Search
Close this search box.

สาเหตุของปัญหาผิวที่พบบ่อย

คุณอาจจะไม่ได้คิดว่าผิวหนังของคุณคืออวัยวะอย่างหนึ่ง แต่ในความจริงแล้วเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายและมีหน้าที่เหมือนเกราะป้องกันเราจากเชื้อโรค (จุลินทรีย์ เช่นไวรัสและแบคทีเรีย) จากภัยคุกคามทางกายภาพและยังช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกาย ผิวหนังของเรายัง “กันน้ำ” ในร่างกาย มีตัวรับความร้อนมีความรู้สึกเจ็บปวดเพื่อเตือนเราถีงภัยคุกคามในทันที และช่วยให้มีการขับของเสียในร่างกาย
สัญญาณที่บ่งบอกว่าผิวของเราไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

    • ผิวอักเสบ ระคายเคือง
  • ผิวแห้งเกินไป เป็นขุยหรือมันมาก
  • การรักษาบาดแผลไม่ดี
  • ผิวแก่ก่อนวัย
  • ภาวะเรื้อรัง เช่นกลากหรือผิวหนังอักเสบ

หมายเหตุ: ภาวะหลายอย่างอาจส่งผลให้เกิดอาการและอาการแสดงเหล่านี้ ถ้าคุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม

สาเหตุของปัญหาที่พบบ่อยคืออะไร

เมื่อเรานึกถึงผิวที่สุขภาพดี เรามักจะนึกถึงครีมและเซรั่ม คลีนเซอร์และโทนเนอร์ มาสก์หน้าและขัดผิว แต่พื้นฐานของผิวที่ดีเริ่มจากภายใน ผิวหนังเป็นอวัยวะหนึ่งในการกำจัดที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ดังนั้นหากอวัยวะอื่นๆ ที่ใช้ในการกำจัด เช่น ตับ ไต และลำไส้ถูกทำลาย การระบาดของผิวหนังอาจเกิดขึ้นเป็นผลมาจากการที่ร่างกายพยายามขับถ่ายของเสียผ่านเส้นทางอื่น ระบบอื่นๆ ของร่ากายรวมถึงระบบทางเดินอาหารก็มีผลต่อสุขภาพผิวด้วยเช่นกัน ความสัมพันธ์ระหว่างอวัยวะทั้งสองนี้มักถูกเรียกว่าแกนของลำไส้และผิวหนัง มีการศึกษาจำนวนมากที่เชื่อมโยงสุขภาพของระบบทางเดินอาหารกับสุขภาพผิวของเรา เช่น เชื่อกันว่าการถูกรบกวนของทางเดินอาหาร เช่นท้องผูกอาจมีผลต่อปัญหาสุขภาพผิวเนื่องจากมีปริมาณของสารพิษที่มากขึ้นไหลเวียนอยู่ในร่างกาย ดังนั้นส่วนใหญ่ในการจัดการสภาพผิวก็คือการฟื้นฟูร่างกายให้อยู่ในสภาพที่กลมกลืนภายใน นอกเหนือจากหน้าที่ของระบบภายในแล้ว สุขภาพผิวยังสะท้อนอะไรหลายอย่าง เช่น พันธุกรรม อาหาร ความเครียด การสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมและการประกอบอาชีพ เงื่อนไขทางการแพทย์ ยารักษาโรคและทางเลือกของการใช้ชีวิตบางอย่าง เราจะกล่าวถึงสิ่งเหล่านี้ดังต่อไปนี้

ความเครียด

เป็นที่ทราบกันมายาวนานว่าความเครียดทำให้เกิดอาการของปัญหาผิวหนังเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของภูมิคุ้มกันของผิวหนัง การทำงานของเกราะป้องกันและการหายของบาดแผล ความเครียดไม่ใช่แค่เป็นสภาวะทางจิตใจที่กระทบต่อสุขภาพผิวเท่านั้น แต่ความกังวลและภาวะซึมเศร้าก็มีความเกี่ยวข้องกับสิวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของจุลินทรีย์ในลำไส้อีกด้วย

