Search
Close this search box.
โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งและการตั้งครรภ์ : บทสัมภาษณ์ผู้ก่อตั้ง Nuzest Pea Protein คุณโมนีค บอลแลนด์

โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งและการตั้งครรภ์ : บทสัมภาษณ์ผู้ก่อตั้ง Nuzest Pea Protein คุณโมนีค บอลแลนด์

ฉันได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคปลอกประสามเสื่อมแข็ง (MS) เมื่อฉันอายุ 20 ต้นๆ การตั้งครรภ์จะเป็นสิ่งสุดท้ายในความคิดของฉัน เมื่อฉันอายุใกล้ 30 นักประสาทวิทยาของฉันเริ่มตั้งคำถามว่าฉันมองเห็นลูกในอนาคตหรือไม่ เพราะถ้าฉันเห็นเท่าที่ฉันกังวลเรื่องสุขภาพ ยิ่งฉันมีพวกเขาเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งดีเท่านั้น

MS เป็นโรคภูมิต้านตนเองของสมองและประสาทส่วนกลาง ผู้ป่วยสามในสี่เป็นผู้หญิง ยังไม่มีใครทราบสาเหตุของโรค แต่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่าความเครียดทางร่างกาย อารมณ์ และฮอร์โมนในร่างกายสามารถกระตุ้นให้อาการกำเริบได้

คุณกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์กับ MS อย่างไร

ฉันคิดว่าคำถามใหญ่ 2 ข้อที่อยู่ในใจของหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรค MS คือ ลูกของฉันจะแข็งแรงหรือไม่ และฉันจะมีสุขภาพแข็งแรงพอที่จะดูแลเขาและเธอหรือไม่ การตั้งครรภ์ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของฮอร์โมนที่ร่างกายผู้หญิงสามารถทำได้ แม้ว่าผู้หญิงที่เป็นโรค MS มักประสบกับช่วงระยะอาการสงบของโรคในขณะตั้งครรภ์ แต่ก็มีโอกาสที่จะกำเริบมากขึ้นภายในหกเดือนหลังคลอด จากนั้นคุณต้องพิจารณาถึงองค์ประกอบทางพันธุกรรมของโรค แม้ว่าโรคนี้จะไม่ถือว่าเป็นกรรมพันธุ์ แต่นักวิทยาศาสตร์พบว่าความบกพร่องทางพันธุกรรมในการพัฒนา MS สามารถสืบทอดมาจากพ่อแม่ได้ สุขภาพจิตเป็นอีกหนึ่งความกังวลที่ไม่ได้กล่าวถึงมากนัก ผู้ที่เป็นโรค MS มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้นตามสถิติ ทำให้เรามีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอดด้วยเช่นกัน ข้อคิดเห็นเหล่านี้บางส่วนหรือทั้งหมดอาจเกิดขึ้นเมื่อผู้หญิงที่เป็นโรค MS เลือกที่จะมีลูก

สิ่งที่สามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดสิ่งผิดปกติ

มีงานวิจัยมากมายที่จะค้นหาสาเหตุและวิธีรักษาสำหรับโรค MS การรักษาที่มีแนวโน้มมากที่สุดบางอย่างเกี่ยวข้องกับการรักษาเซลล์ต้นกำเนิดจากสายสะดือตั้งแต่แรกเกิด ดังนั้นเราจึงเลือกที่จะเก็บเซลล์ต้นกำเนิดที่สายสะดือแช่แข็งตั้งแต่เกิด และจะไม่มีการนำออกจากการเก็บแช่แข็งเลยถ้าไม่มีความจำเป็น

ด้วยการอนุมัติของแพทย์และการศึกษาที่เพียงพอที่จะรับรองความปลอดภัย ดิฉันจึงตัดสินใจรับประทานยาต่อเนื่องเป็นประจำทุกเดือนตลอดระยะการตั้งครรภ์และให้นมบุตร ความเสี่ยงของการกำเนิดของโรคถ้าฉันหยุด อยู่ในระดับสูงและการรักษาตามปกติของสเตียรอยด์ที่มีความรุนแรงจึงไม่ใช่ทางเลือกในระหว่างที่ตั้งครรภ์ ฉันได้ชั่งน้ำหนักตัวเลือกทั้งหลายและตัดสินใจว่าการคงอยู่ในเส้นทางนั้นคือทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับฉันและลูกของฉัน

