Search
Close this search box.
โปรตีน และสารอาหารสำคัญในคุณแม่ตั้งครรภ์

โปรตีน และสารอาหารสำคัญในคุณแม่ตั้งครรภ์

สำหรับคนเป็นแม่ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คงจะเป็นสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ เพราะร่างกายของคุณแม่เองก็ต้องสมบูรณ์ ต้องได้รับโภชนาการที่ถูกต้องและเพียงพอ โภชนาการถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ เนื่องจากสารอาหารสำคัญที่คุณแม่ได้ทานเข้าไป ก็จะส่งตรงถึงลูกน้อย ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรขาดสารอาหารสำคัญ ที่จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อย รวมไปถึงตัวคุณแม่ตั้งครรภ์เองด้วย

ทำไม “โปรตีน” ถึงสำคัญกับคุณแม่ตั้งครรภ์

โปรตีน ถือว่าเป็น สารอาหารหลักที่สำคัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ตั้งแต่การดูแลตัวเอง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับตั้งครรภ์ เตรียมมดลูกให้แข็งแรง เตรียมเต้านมให้พร้อมกับการผลิตน้ำนม จนถึงตลอดระยะเวลาตั้งครรภ์ โปรตีนจะเป็นส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อยให้สมบูรณ์แข็งแรง ทั้งในด้านร่างกายและระบบต่างๆ เสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อและเซลล์ต่างๆ ทั้งของลูกน้อย และตัวคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วย อีกทั้งตัวโปรตีน ยังช่วยในการป้องกันการเสียเลือดจากการคลอด และหากเป็นคุณแม่หลังผ่าคลอดก็จะช่วยให้แผลหายเร็วอีกด้วย

สารอาหารสำคัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ควรทานมี ดังนี้

  • วิตามินโฟเลต

ช่วยป้องกันภาวะไขสันหลังผิดปกติในทารก ช่วยป้องกันอาการปากแหว่งเพดานโหว่ และโรคหัวใจบางชนิด  คุณแม่เตรียมตัวตั้งครรภ์ ควรที่จะรับประทานโฟเลตในช่วงการเตรียมตัว ก่อนตั้งครรภ์ 1-3 เดือน หากคุณแม่สุขภาพปกติ ควรทานโฟเลทวันละ 400 ไมโครกรัม แต่ถ้าคุณแม่ที่เคยมีประวัติ ทารกเสี่ยงภาวะไขสันหลังผิดปกติ ควรทานวันละ 1-4 กรัม

อาหารที่มี โฟเลต ::  ผักใบเขียว เช่น ผักโขม บร็อคโคลี่ และหน่อไม้ฝรั่ง ในถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วลูกไก่ ถั่วเขียว และในผลไม้ เช่น อะโวคาโด มะละกอ และมะม่วง เป็นต้น

  • โปรตีน

สารอาหารสำคัญในคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรทานตั้งแต่การเตรียมตัวตั้งครรภ์ เพื่อเตรียมมดลูกให้พร้อมแข็งแรงสมบูรณ์ ยังมีกรดอะมิโนจำเป็นต่อการผลิตน้ำนม ระหว่างการตั้งครรภ์โปรตีนจะถูกดึงไปเสริมสร้างอวัยวะและกล้ามเนื้อทั้งของคุณแม่และลูกน้อย  ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ขาดโปรตีนจะทําให้การเจริญเติบโต ของลูกน้อยไม่เป็นปกติ การพัฒนาสมองไม่สมบูรณ์

อาหารที่มีโปรตีน :: ได้แก่ ธัญพืช ถั่วชนิดต่างๆ ต้นอ่อนทานตะวัน  ถั่วแระญี่ปุ่น  ถั่วลันเตา เต้าหู้ ผักปวยเล้ง บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง มันเทศ ข้าวโพด เป็นต้น

  • ธาตุเหล็ก

ในคุณแม่ตั้งครรภ์อาจจะเกิดภาวะโลหิตจางได้ มีผลกระทบให้ระบบการทำงานในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และถ้าหากเกิดภาวะโลหิตจางรุนแรง คุณแม่บางรายจะส่งผลให้หัวใจทำงานหนัก ผิดปกติจนหัวใจโตได้

อาหารที่มีธาตุเหล็ก :: ธัญพืช เช่น ซีเรียล ข้าวโอ๊ต จมูกข้าวสาลี ถั่วเปลือกแข็ง ผักปวยเล้ง บรอกโคลี่ บีทรูท เต้าหู้ เป็นต้น

  • แคลเซียม

อีกสารอาหารที่ควรได้รับอย่างเพียงพอ เนื่องจากในร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีการสูญเสียแคลเซียม ทำให้ร่างกายต้องการแคลเซียมมากกว่าปกติ และแคลเซียมจะช่วยสร้างความเจริญเติบโตและการพัฒนาการสร้างกระดูกของลูกน้อยในครรภ์

อาหารที่มีแคลเซียม :: ชะพลู ตำลึง ถั่วพู คะน้า พาสลีย์ ผักเคล ผักกาดกวางตุ้ง กระเจี๊ยบเขียว เป็นต้น

  • ไอโอดีน

หากคุณแม่ตั้งครรภ์ขาดไอโอดีน อาจจะเกิดภาวะคอพอก และภาวะไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ซึ่งจะส่งผลทั้งร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ด้วย อาจจะทําให้การพัฒนาสมองลูกน้อย ผิดปกติ เกิดมาเป็น โรคเอ๋อ ปัญญาอ่อน หูหนวก เป็นใบ้ การทํางานของกล้ามเนื้อไม่ประสานกัน

อาหารที่มีไอโอดีน :: สาหร่าย ผักกาดกวางตุ้ง ผักกะหล่ำปลี ผักตั้งโอ๋ ผักกะเพรา ผักกุยช่าย ผักโหระพา เป็นต้น

Nuzest Pea Protein ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรรับประทานโปรตีนที่ได้คุณภาพ และควรเน้นไปที่โปรตีนพืชจะดีที่สุด อย่าง Nuzest Pea Protein โปรตีนพืช 100% สกัดจากถัวลันเตายุโรปสีทอง มีการสกัดด้วยน้ำในโรงงานที่เบลเยี่ยม บรรจุและผลิตที่ Melbourne ออสเตรเลีย ปลอดภัย แม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร ให้โปรตีนสูง ไขมันต่ำ  ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน แม่ๆ ตั้งครรภ์ที่กังวลเรื่องปัญหาเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ

มีให้เลือกถึง 8 รสชาติ รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง Nuzest มีค่า pH. อยู่ที่ 7.8 (ด่างอ่อนๆ) ทำให้สบายท้อง ไม่เพิ่มความเป็นกรดในร่างกาย สามารถดื่มตอนท้องว่างได้ มีค่าดัชนีการดูดซึมอยู่ที่ 98% เพราะมีการสกัดเอา Phytate/Lectin ออก ไม่ผสมถั่วเหลือง  ไม่มีนมวัว  ไม่ใช่พืช GMO  ไม่มีสารกันเสีย  มังสวิรัติ วีแกนทานได้ ไม่ต้องออกไปหาวัตถุดิบให้ยุ่งยาก เพียงแค่มีนูเซสต์ ผสมน้ำแล้วเชค คุณแม่ก็สามารถเติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกาย ส่งตรงถึงลูกน้อยได้อย่างเต็มที่

Recent Blog Posts

Log in to your account