Search
Close this search box.

6 สารอาหารดูแลผม ผมขาดหลุดร่วง ผมบางต้องดู

ผมเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย นอกจจากจะดูแล บำรุงภายนอกด้วยแชมพู ทรีทเม้นท์ต่างๆ การดูแลผมด้วยการกินสารอาหารที่เหมาะสม จะช่วยให้ผมสวยและแข็งแรง เงางามมากขึ้น ใครที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง บำรุงยังไงก็ไม่หาย ลองเปลี่ยนวิธีบำรุงภายนอกเป็นการกินแทน จะมีสารอาหารอะไรบ้าง? แอดมินได้รวบรมาให้แล้ว ไปดูกัน

1. โปรตีน (Protein)  

โปรตีนเป็นส่วนที่สำคัญสำหรับผม  ช่วยในการเสริมสร้างเส้นผมและป้องกันการสูญเสียของเส้นผม เป็นโครงสร้างสำคัญของเคราติน หากร่างกายเราได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ผมไม่แข็งแรง ขาดหลุดร่วงได้ง่าย ผมเกิดใหม่ช้าลงด้วย คุณสามารถหาโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นมวัว แต่ผู้ที่แพ้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ควรเลือก โปรตีนจากแหล่งพืช เช่น ธัญพืช ถั่วเหลือง ถั่วเขียว เทมเป้ นัตโตะ เป็นต้น 

2. วิตามิน A

วิตามิน A เป็นสารอาหารที่ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง กระตุ้นการเติบโตของผม และช่วยรักษาระดับความมันของหนังศรีษะให้เป็นปกติ โดยคุณสามารถหาวิตามิน A จากผักผลไม้ สีส้ม,สีเหลือง,สีเขียวเข้ม เช่น แครอท ฟักทอง ผักโขม และมังคุด

3. ธาตุเหล็ก (Iron)

ช่วยในการไหลเวียนของเลือด สร้างเม็ดเลือดแดง ลำเลียงออกซิเจนไปทั่วร่างกายร่วมถึงบริเวณหนังศีรษะ อละเส้นผม ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม สามารถหาธาตุเหล็กได้ที่ ถั่ว ธัญพืชต่างๆ และในผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า ผักบุ้ง เป็นต้น

4. กรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3)

ช่วยลดการอักเสบบนหนังศีรษะ  ช่วยให้หนังศีรษะมีสุขภาพแข็งแรง และส่งผลให้เส้นผมสวยและแข็งแรงขึ้น ช่วยให้ผมงอกเร็วขึ้น ซ่อมแซมและบำรุงรักษาเซลล์ในการกระตุ้นรากผม คุณสามารถหากรดไขมันโอเมก้า-3 จากปลาต่าง ๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า น้ำมันจากสาหร่าย

5. ไบโอติน (Biotin) 

ไบโอตินจะกระตุ้นการสร้างเคราตินในเส้นผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและลดการหลุดร่วง ขาดง่าย ชลอการหงอกของเส้นผมด้วยค่ะ จะพบไบโอตินได้ใน ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าวสาลี อัลมอนด์ เห็ด กะหล่ำดอก

6. ซิงค์ (Zinc)

ซิงค์หรือสังกะสี เป็นสารอาหารที่สำคัญในการบำรุงเส้นผม เล็บ โดยเฉพาะในเรื่องของการแบ่งเซลล์ผมใหม่ ซ่อมแซมผมที่อ่อนแอให้แข็งแรงรากผมแข็งแรง แก้อาการผมร่วงได้ ช่วยให้ผมเส้นใหม่งอกขึ้นมาได้เร็วขึ้น และยังช่วยดูแลหนังศีรษะไม่ให้เป็นรังแคด้วย คุณสามารถหาซิงค์ได้จาก กลุ่มพืชผักใบเขียว ข้าวกล้อง ข้าวสาลี เมล็ดฟักทอง มะเขือเทศ  และในผลไม้อย่าง มะม่วง แอปเปิล สับปะรด ด้วยค่ะ

การบำรุงผมให้สวยและแข็งแรงไม่ได้เพียงแค่ดูแลด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผมภายนอกเท่านั้น เนื่องจากสารอาหารที่เราทานก็มีบทบาทสำคัญในกระบวนการดูแลเส้นผมนี้ด้วยค่ะ “ดูแลจากภายใน สู่ภายนอก” ควรทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและทานอย่างเพียงพอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี และเพื่อให้ผมสวยและแข็งแรงอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดค่ะ 

หากใครอยากดูแลสุขภาพผมด้วยโปรตีน และวิตามิน แอดขอแนะนำ Nuzest Pea Protein โปรตีนพืช จากธรรมชาติ 100% สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ย่อยง่าย โปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%  มีถึง 8 รสให้เลือก เพียงแค่ผสมน้ำแล้วเชคๆ ก็เติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องออกไปหาซื้อวัตถุดิบให้ยุ่งยาก คนที่ทานเจ วีแกน หรือแพ้นมวัวก็ทานได้ค่ะ และ Nuzest Greens Plus วิตามินรวมและสารอาหารเข้นข้น จากผักผลไม้ มาพร้อมกับ Probiotics 6 พันล้าน CFU มีสาหารอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมด้วย และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชงดื่มง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน สะดวก อร่อย ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว

Recent Blog Posts

Log in to your account