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคุณคืออะไร

ในการตั้งครรภ์ของฉันนั้น ฉันโชคดีอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากอาการแพ้ท้องอย่างทรมานตอนเช้าของไตรมาสแรกในการตั้งครรภ์แล้ว ร่างกายของฉันกับจัดการได้ดีอย่างน่าทึ่งทีเดียว ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็คือความเหนื่อยล้า ซึ่งคือผลข้างเคียงทั่วไปที่เกิดขึ้นได้จากโรค MS และการตั้งครรภ์ ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วมันทำให้ยากต่อการที่จะลากตัวเองไปทำงานในตอนเช้าได้ (สามีของฉันต้องทั้งกึ่งลากกึ่งหามฉันในบางครั้งเลยทีเดียว)

นิสัยหรือการปฏิบัติตนเช่นไรที่คุณยึดติดโดยไม่เคยล้มเหลว (รวมถึงในด้านโภชนาการด้วย)

ฉันทราบดีถึงความเสี่ยงของความเครียดที่เกิดขึ้นในร่างกายของฉัน ดังนั้นฉันจึงดูแลร่างกายให้แข็งแรง มีสุขภาพดีและพักผ่อนเสมอ ฉันทานอาหารจากพืชเป็นหลักดังนั้นฉันจึงต้องแน่ใจว่าได้ทาน Nuzest Pea Protein ทุกวันเนื่องจากการได้รับโปรตีนให้เพียงพอในขณะตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญมาก ฉันแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการดูแลสุขภาพของคุณเองก่อนที่จะรับประทานอาหารเสริมใดๆ เนื่องจากวิตามินบางชนิดมีข้อห้ามในระหว่างตั้งครรภ์ ฉันได้พยายามนั่งสมาธิทุกวันและออกกำลังกายโดยการเล่นโยคะและพิลาทิส จนถึง 2-3 สัปดาห์สุดท้ายเมื่อมีความรู้สึกเคลื่อนไหวร่างกายไม่สะดวก

ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปเช่นไรเมื่อมีลูกน้อย

ลูกของฉันอายุได้เกือบ 10 เดือนแล้วและโตเร็วเสียด้วย มีความง่ายขึ้นในทุกๆ สัปดาห์แต่พอได้ลองมองกลับไปในบางครั้งฉันก็ไม่รู้ว่าฉันได้ผ่านการอดหลับอดนอนใน 6 เดือนแรกได้อย่างไร ความเครียด ความอ่อนล้าของร่างกายที่ปราศจากโรค MS ที่ซ่อนไว้ภายใน
มันยังคงยากในวันที่ฉันต้องทานยาเมื่อสิ่งที่ฉันต้องการจะทำคือการนอน แต่สิ่งที่ลูกสาวฉันต้องการคืออุ้มเธอขึ้นและเล่นด้วยกับเธอ แต่อย่างไรก็ตามเค้าเป็นเด็กน่ารักและฉันรู้สึกสนุกมากเมื่อเค้าได้อยู่ใกล้ๆ

คำแนะนำอะไรที่คุณอยากแนะนำให้คนอื่นที่มีสถานการณ์คล้ายๆ กัน

ฉันคิดว่ายิ่งคุณสามารถมีรูปร่างที่ดีก่อนตั้งครรภ์ได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น ฉันไม่ได้หมายถึงการลดน้ำหนักแต่หมายถึงการมีสุขภาพดี แข็งแรง การตั้งครรภ์เป็นการยากของร่างกายในบางคน แต่ถ้าหากร่างกายคุณมีภาวะอักเสบเรื้อรัง มันจะมีความยากขึ้นไปอีก ดังนั้นควรทำในสิ่งที่สามารถทำได้ เตรียมในเรื่องของโภชนาการและอาหารเสริมเพราะคุณกำลังสร้างทารกจากสิ่งที่คุณใส่ลงไปในร่างกายของคุณเองอย่างแท้จริง

Nuzest Pea Protein คือโปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง Nuzest มีค่า pH. อยู่ที่ 7.8 (ด่างอ่อนๆ) ทำให้สบายท้อง ไม่เพิ่มความเป็นกรดในร่างกาย สามารถดื่มตอนท้องว่างได้ มีค่าดัชนีการดูดซึมอยู่ที่ 98% เพราะมีการสกัดเอา Phytate/Lectin ออก

ถั่วลันเตายุโรปของ Nuzest มีการสกัดด้วยน้ำในโรงงานที่เบลเยี่ยม บรรจุและผลิตที่ Melbourne ออสเตรเลีย ปลอดภัย แม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

  • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
  • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
  • ไม่ผสมถั่วเหลือง
  • ไม่มีนมวัว
  • ไม่ใช่พืช GMO
  • ไม่มีสารกันเสีย
  • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
  • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

Recent Blog Posts

Log in to your account