Search
Close this search box.
7 สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่าคุณกำลังขาดโปรตีน

7 สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่าคุณกำลังขาดโปรตีน

ใครหลายคนก็คงทราบกันดี ว่าโปรตีน เป็นส่วนช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ คนส่วนใหญ่ที่มักทานโปรตีนเสริม ก็จะเป็นคนที่ออกกำลังกาย เล่นกล้าม ทำให้หลายคนมองข้ามการทานโปรตีนไป คิดว่าไม่มีความจำเป็นขนาดนั้น กลัวทานแล้วจะตัวหนาตัวใหญ่ แต่คิดผิดเลยค่ะ บอกเลยว่าโปรตีนเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญ ที่จะทำให้เรามีแรงออกไปทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน และยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้ร่างกายสดชื่น มีแรงกระปรี้กระเปร่า พร้อมเผชิญทุกกิจกรรมได้อย่างเต็มที่ และในบทความนี้แอดมินอยากจะให้คุณลองเช็คร่างกาย ว่ามีสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณกำลังจะขาดโปรตีนหรือไม่ เพื่อดูแลสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีอาการอะไรบ้าง

 1. สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ

หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะดึงเอาโปรตีนที่อยู่ในกล้ามเนื้อออกมาใช้งาน ส่งผลให้กล้ามเนื้อที่มีเล็กลงเรื่อยๆ หากใครที่เป็นสายฟิต ปั้นกล้าม ก็คงจะเสียดายเวลา ที่ออกกำลังกายมาอย่างหนักนะคะ

 1. แผลหายช้า

โปรตีนสารอาหารหลักที่จะช่วยฟื้นฟู ซ่อมแซมร่างกาย ช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายเชื่อมติดกันได้ง่าย ส่งผลให้แผลสมานได้เร็วขึ้น หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ก็ส่งผลให้แผลหายช้า และถ้าหากแผลหายช้าก็อาจส่งผลให้ติดเชื้อได้ง่ายด้วยค่ะ

 1. บวมน้ำ

อาการบวมน้ำจะเกิดได้ หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอค่ะ เนื่องจากเป็นภาวะที่ผิวหนังเกิดอาการบวม มาจากการที่เนื้อเยื่อในร่างกายมีของเหลวสะสมอยู่มากเกินไป โดยอาจจะบวมบริเวณท้อง ขา เท้า และมือ ดังนั้นลองสังเกตตัวเองดูนะคะ ตัวบวมแปลกๆให้ลองเช็คร่างกายของคุณอาจจะเกิดภาวะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ

 1. ผมร่วง เล็บเปราะ และผิวแห้ง

สิ่งนี้สาวๆลองสังเกตตัวเอง หากใครที่กำลังมีปัญหา ผมบางลง ผมร่วง ผมขาดง่าย เล็บเปราะ เล็บฉีก ผิวแห้ง ผิวลอก บำรุงเท่าไหร่ก็ไม่ดีขึ้น นั่นอาจจะมาจากสาเหตุการขาดโปรตีนก็เป็นได้ค่ะ ยิ่งหากใครที่รักผมมากๆ ควรทานอาหารที่มีโปรตีนเยอะๆ เพื่อบำรุงทั้งผม เล็บ และผิวค่ะ

 1. หิวบ่อยผิดปกติ

โปรตีนถือได้ว่าเป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ก็จะกระตุ้นให้มีความอยากอาหารมากขึ้น ทำให้ผู้ที่ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ อาจจะเกิดอาการหิว หรืออยากอาหารมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

 1. อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย

โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบิน เป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่ในการลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย ถ้าหากร่างกายของคุณ ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ จะส่งผลให้อวัยวะต่างๆในร่างกายได้รับออกซิเจนไปเลี้ยงได้น้อยลง จึงทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่กระปรี้กระเปร่า นั่นเองค่ะ

 1. ป่วยบ่อย

        โปรตีนเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกัน และสารภูมิคุ้มกันต่างๆ ทั้งระบบประสาท ระบบทางเดินหายใจ ถ้าหากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ก็จะมีภูมิต้านทานที่ต่ำลง ทำให้คุณป่วยบ่อย เสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือเจ็บป่วยได้ง่ายด้วยค่ะ

ต้องทานโปรตีนเท่าไหร่ ถึงจะไม่ขาดโปรตีน

ร่างกายของแต่ละคนจะมีความต้องการของโปรตีนที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น อายุ น้ำหนักตัว พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน โดยจะมีวิธีการคำนวณโปรตีนที่ได้รับคราวๆ จากน้ำหนักตัว ดังนี้ ควรรับประทานโปรตีนให้ได้ปริมาณ 0.8 ถึง 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. ตัวอย่างเช่น น้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม ก็ควรจะรับประทานโปรตีนประมาณ 40-50 กรัมต่อวัน

ส่วนคนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ หรือนักกีฬาที่ต้องโปรตีนเป็นพิเศษ อาจจะต้องรับประทานโปรตีนเพิ่มเป็น 2-3 เท่า จากปกติ เช่น น้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม ควรได้รับโปรตีนอยู่ที่ประมาณ 100-150 กรัม

จะเห็นได้ว่า เมื่อร่างกายของเรานั้น ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ จะส่งผลเสียต่อร่างกายหลายๆด้าน ดังนั้น จึงควรที่จะให้ความสัมคัญกับการทานอาหารประเภทโปรตีนให้มากๆ เพื่อสุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอก และส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงอย่างยั่งยืนกันนะคะ

หากใครกังวลว่าร่างกายจะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ แอดมินขอแนะนำ Nuzest Pea Protein โปรตีนจากพืช 100% สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง มีโปรตีนสูงกว่าถั่วลันเตาทั่วไปและสูงกว่าถั่วเปลือกแข็ง ให้โปรตีนสูงแต่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ อัดแน่นด้วยคุณภาพเต็มกระปุกแบบสุดๆ มีถึง 8 รสให้เลือก เพียงแค่ผสมน้ำแล้วเชคๆ ก็เติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องออกไปหาซื้อวัตถุดิบให้ยุ่งยาก คนที่ทานเจ วีแกน หรือแพ้นมวัวก็ทานได้ค่ะ ปลอดภัยแม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง เติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายให้พร้อมลุยทุกกิจกรรมด้วย นูเซสต์พีโปรตีน

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account