Search
Close this search box.
เมื่อการอักเสบเป็นสาเหตุของการเกิดโรค: โภชนาการอาหารอธิบายถึงวิธีที่การอักเสบสามารถ ส่งผลต่อสุขภาพมนุษย์

เมื่อการอักเสบเป็นสาเหตุของการเกิดโรค: โภชนาการอาหารอธิบายถึงวิธีที่การอักเสบสามารถ ส่งผลต่อสุขภาพมนุษย์

ทุกสิ่ง ทุกอย่างคือยาพิษ ไม่มีอะไรเลยที่ปราศจากยาพิษ มีเพียงปริมาณเท่านั้นที่ทำให้สิ่งต่างๆ ไม่เป็นพิษ

คำพูดที่มีชื่อเสียงในทศวรรษที่ 1500 เป็นที่นิยมโดย Paracelsus แพทย์ชาวสวิส ค่อนข้างเหมาะสมที่เป็นสาระสำคัญของปรากฏการณ์สรีรวิทยาที่เกี่ยวกับการอักเสบ การตอบสนองทางร่างกายตามธรรมชาติซึ่งเป็นทั้งผู้พิทักษ์ที่ดีและเป็นทั้งภัยร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ต่อสุขภาพมนุษย์

การอักเสบคืออะไร

โดยทั่วไปแล้วจะมีลักษณะบวมแดง และเจ็บเกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บหรือการติดเชื้ออย่างเห็นได้ชัด การอักเสบมีได้หลายรูปแบบ นึกถึงตอนที่บาดเจ็บที่หัวเข่า หรือการติดเชื้อที่นิ้วเท้า การอักเสบอย่างเห็นได้ชัดตามมาในทันทีหลังจากที่เกิดการส่งสัญญาณระดับเซลล์ที่กระตุ้นโดยระบบภูมิคุ้มกันและหลอดเลือด แม้ว่าจะไม่เป็นที่น่าพอใจการตอบสนองนี้แท้จริงแล้วเป็นการป้องกันตามธรรมชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการทำลายที่มากขึ้นต่อร่างกายและนับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของการทำงานของเซลล์ที่เหมาะสมและสิ่งที่เราอาจนึกถึงการอักเสบแบบเฉียบพลัน

การอักเสบเฉียบพลัน

เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วแต่มีแนวโน้มที่จะหายภายในไม่กี่ชั่วโมง ไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ นั่นคือสิ่งที่เราคิดว่าดีและมีประโยชน์ การอักเสบชนิดนี้มีรูปแบบที่แตกต่างกันและเกิดขึ้นบ่อยเมื่อออกกำลังกายหนักๆ หรือเห็นได้ชัดเจนเวลาที่เกิดการบาดเจ็บ เช่น ข้อเท้าแพลง ซึ่งจะเป็นการป้องกันกล้ามเนื้อที่ได้รับการบาดเจ็บจากความเสียหายเพิ่มเติม แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อการอักเสบเกิดขึ้นในลักษณะที่ซ่อนเร้น ดำเนินไปเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปีโดยไม่มีการตรวจพบ

การอักเสบลักษณะนี้เรียกว่า การอักเสบแบบเรื้อรัง คือปรากฎการณ์ที่ฉันสนใจมากในฐานะนักโภชนาการและเราควรต้องระวังด้วยว่าอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพของเราได้

ลักษณะอาการของการอักเสบแบบเรื้อรัง

การอักเสบเรื้อรังเกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ ของมนุษย์อาจตรวจพบได้ยากกว่ามากและโดยทั่วไปเกี่ยวข้องกับอาการที่เกิดขึ้นในระดับเซลล์มากกว่าระดับทางกายภาพ

อย่างไรก็ตาม สัญญาณทั่วไปที่อาจทำให้คุณเจ็บปวดจากการอักเสบเรื้อรัง ได้แก่

 • เหนื่อยล้าเรื้อรัง
 • เจ็บปวดร่างกาย
 • มีปัญหาในเรื่องระบบการย่อย
 • น้ำหนักลดอย่างไม่มีสาเหตุ
 • ปัญหาทางสุขภาพร่างกายและจิตใจโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • การติดเชื้อบ่อยครั้ง

หมายเหตุ: ภาวะร้ายแรงหลายอย่างอาจส่งผลให้เกิดสัญญาณและอาการเหล่านี้ หากคุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้อง

เนื่องจากการอักเสบเรื้อรังมักเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพที่สำคัญ อาการและผลที่ตามมาต่างๆ มักมีความเสี่ยงต่อสุขภาพของเรามากขึ้น หลอดเลือด เป็นตัวอย่างที่ดีของเรื่องนี้

จากข้อมูลองค์การอนามัยโลก (WHO) โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตทั่วโลก โรคหลอดเลือดที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดแดงนั้นเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะทั้งสองนี้ และมักคิดว่าเป็นการตอบสนองต่อการอักเสบเรื้อรัง
สิ่งเหล่านี้คือหนึ่งในหลายภาวะรวมถึงเบาหวาน โรคลำไส้อักเสบ (IBD) โรคไตและโรคข้ออักเสบ ซึ่งถือว่ามีส่วนประกอบของการอักเสบที่รุนแรง

การอักเสบเรื้อรังในหลอดเลือด

การอักเสบของหลอดเลือดแดงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปัจจัยหลายประการ รวมถึงระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง บางชนิดของคอเลสเตอรอลชนิดไลโพโปรตีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDL) หรือที่เรียกว่าเป็นคอเลสเตอรอลในรูปแบบที่ “ไม่ดี”

ในกรณีนี้คอเลสเตอรอล (LDL) มีส่วนทำให้เกิดการอักเสบในผนังหลอดเลือด เมื่อระดับคอเลสเตอรอล (LDL) ยังสูงต่อเนื่องเป็นเวลานาน การอักเสบก็เช่นกันส่งผลให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพเมื่อเวลาผ่านไป เป็นที่น่าสนใจมากในอาหารประเภทพืชตระกูลถั่วและถั่วเปลือกแข็งซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่ามีประสิทธิภาพในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด (LDL) และต่อต้านสาเหตุของการอักเสบในร่างกาย

อย่างไรก็ตามบทบาทของอาหารในการจัดการกับการอักเสบทำได้ดีกว่าในตัวอย่างของโรคหลอดเลือด

Nuzest Pea Protein คือโปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง Nuzest มีค่า pH. อยู่ที่ 7.8 (ด่างอ่อนๆ) ทำให้สบายท้อง ไม่เพิ่มความเป็นกรดในร่างกาย สามารถดื่มตอนท้องว่างได้ มีค่าดัชนีการดูดซึมอยู่ที่ 98% เพราะมีการสกัดเอา Phytate/Lectin ออก

ถั่วลันเตายุโรปของ Nuzest มีการสกัดด้วยน้ำในโรงงานที่เบลเยี่ยม บรรจุและผลิตที่ Melbourne ออสเตรเลีย ปลอดภัย แม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

Recent Blog Posts

Log in to your account