การนอน

สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในขณะเรานอนหลับคือการซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ของเรา รวมทั้งเซลล์ผิวด้วย การอดนอนและคุณภาพการนอนที่แย่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพผิว ผิวแก่ก่อนวัย การรับรู้ของผิวและใบหน้าตัวเอง (สิ่งที่เราคิดเราเห็น) และหน้าที่ของเกราะป้องกันผิว

การสูบบุหรี่

การเลิกบุหรี่คือสิ่งที่เป็นประโยชน์มากที่สุดในการฟื้นฟูสุขภาพตัวเองในเกือบจะทันที และสำหรับสุขภาพผิวก็แทบไม่ต่างกัน นอกจากผลกระทบด้านลบของสภาพผิวแล้ว ริ้วรอยรอบดวงตาและปาก ผิวสีเทาและความผอมแห้งเป็น “ลักษณะเฉพาะ” ของคนสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ได้ถูกบ่งชี้ว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังตามมา เช่น โรคมะเร็ง เนื้องอก โรคสะเก็ดเงิน กลากและสิว

การสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง

แม้ว่าเราต้องการแสงแดดเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ผิวของเราสร้างวิตามิน D หากเราได้รับวิตามิน D มากเกินไปก็จะเกิดผลเสียต่อรูปลักษณ์และสุขภาพผิว เป็นที่รับรู้กันมายาวนานว่าหากได้รับแสงแดดในปริมาณที่มากจนเกินไปอาจก่อให้เกิดมะเร็งในผิวหนังได้เป็นผลมาจากการถูกทำลายของ DNA ในเซลล์ผิวหนัง แสง UV ยังมีส่วนทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของผิว การเพิ่มขึ้นของริ้วรอย ความหย่อนคล้อยและความแห้งกร้าน ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพดีที่สามารถป้องกันแสง UVA และ UVB เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้ทุกวันเพื่อปกป้องผิวตลอดจนการอยู่ในที่ร่ม มีที่กำบังหรือการสวมหมวกในช่วงที่ร้อนที่สุดของวันที่แดดแรงที่สุดก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมากเช่นกัน

อาหาร

โภชนาการอาหารมีส่วนเกี่ยวข้องกับสุขภาพผิวมาอย่างยาวนาน รวมถึงแง่มุมที่เป็นไปได้ตั้งแต่ความงามไปจนถึงความสมบูรณ์และแม้กระทั่งความชรา การขาดสารอาหารหรือได้รับมากจนเกินไปส่งผลกระทบและส่งเสริมการเริ่มมีอาการและการเป็นซ้ำของความผิดปกติทางผิวหนังต่างๆ เช่น ความไม่สมดุลทางโภชนาการและการรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงเป็นสองปัจจัยที่มักเกี่ยวข้องกับการเกิดสิว
นอกจากนี้การบริโภคน้ำตาลและเนื้อสัตว์ที่ไหม้เกรียมมากเกินไปอาจส่งเสริมให้เกิดริ้วรอยที่มองเห็นได้โดยเป็นการส่งเสริมการก่อตัวของผลิตภัณฑ์ขั้นปลายไกลเคชั่นขั้นสูง (AGES) ซึ่งเป็นสารประกอบที่เกิดขึ้นเมื่อโปรตีนหรือไขมันรวมกับน้ำตาลในกระแสเลือด เชื่อกันว่า AGE จะลดความต้านทานของร่างกายต่อโครงสร้างความเครียดและขัดขวางเลือดไปยังผิวหนังทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพผิว
ในทางตรงกันข้าม อาหารที่มีแคลอรี่ที่สมดุลและอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เช่น โพรไบโอติกส์ สารต้านอนุมูลอิสระ กรดไขมันไม่อิ่มตัว วิตามินและแร่ธาตุซึ่งได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าสามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวได้ เพิ่มประสิทธิภาพสรีรวิทยาของผิว รักษาความหนาแน่นของผิว ช่วยให้ผิวกระชับและป้องกันผิวจากโรคผิวหนังบางชนิดได้อีกด้วย

Recent Blog Posts

Log in to your account