Search
Close this search box.
Tips "ลด 4 เพิ่ม 2" l ลดน้ำหนักได้ ไม่ต้องอด สไตล์ หนูดี วนิษา

Tips “ลด 4 เพิ่ม 2” l ลดน้ำหนักได้ ไม่ต้องอด สไตล์ หนูดี วนิษา

ผอมได้ไม่ต้องอด

ใครที่เข้าใจว่าการ “ลดน้ำหนัก” = อด / โหย บอกเลยว่า ถ้าใช้วิธีนั้น ลดได้แต่ไม่ยั่งยืนค่ะ การลดน้ำหนัก คือ การดูแลอาหารการกิน อันไหนลดได้ก็ลดอันไหนเพิ่มได้ก็เพิ่ม ลดน้ำหนักได้ ต้องสุขภาพดีด้วย
และนี่คือสูตรลด 4 เพิ่ม 2 ที่หนูดีอยากแชร์ให้อ่านค่ะ


1.ลดทุกสิ่งที่มาจากสัตว์

Cr. Pixabay.com

ไม่ใช่แค่เนื้อสัตว์นะคะ แต่รวมถึงไข่ นมวัว ชีส แฮม เบคอน หมูยอ ฯลฯ ถ้าคุณไม่ได้มีไลฟ์สไตล์การกิน Plant Based แบบหนูดี ทยอยงดก็ได้ค่ะ แล้วเน้นพืชให้มากขึ้น ผลิตภัณฑ์จากสัตว์แม้จะได้โปรตีน แต่บางอย่างก็มีไขมันอิ่มตัวไม่น้อยเลย เป็นอุปสรรคกับการลดน้ำหนักยิ่งนักค่ะ

2. ลด ‘น้ำมัน’ จากพืช

Cr. Pixabay.com

มันไม่ได้สำคัญว่า น้ำมันมาจากไหน มาจากพืชหรือสัตว์ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือ น้ำมัน คือ การคั้นเอาส่วนที่แคลอรี่สูงที่สุดออกมา แม้เราจะกินแค่ปริมาตรนิดเดียว แค่ 1 กรัมก็ได้ไป 9 Kcal แล้วค่ะ ดังนั้น จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่ากินของมันของทอด หรือกินอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันแบบไม่ระวัง ทำไมน้ำหนักจึงล้นเกิน

ดังนั้น ดร.นพ. นีล บาร์นาร์ด (Neal D. Barnard, M.D.) จึงให้จำไว้ว่า น้ำมันทุกชนิด 1 กรัม = 9 Kcal กินให้น้อย อย่ากินเพลินเป็นพอค่ะ

3. ลด ‘น้ำตาล’ให้มากที่สุด

Cr. Pixabay.com

โดยเฉพาะน้ำตาลขัดสี ถ้าเราอยากได้ความหวาน ให้พยายามเลือก ความหวานจากธรรมชาติ เช่น ต้มน้ำซุปใส่พุทราจีน ใส่อินทผาลัมลงไปในสมูทตี้ หม่ำมะม่วงสุก สัปปะรด แต่! ทุเรียน ให้ระวัง เพราะไม่ใช่แค่น้ำตาลสูงแต่ยังมีไขมันสูงด้วยค่ะ

4. ลดเกลือ

Cr. Pixabay.com

จริง ๆ เกลือเป็นสิ่งจำเป็นกับร่างกายนะคะ แต่ต้องระวังไม่ให้มันล้นเกิน หนูดีเคยทดลองกับตัวเอง ด้วยการกินอาหารเค็ม 1 วันเต็ม ปรากฏว่า วันรุ่งขึ้นน้ำหนักขึ้นมาเลย 3 กิโลกรัม ! เพราะ อาหารเค็มรสจัด โซเดียมสูงทำให้ร่างกายเราอุ้มน้ำ (จากนั้นพอค่อย ๆ Detox ลดเกลือลง น้ำหนักก็ค่อย ๆ ลงมาค่ะ)


1.เพิ่มทุกอย่างให้มาจาก “พืช” ให้ได้มากที่สุด

Cr. Pixabay.com

ถ้ากลัวลดเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์แล้วจะได้รับ โปรตีน ไม่พออีก

มีอีกทางเลือกหนึ่ง คือ รับโปรตีนจาก ถั่ว ค่ะ ถั่วเป็นพืชซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีนและไฟเบอร์ แบบจับมัดรวมกันมาเลย (แถมมีไขมันปนมาด้วยแบบต่ำมาก ๆ)

Cr. Pixabay.com

อย่าลืมแคมเปญเด็ดของ สสส.คือ ผักครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง (ใครเกิดทันโฆษณานี้ เราจะไม่ถามอายุนะคะ 555) ในทุกมื้ออาหารจะต้องเห็น สีเขียวของผัก< อยู่ครึ่งหนึ่งด้วย โดยเลี่ยงพืชที่ทอดกรอบหรือผัดด้วยน้ำมันเยอะ ๆ พยายามเลือกเป็นต้ม / นึ่งนะคะ ตบท้ายด้วยผลไม้ ลงท้ายด้วยถั่ว

โอ๊ยยย…เฮลท์ตี้ไปอีกค่ะ ❤

2.เพิ่มคาร์บ (คาร์โบไฮเดรต) ดี

Cr. Pixabay.com

บางคนเข้าใจผิดว่า ลดน้ำหนัก คือ ต้องลดแป้ง ดังนั้น ไม่ต้องกินมันซะเลย ซึ่งผิดมาก ๆ นะคะ เราต้องแยกให้ออกว่า เรากินคาร์โบไฮเดรตแบบไหน ? เลือกง่าย ๆ โดนัท vs ฟักทองนึ่ง / มันหวานนึ่ง โดนัทนี้มีแต่แป้งและน้ำตาล ส่วนฟักทองนึ่งหรือมันหวานนึ่งมีไฟเบอร์ด้วย ถือเป็นคาร์บดี ๆ ที่ควรเติมให้ร่างกาย
คาร์บที่ดีอยู่ในไหนบ้าง ? ใกล้ตัวเราเลยค่ะ ทั้งข้าวกล้อง ธัญพืชต่าง ๆ ลูกเดือย เผือก ข้าวโพด
กินเถอะค่ะ ถ้ามันเป็นคาร์บดี เพื่อเติมพลังงานให้กับเซลล์ในร่างกายของเรา

วิธีลดน้ำหนักแบบบ้าน ๆ
Noodi’s Quote
  • “คุณอย่ากดดันตัวเอง อย่าด่าทอตัวเอง อย่าว่าตัวเอง ให้กำลังใจตัวเองตลอดเวลา แล้วคุณจะมีกำลังในการเดินต่อและหุ่นดีขึ้นค่ะ”
  • “ไม่มีตัวช่วยไหนไม่ว่าจะเป็นผงโปรตีน ยาลดน้ำหนัก ไม่มีอะไรดีเท่ากับการปรับไลฟ์สไตล์ของคุณ”
  • “คุณไม่ต้องสัญญากับตัวเองตลอดชีวิต เพราะมันจะเกิดความเครียดจนไม่อยากทำ ขอให้คุณบอกว่าฉันจะทำทีละวัน แล้วถ้าฉันทำแล้วรู้สึกดี ฉันจะทำต่อไปเรื่อย ๆ”

Recent Blog Posts

Log in to your account