Search
Close this search box.
ดื่มน้ำน้อย

6 สัญญาณเตือน  ดื่มน้ำน้อย ส่งผลเสียต่อร่างกาย

“ควรดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว” ประโยคนี้บอกเลยใครๆ ก็ต้องเคยได้ยิน เนื่องจากร่างกายของเราประกอบไปด้วยน้ำถึง 60-70% ของน้ำหนักตัว การดื่มน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะร่างกายของเราไม่สามารถผลิตน้ำขึ้นมาเองได้ แต่ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบัน ที่รีบเร่ง วุ่นวายตลอดเวลา ทำงานหนักแทบไม่ลุกออกจากเก้าอี้ อาจทำให้เราลืมใส่ใจ สิ่งเล็กๆน้อยๆนี้ไป การดื่มน้ำน้อยเกินไป จนอาจทำให้ร่างกาย เกิดภาวะขาดน้ำได้ ในบทความนี้แอดมินได้รวบรวมเอาสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคนดื่มน้ำน้อยเกินไป เพื่อคอยสังเกตและป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดโรคต่างๆตามมาค่ะ

  1. ปวดหัวบ่อยๆ

หากคุณมีอาการปวดหัวบ่อยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเกิดจากการขาดน้ำเนื่องจากสมองของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบ ถึงร้อยละ 80 หากร่างกายขาดน้ำจะส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองของเราขาดความชุ่มชื่น ทำให้สมองสั่งการให้เกิดอาการปวดหัวได้ และเมื่อเราดื่มน้ำน้อย ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่ดี ส่งผลต่อการลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ไม่เพียงพอ ทำให้ เกิดอาการปวดหัวมากขึ้นไปอีกนั่นเองค่ะ

  1. มีกลิ่นปาก ริมฝีปากแห้ง 

ริมฝีปากแห้ง ทาลิปมันเท่าไหร่ก็ไม่หาย ข้อนี้บอกเลยว่าเป็นสัญญาณเตือนของร่างกายขาดน้ำแบบชัดเจนเลยล่ะค่ะ หากใครที่ดื่มน้ำเพียงพอเป็นประจำแต่วันนั้นๆของคุณ ดื่มน้ำน้อยไม่เพียงพอ สังเกตได้เลยว่าริมฝีปากของเราจะแห้งแบบชัดเจนเลย และ การดื่มน้ำน้อยยังส่งผลให้เรามีกลิ่นปากเนื่องจาก น้ำลายมีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรียในช่องปาก ซึ่งกระบวนการสร้างน้ำลายต้องมีการใช้น้ำ เมื่อร่างกายขาดน้ำกระบวนการสร้างน้ำลายก็จะลดลง ความสามารถของน้ำลายในการต่อสู้กับเชื้อโรคก็จะลดลงทำให้เราเกิดกลิ่นปากนั่นเอง

  1. ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ

การดื่มน้ำน้อยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก เนื่องจากไม่มีตัวกระตุ้นในการเคลื่อนไหวของลำไส้ ถึงแม้คุณจะทานอาหารที่มีกากใยมาก แต่ถ้าไม่ดื่มน้ำ ก็ส่งผลให้ร่างกายไม่ขับถ่ายอยู่ดี แถมยังส่งผลให้ระบบปัสสาวะทำงานผิดปกติด้วย

  1. ผิวแห้ง ขาดความยืดหยุ่น 

อาการผิวแห้งอาจเกิดขึ้นได้จากสภาพอากาศ การดูแลผิว และรวมไปถึงอาการขาดน้ำ เนื่องจากผิวเกิดการสูญเสียน้ำ ขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น มองคล้ำ ไม่สดใส หรือส่งผลให้เกิด ผิวแห้งลอกเป็นขุย และอาการผิวแห้งนี้ คือต้นเหตุของการเกิดริ้วรอยได้

  1. น้ำหนักขึ้น

น้ำส่งผลต่อระบบเผาผลาญในร่างกายของเราโดยตรง เมื่อเราดื่มน้ำน้อย ทำให้ใตเกิดการทำงานหนักมากขึ้น ทำให้ตับที่ปกติ ผลาญไขมัน ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งเผาผลาญที่สะสมในร่างกาย  ทำให้ตับต้องมาทำหน้าที่แทนไต ทำให้เผาผลาญไขมันได้น้อยลง ยิ่งทำให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกายเพิ่มมากขึ้น และเมื่อร่างกายขาดน้ำยังส่งผลให้เราเกิดอาการหิวตลอดเวลาและทานอาหารเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

  1. ร่างกายอ่อนเพียตลอดทั้งวัน

หากคุณเกิดอาการอ่อนเพลียตลอดทั้งวัน ทั้งที่นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว แต่ก็ยังมีอาการนี้ อาจเป็นเพราะคุณกำลังขาดน้ำ เนื่องจากน้ำจะเป็นตัวลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือด และไปหล่อเลี้ยงตามร่างกาย เมื่อร่างกายขาดออกซิเจน และเลือดข้นหนืด ขาดน้ำ จึงส่งผลให้ร่างกายเกิดการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้าตลอดทั้งวัน

เห็นความสำคัญของน้ำการหรือยังคะ? ดังนั้น ควรดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน ประมาณ 1.5-2 ลิตร/วัน เพื่อเติมความชุ่มชื่น สดชื่นให้ร่างกาย ลองสังเกตร่างกาย ว่ามีอาการใดอยู่หรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพหรือโรคต่างๆตามมา ในบทความหน้าแอดมินจะพาไปดูโรค ที่เกิดจากการดื่มน้ำน้อยมาฝาก เพื่อให้ทุกคนได้ดูแลสุขภาพอย่างทันท่วงที

Recent Blog Posts

Log in to your account