Search
Close this search box.
การอักเสบทำงานอย่างไร : สภาพทางระบบประสาท

การอักเสบทำงานอย่างไร : สภาพทางระบบประสาท

การอักเสบในระบบประสาทมักเรียกว่าการอักเสบของระบบประสาท อาจเป็นอันตรายได้โดยเฉพาะเมื่อเกิดขึ้นในระยะเวลายาวนาน แม้ว่าการอักเสบไม่จำเป็นต้องทำให้เกิดโรคแต่ก็มีส่วนในการพัฒนาของโรคทั้งในระบบประสาทส่วนปลายและส่วนกลาง ตัวอย่างของโรคที่เกิดจากภาวะอักเสบในระบบประสาทส่วนปลาย ได้แก่อาการเจ็บปวดทางระบบประสาทและโรคไฟโบรมัยอัลเจีย (Fibromyalgia) ส่วนตัวอย่างของโรคที่เกิดจากภาวะอักเสบในระบบประสาทส่วนกลาง ได้แก่ โรคอัลไซเมอ พาร์กินสัน ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า

บทบาทของการอักเสบในสภาวะทางระบบประสาททั่วไป

Fibromyalgia คือโรคที่มีลักษณะผิดปกติมีอาการปวดกล้ามเนื้อและกระดูกเป็นวงกว้างมีอาการที่มาพร้อมกับความเหนื่อย การนอนหลับ ความจำ และอารมณ์ นักวิจัยเชื่อกันว่าโรค Fibromyalgia ขยายความรู้สึกเจ็บปวดโดยส่งผลต่อวิธีที่สมองประมวลสัญญาณความเจ็บปวด เซลล์ Microglia คือเซลล์ที่มีจำนวนมากที่สุดในสมองมีหน้าที่รับผิดชอบต่อลักษณะการอักเสบในโรคนี้ เซลล์ Microglia หลั่งโมเลกุลที่มีการอักเสบเรียกว่า Cytokines ซึ่งกระตุ้นสภาวะการอักเสบที่ยับยั้งการหลั่งของ Dopamine ซึ่งเป็นสารเคมีที่รับผิดชอบต่อการส่งผ่านสัญญานระหว่างเซลล์ประสาทของสมอง

โรคอัลไซเมอร์ คือภาวะสมองเสื่อมแบบก้าวหน้าที่มีผลต่อความจำ ความคิดและพฤติกรรม การรับรู้ที่ลดลงอย่างเรื่อยๆ ของโรคอัลไซเมอร์ มีสาเหตุมาจากสองสิ่งได้แก่ การสะสมของคราบจุลินทรีย์และการพันกันของเส้นประสาท เส้นใยประสาท และเมื่อเร็วๆ นี้ มีปัจจัยที่สามปรากฎให้เห็น นั่นคือการอักเสบเป็นเวลานานของเซลล์ไมโครเกลียของสมอง เชื่อกันว่าการอักเสบของเส้นประสาทนี้ร่วมกับคราบจุลินทรีย์และเส้นใยประสาทที่พันกันระหว่างเซลล์ประสาทจะทำลายข้อความในสมองซึ่งส่งผลต่อความคิด พฤติกรรมและความจำ

โรคซึมเศร้า คือความผิดปกติของอารมณ์ซึ่งเกิดจากความรู้สึกเศร้าโศกและขาดความสนใจในสิ่งรอบข้างต่อเนื่องเป็นเวลานาน เรียกอีกอย่างว่าโรคซึมเศร้าหรือภาวะซึมเศร้าในทางการแพทย์ มีผลกระทบต่อความรู้สึก ความคิดและพฤติกรรมซึ่งอาจนำไปสู่ความหลากหลายทางอารมณ์และปัญหาทางสุขภาพ ในขณะที่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาของโรคซึมเศร้า แต่ภาวะนี้มีความเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้นซึ่งไปกระตุ้นการตอบสนองการอักเสบที่ขัดขวางกระบวนการในสมองที่ช่วยในการควบคุมอารมณ์

สิ่งที่เรารับประทานมีผลต่อสุขภาพสมองของเราหรือไม่

แม้ว่าเราไม่สามารถควบคุมปัจจัยทั้งหมดที่ส่งผลต่อสุขภาพของเรา แต่พฤติกรรมของวิถีชีวิตหลายอย่างที่เราอาจกล่าวถึงได้อีก เช่น โภชนาการอาหารของเราที่ส่งผลต่อระดับการอักเสบในร่างกาย มีสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ในการช่วยลดการอักเสบในร่างกาย เช่นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผัก เช่นบรอคโคลี่ ผักโขม และเคล สมุนไพร เช่นชาเขียว เครื่องเทศ เช่น ขมิ้น ธัญพืชเต็มเมล็ด พืชตระกูลถั่ว และไขมันโอเมก้า 3 ที่พบได้ในอาหาร เช่น ปลา และน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ และโพลีฟีนอล (Polyphenols) ทั้งหมดเหล่านี้มีคุณสมบัติในการต้านอักเสบในร่างกาย

อาหารที่กล่าวมานี้มีอยู่มากมายในอาหารเมดิเตอร์เรเนียน อาหารเมดิเตอร์เรเนียนเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับการวิจัยมากที่สุดในโลกว่าเป็นอาหารที่มีฤทธิ์ต้านอักเสบและส่งเสริมสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย

Recent Blog Posts

Log in to your account