Search
Close this search box.

6 สารอาหารสำหรับวัยทำงาน กินอย่างไรให้สุขภาพดี

วัยทำงานเป็นช่วงเวลาที่คนต้องเผชิญกับความยุ่งเหยิงและแรงกดดันจากการทำงานและสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อน การรักษาสุขภาพในวัยทำงานจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกิน 

เนื่องจากสารอาหารที่เราได้รับในแต่ละวันมีผลกระทบต่อพลังงาน  สุขภาพ รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน, ระบบทางเดินอาหาร, และหัวใจ ในบทความนี้ แอดมินเลยได้รวบรวมเอา 6 สารอาหารที่สำคัญ สำหรับวัยทำงานมากฝาก เพื่อการทานอาหารที่มีคุณภาพ และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังในอนาคตค่ะ

6 สารอาหารที่สำคัญกับวัยทำงาน

  1. โปรตีน สารอาหารหลักที่ช่วยในการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ฟื้นฟู เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มประสิทธิภาพของร่างกาย ให้มีประสิทธิภาพแบบเต็มที่ คุณสามารถได้รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์, ถั่ว, ไข่, และนม. ลองรวมโปรตีนในมื้อเช้าด้วยอาหารเช้าที่มีเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเช่นเต้าหู้
  1. คาร์โบไฮเดรต แหล่งพลังงานหลักของร่างกาย. คุณสามารถได้รับคาร์โบไฮเดรตจากข้าว, ขนมปัง, แป้ง, และผลไม้. เลือกอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตคุณภาพดี แป้งไม่ขัดสี เช่นข้าวกล้อง ธัญพืชต่างๆ
  2. กรดไขมันโอเมก้า-3  ไขมันดีช่วยในการรักษาสุขภาพของหัวใจและสมอง จากการทำงานที่หนักหน่วง ใช้ความคิด สมอง สายตา และกรดไขมันโอเมก้า-3 นี้เอง จะช่วยบำรุงได้  แถมยังช่วยในการลดการอักเสบ ของร่างกาย จากการทำงานหนักด้วย คุณสามารถได้รับไขมันดีจาก ปลาทะเลน้ำลึก, สาหร่ายทะเล, เมล็ดแฟลกซ์ 
  1. วิตามินและแร่ธาตุ วิตามินและแร่ธาตุเป็นสารสำคัญที่ช่วยในการรักษาสุขภาพโดยรวม เนื่องจากวัยทำงาน มีการใช้ร่างกายที่ค่อยข้างหนัก ทั้งสมอง สายตา จากการทำงานต่างๆ คุณสามารถได้รับมากมายจากผักสด, ผลไม้, และอาหารที่หลากหลาย.
  2. ใยอาหาร ใยอาหารช่วยในการสุขภาพของระบบลำไส้ การย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากวัยทำงาน มีวิถีชีวิตที่เร่งรีบ จดทำให้การทานอาหารไม่ค่อยมีคุณภาพ เกิดปัญหากรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย ท้องพูก การทานผักผลไม้ และอาหารที่มีกากใย จึงสำคัญ คุณสามารถได้รับใยจากอาหารเช่น ข้าวโอ๊ต, ธัญพืช, และผักใบเขียว.
  3. น้ำ น้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในการรักษาความสดชื่นและสุขภาพทั่วไป. อย่าลืมดื่มน้ำเพียงพอในทุกวัน, และควรหลีกเลี่ยงดื่มน้ำอัดลมและน้ำที่มีความหวานสูง

นอกจากการทานอาหารที่มีคุณภาพและสารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของวัยนี้ เพื่อประสิทธิภาพของร่างกายที่มีคุณภาพ ดังนั้น การดูแลสุขภาพผ่านอาหารมีความสำคัญไม่เพียงแค่สำหรับวัยทำงานเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่ควรเป็นเรื่องสำคัญตลอดชีวิตเพื่อรักษาสุขภาพดีและคุณภาพชีวิตที่ดี

Recent Blog Posts

Log in to your account