Search
Close this search box.
สัญญาณเตือน มะเร็งลำไส้ใหญ่

รู้แล้วรอด 5 สัญญาณเตือน มะเร็งลำไส้ใหญ่ ภัยร้าย ใกล้ตัว

“มะเร็งลำไส้ใหญ่” 1 ใน 5 มะเร็งที่คนไทยเป็นและมีอัตราการเสียชีวิตที่พุ่งสูงมากที่สุด โดยมีสถิติที่พบถึง 12,000 คน/ปีเลยทีเดียว ซึ่งจะพบมากในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง แต่ถ้าหากเรารู้ตัวเร็ว โรคนี้สามารถรักษาให้หายขาด 100% ได้ค่ะ โดยในบทความนี้ แอดมินจะพาทุกคนไปรู้จักกับ มะเร็งลำไส้ใหญ่กันให้มากขึ้น และรวบรวมเอาสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งลำไส้ เพื่อให้ทุกคนได้เช็คร่างกาย รู้ทันโรคกันอีกด้วยค่ะ

สาเหตุการเกิด มะเร็งลำไส้ใหญ่

เกิดจากเยื่อบุลำไส้หรือบริเวณท่อข้างในลำไส้ มีเซลล์เจริญเติบโตผิดปกติ และจะโตขึ้นเรื่อยๆ โดยปัจจุบันยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเกิดได้อย่างชัดเจน แต่ 2 สาเหตุหลักๆ ของการเกิดมะเร็งอบ่างออกเป็น 2 แบบดังนี้

  1. แบบที่ควบคุมไม่ได้

ส่วนใหญ่มักเกิดจากกรรมพันธุ์ อายุ เชื้อชาติ 

  1. แบบความคุมได้

เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ความอ้วน ไขมันสะสมในร่างกาย ทานอาหารที่มีไขมันสูง ทานอาหารปิ้งย่าง ดื่มน้ำน้อย ไม่ทานอาหารที่มีกากใย เป็นต้น

5 สัญญาณเตือนของมะเร็งลำไส้ใหญ่

อาการของ มะเร็งลำไส้ใหญ่ ค่อนข้างหลากหลาย แตกต่างกันไปตามตำแหน่งการเกิดมะเร็งในลำไส้ และระยะเวลาของการเป็นมะเร็ง โดยสัญญาณที่พบได้บ่อย คือ

  1. ท้องอืด ท้องผูก สลับท้องเสี

เนื่องจากมีเนื้อเยื่อเจริญเติบโตผิดที่ ทำให้การเคลื่อนที่ของอุจจาระยากขึ้น ช่วงแรกอาจมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และท้องผูก สลับท้องเสีย

  1. ถ่ายเป็นเลือด หรือมีมูกเลือด

หากเกิดมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ซึ่งอุจาระที่เคลื่อนมาในบริเวณนี้จะมีลักษณะที่โดนดูดซึมน้ำออกไปหมดแล้ว หากมีการเคลื่อนที่ผ่านมะเร็ง ก็จะเกิดหารเสียดสีและมีมูกเลือดปนออกมากับอุจาระด้วย

  1. ปวดท้อง ซีด อ่อนเพลีย น้ำหนักลด

หากเกิดมะเร็งบริเวณลำไส้ใหญ่ตอนต้น มักจะไม่ได้แสดงอาการออกมาทางอุจจาระให้เราเห็นโดยชัด แต่จะเกิดอาการปวดท้อง ร่างกายซีดเหลือง เหนื่อยง่าย น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

  1. มีอาการปวดเบ่ง

หากเกิดมะเร็งที่ลำไส้ส่วนปลายสุด อาจทำให้ผู้ป่วยมีความรู้สึกปวดแบ่ง เหมือนถ่ายไม่สุด เนื่องจากมีก้อนเนื้ออยู่บริเวณลำไส้ส่วนปลายนั้นเอง

  1. อุจจาระลีบเล็กลง

เนื่องจากเกิดติ่งเนื้อในลำไส้ ทำให้ขัดขวางการเคลื่อนที่ของอุจจาระ เกิดการบีบตัว ทำให้อุจจาระมีลักษณะเล็กลีบลง

หากอยู่ในช่วงอายุ 35-40 ปี ควรได้รับการตรวจคัดกรองหามะเร็ง Fit Test เป็นการตรวจหาเม็ดเลือดแดงในอุจจาระ หากพบเม็ดเลือดแดง ก็จะได้ทำการตรวจส่องกล้องต่อไป เพื่อตรวจหาว่าเราเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือไม่ จะได้เข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงทีค่ะ 

ทริคการดูแลร่างกายให้ห่างจากการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ง่ายที่สุด คือ การเปลี่ยนพฤติกรรมการกินค่ะ ทานอาหารที่ไม่รบกวนการทำงานของลำไส้ ไม่ทำให้ลำไส้ทำงานหนักมากจนเกินไป ทานอาหารที่มีกากใยสูง ย่อยง่าย โดยเฉพาะการทานผักผลไม้ และหากใครที่ทานผักไม่เก่ง ไม่ชอบทานผัก แอดมินขอแนะนำ Nuzest Greens Plus วิตามินรวมและสารอาหารเข้มข้นจากผักผลไม้และ adaptogens จากทั่วโลก แถมไปด้วยวิตามินรวม เกลือแร่ที่จำเป็น และแร่ธาตุ เพื่อเสริมสร้างสิ่งที่ร่างกายขาดหายจากการทานอาหาร มาพร้อมกับโพรไบโอติกเพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชงดื่มง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน สะดวก อร่อย ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว และหากคุณอยากเติมร่างกายด้วยโปรตีนเพื่อการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพสูงสุด  แนะนำให้ทานคู่กับ Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนพืชลีนๆ จากธรรมชาติ 100% แถมยังย่อยง่ายสุดๆ

สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Nuzest Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account