชหรือผ้าที่กระตุ้นการตอบสนอง


โรคผิวหนังภูมิแพ้ (Atopic Dermatitis) อาการที่อยู่ภายใต้กลุ่มนี้และหมายถึงการตอบสนองเฉพาะที่เป็นผลมาจากปฏิกิริยาการแพ้ที่เกิดจากข้อบกพร่องในการทำงานของเกราะป้องกันผิวหนังและความผิดปกติของภูมิคุ้มกันเมื่อสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมหรือสารพิษจากการติดเชื้อ


โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นภาวะที่เกิดจากภูมิคุ้มกันโดยมีลักษณะอักเสบหนา แดง เป็นสะเก็ด คันและแห้งเป็นหย่อมๆ บนร่างกายซึ่งอาจเกิดจากความเครียด การเจ็บป่วย/การติดเชื้อ หรือจากสภาพอากาศหนาวเย็น ในระหว่างการขยายตัวของหลอดเลือด ทำให้เกิดการไหลเข้ามาของปัจจัยการอักเสบและเซลล์เม็ดเลือดขาว และเกิดการเพิ่มขึ้นอย่างมากในการผลิต เคราติโนไซท์ (Keratinocyte) ซึ่งส่งผลให้เกิดลักษณะเป็นหย่อมๆ บนผิวหนังซึ่งจริงๆ แล้วคือ เคราติโนไซท์ ที่แก่ก่อนวัยอันควรและหลุดลอกออกจากผิวหนังในเกล็ดเงิน ในกระบวนการอักเสบอย่างที่เป็นระบบเกี่ยวข้องกับโรคสะเก็ดเงินมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับโรคประจำตัวที่มักเกิดขึ้นกับอาการดังกล่าวและยังมีอาการอักเสบในธรรมชาติ ซึ่งรวมถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง


สิว (Acne) ส่งผลกระทบเกือบ 80% ในวัยหนุ่มสาวและยังคงเกิดในวัยผู้ใหญ่อีกด้วย อาจส่งผลให้เกิดรอยแผลเป็นและรอยดำ สิวอักเสบเกิดจากรูขุมขนของผิวหนังถูกอุดตันด้วยน้ำมัน ผิวหนังที่ตายแล้วหรือแบคทีเรีย แต่ละรูพรุนบนผิวคือช่องเปิดของรูขุมขนซึ่งประกอบไปด้วยผมเส้นเดียวและต่อมไขมัน (น้ำมัน) โดยปกติแล้วต่อมน้ำมันจะปล่อยซีบัม Sebum (น้ำมัน) ซึ่งจะเดินทางไปที่เส้นผมออกจากรูขุมขนและเข้าสู่ผิวหนังจึงช่วยให้ผมนุ่มและชุ่มชื้น อย่างไรก็ตามในผู้ที่เป็นสิว กระบวนการหล่อลื่นตามปกตินี้จะบกพร่อง น้ำมันไม่สามารถออกจากรูขุมขนได้ ส่งผลให้รูขุมขนอุดตันจึงเกิดเป็นสิวในที่สุด

รอยสิวเองที่ครั้งหนึ่งคิดว่าเป็นลักษณะที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบเชื่อมโยงกับสภาพผิวเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตามข้อมูลที่เกิดขึ้นใหม่เปิดเผยว่าการอักเสบเกิดขึ้นจริงในทุกขั้นตอนของการพัฒนารอยโรคจากสิว ซึ่งหมายความว่าสิวสามารถจัดเป็นโรคอักเสบได้

อาหารที่เรารับประทานส่งผลต่อสุขภาพผิวหรือไม่?

สุขภาพผิวสะท้อนอะไรได้หลายอย่าง เช่น อาหาร พันธุกรรม แสงแดด การสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมและอาชีพ เงื่อนไขทางการแพทย์ ยารักษาโรค ความเครียดและทางเลือกในการใช้ชีวิตบางอย่าง ที่น่าสนใจโภชนาการเป็นหนึ่งในปัจจัยที่เร็วและสำคัญที่สุดในการปรับปรุงสุขภาพผิว

เมื่อพูดถึงเรื่องโภชนาการ อาหารที่มีสารอาหารที่จำเป็นและให้พลังงานเพียงพอ โปรตีนและไขมันที่จำเป็นที่ดูเหมือนจะเป็นพื้นฐาน สารอาหารหลายชนิดได้แสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงสุขภาพผิว ได้แก่

  • ไขมัน โอเมก้า 3 ถือว่ามีความสำคัญต่อสุขภาพผิว ผิวแห้งหรือลอกเป็นขุยเป็นสัญญาณของการบริโภคไขมันโอเมก้า 3 ที่น้อยเกินไป ในขณะที่ไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในผิวหนัง
  • วิตามิน A ทั้งวิตามิน A ในอาหารและวิตามิน A ได้รับการยืนยันจากทางการแพทย์แล้วว่าช่วยปรับปรุงผิวที่แก่ก่อนวัยด้วยการเพิ่มความเรียบเนียนและลดเลือนริ้วรอยรวมถึงรอยดำ
  • วิตามิน C สำคัญต่อการสังเคราะห์คอลลาเจนสามารถพบได้ในชั้นบนและลึกลงไปของผิวหนัง ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยในการรักษาบาดแผลและป้องกันการทำลายของรังสี UV
  • สังกะสี สามารถช่วยในเรื่องของสิวและโรคผิวหนัง

อาหารเสริมแบบผสมผสานที่มีส่วนผสมหลากหลาย เช่น คอลลาเจน (สารอาหารจากพืชที่สนับสนุนคอลลาเจน) วิตามิน C วิตามิน E ไบโอติน สังกะสี เมล็ดองุ่น และสารสกัดจากกุหลาบ ซิลิกา และสารอาหารจากทะเล (เช่น เคลป์หรือสาหร่ายทะเล) ยังแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของความชุ่มชื้นของผิวหนัง ริ้วรอย มาตรการอื่นๆ ของสุขภาพผิว

สุขภาพผิวคือการสะท้อนของสุขภาพภายใน ดังนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและต้องแน่ใจว่าคุณกำลังบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณภาพ หลากหลาย อาหารที่มีประโยชน์ช่วยสนับสนุนระบบต่างๆ ในร่างกาย การช่วยเติมเต็มช่องว่างในโภชนาการของคุณด้วย Nuzest Pea Protein เป็นทางหนึ่งที่จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่ากำลังได้รับสารอาหารที่สำคัญ Nuzest Pea Protein

ได้เพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงลำไส้และช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนสำคัญสำหรับสุขภาพผิวโดยรวมของคุณ

Nuzest Pea Protein คือโปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง Nuzest มีค่า pH. อยู่ที่ 7.8 (ด่างอ่อนๆ) ทำให้สบายท้อง ไม่เพิ่มความเป็นกรดในร่างกาย สามารถดื่มตอนท้องว่างได้ มีค่าดัชนีการดูดซึมอยู่ที่ 98% เพราะมีการสกัดเอา Phytate/Lectin ออก

ถั่วลันเตายุโรปของ Nuzest มีการสกัดด้วยน้ำในโรงงานที่เบลเยี่ยม บรรจุและผลิตที่ Melbourne ออสเตรเลีย ปลอดภัย แม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

  • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
  • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
  • ไม่ผสมถั่วเหลือง
  • ไม่มีนมวัว
  • ไม่ใช่พืช GMO
  • ไม่มีสารกันเสีย

Recent Blog Posts

Log in to your account