Search
Close this search box.

ทานผักสดอันตราย จริงหรือ? วิธีทานผักสดให้ปลอดภัย จากพยาธิ

เมื่อไม่นานมานี้ ใครเห็นข่าว สาวท้องแก่ที่คลื่นไส้อย่างหนักและอาเจียนออกมาเป็นพยาธิ ที่สาเหตุจากการทานผักสดบ้างไหมคะ? ข่าวนี้คงทำให้ใครหลายคนถึงกับขนลุกขนพอง รวมถึงแอดมินเองก็ด้วย >< ในบทความนี้ แอดมินเลยอยากจะรวบรวมข้อมูล ของการทานผักสด ทำไมถึงมีพยาธิ? ทานผักสดวิตามินสารอาหารเยอะไม่ใช่หรอ? แล้วควรทานอย่างไร? วันนี้แอดมินจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันค่ะ

สาเหตุที่ผักสดอาจมีพยาธิหรือสารอันตรายติดมา

1. เชื้อโรคและแบคทีเรีย: ผักสดอาจถูกติดเชื้อโรคจากดินหรือสิ่งแวดล้อมที่มาสัมผัสกับผัก อย่าง โรคเชื้อรา เช่นโรคเหี่ยวเน่า และโรคเชื้อแบคทีเรีย เช่น ซาลโมเนลลา สามารถติดต่อผ่านการสัมผัสหรือการทานผักสดที่ไม่สะอาดหรือไม่สดใหม่พอ

2. ปุ๋ย สารเคมีที่ใช้ในการเพาะปลูก: ในกระบวนการเพาะปลูกผัก อาจมีการใช้ปุ๋ยในการบำรุงพืชผัก ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ที่มีการผสมมูลสัตว์ พยาธิก็สามารถมาจากทางนี้ได้ รวมไปถึงการปนเปื้อนสารเคมี เช่น สารป้องกันกำจัดแมลง สารป้องกันกำจัดวัชพืช หรือปุ๋ยเคมี เมื่อใช้สารเคมีเหล่านี้ไม่ถูกต้องหรือใช้เกินขนาด อาจทำให้สารเคมีตกค้างในผักและเป็นพยาธิต่อร่างกายของเรา

3. สารปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม : ผักสดอาจถูกปนสารพิษหรือสารปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม เช่น สารเคมีที่ใช้ในการเกษตรหรืออุตสาหกรรม เช่น สารเคมีที่มาจากฝุ่นละอองหรือมลพิษในอากาศ

จะทำอย่างไร ถ้าหากอยากกินผักสด?

การรักษาความสะอาดและความปลอดภัยในการบริโภคผักสดเป็นสิ่งสำคัญค่ะ เพราะจากข้างต้นผักสดอาจเป็นแหล่งของเชื้อโรคและพยาธิที่อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อในร่างกายของเรา นี่เป็นเหตุผลที่สำคัญที่เราควรระวังพยาธิและทำความสะอาดให้เหมาะสมเมื่อกินผักสด ดังนี้:

1. ล้างผักอย่างสะอาดถี่ถ้วน

ล้างผักด้วยน้ำสะอาดให้เข้าถึงทุกส่วนของผัก เพื่อล้างออกสารพิษ และพยาธิที่อาจติดมากับผัก ควรใช้น้ำประปาหรือน้ำที่ผ่านการกรอง ล้างผักเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการล้าง

2. ใช้ผักที่สดและมีคุณภาพดี

เลือกซื้อผักที่สดใหม่และมีคุณภาพดี อย่าเลือกผักที่มีร่องรอยแตกหรือเน่าเพราะอาจเป็นสัญญาณว่าผักอาจมีพยาธิอยู่

3. การจัดเก็บและเก็บรักษาผัก

สำหรับผักที่ไม่ได้ใช้ทันทีควรเก็บใส่ตู้เย็นเพื่อลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่อาจทำให้ผักเน่าได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ควรเก็บผักแยกกันไม่ให้สัมผัสกับเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ

4. ปรุงอาหารก่อนรับประทาน

การทำอาหารด้วยความร้อนสูง เช่น ต้ม, ทอด หรือย่าง จะช่วยทำลายเชื้อโรคและพยาธิที่อาจอยู่บนผักได้ค่ะ

5. เลี่ยงสารเคมีในการปลูกผัก

หากคุณปลูกผักเอง ควรใช้วิธีการปลูกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและใช้สารเคมีให้น้อยที่สุด อ่านฉลากของสารเคมีที่ใช้ในการปฏิบัติตามคำแนะนำ

การระวังสิ่งปนเปื้อน พยาธิและดูแลผักสดอย่างถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงในการรับประทานผักสดที่เป็นประโยชน์และปลอดภัยกับร่างกายของเรา ในบทความหน้าแอดมินมีวิธีการทำน้ำยาล้างผักแบบออแกนิกมาฝากทุกคนด้วย อย่าลืมติดตามกันนะคะ และใครที่เลี่ยงการทานผักสด เปลี่ยนไปทานผักปรุงสุกแล้วกลัวจะได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ แอดขอแนะนำ Nuzest Greens Plus วิตามินรวมและสารอาหารเข้มข้นจากผักผลไม้และ adaptogens จากทั่วโลก แถมไปด้วยวิตามินรวม เกลือแร่ที่จำเป็น และแร่ธาตุ เพื่อเสริมสร้างสิ่งที่ร่างกายขาดหายจากการทานอาหาร มาพร้อมกับโพรไบโอติก 2 สายพันธ์ุ มีมากถึง 6 พันล้าน CFU เพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชงดื่มง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน สะดวก อร่อย ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว และหากคุณอยากเติมร่างกายด้วยโปรตีนเพื่อการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพสูงสุด  แนะนำให้ทานคู่กับ Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนพืชลีนๆ จากธรรมชาติ 100%

สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Nuzest Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account