Search
Close this search box.

ความสำคัญของโปรตีนที่มีต่อผม ผิวและเล็บ

เรามักจะได้ยินบ่อยครั้งในเรื่องของการดูแลเส้นผม ผิวหนังและเล็บจากภายนอกแล้วอะไรคือสิ่งที่เราต้องดูแลจากภายใน โปรตีนคือหนึ่งในสามของสารอาหารหลักๆ ที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโน 20 ชนิด ร่างกายสามารถสร้างได้เอง 11 ชนิดที่เหลืออีก 9 ชนิดร่างกายไม่สามารถสร้างได้เองต้องได้รับจากอาหารเพื่อให้ร่างกายได้ครบตามต้องการ โปรตีนจึงมีหลายบทบาทในร่างกายของเรารวมถึงช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมดูแลรักษาเส้นผม ผิวหนังและเล็บ
โปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายได้เปลี่ยนจากกรดอะมิโนคือ เคราติน เคราตินคือโปรตีนเส้นใยที่อยู่ภายในเซลล์ช่วยในเรื่องของโครงสร้าง ป้องกันเส้นผม ผิวหนังและเล็บให้แข็งแรง มีคุณสมบัติกันน้ำ เราสามารถเพิ่มการผลิตเคราตินตามธรรมชาติให้แก่ร่างกายได้โดยผ่านการบริโภคอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพและช่วยเสริมสร้างสุขภาพเส้นผม ผิวหนังและเล็บด้วยการทานวิตามิน แร่ธาตุที่หลากหลาย

ผม

รูขุมขนบนหนังศรีษะประกอบด้วยโปรตีนจากเคราตินเป็นหลัก การบริโภคอาหารที่มีโปรตีนต่ำสามารถนำมาซึ่งผมเปราะและมีการเจริญเติบโตของเส้นผมช้า เนื่องจากร่างกายขาดกรดอะมิโนที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพเส้นผม จากการค้นคว้าวิจัยกล่าวว่าการขาดโปรตีนในอาหารจะก่อให้เกิดผมร่วง ผมบาง เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณน้อย ร่างกายจะนำโปรตีนไปใช้ในหน้าที่หลักที่สำคัญที่สุดก่อน เช่น เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และหน้าที่อื่นๆ เช่นเสริมสร้างฮอร์โมน เอนไซม์ และพลังงานมากกว่าการเจริญเติบโตของเส้นผม

โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ล้วนมีบทบาทหลักๆ ในวงจรของเส้นผมและการขาดสารอาหารอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อโครงสร้างและการเจริญเติบโตของเส้นผมโดยรวม

ผิวหนัง

โปรตีนคือหนึ่งในส่วนประกอบหลักของเนื้อเยื่อผิวหนังดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับสุขภาพของผิวหนัง ผิวหนังคนเราประกอบไปด้วยโปรตีนที่หลากหลายรวมถึงเคราติน อิลาสตินและคอลลาเจน ชั้นบนของผิวประกอบไปด้วยเคราตินซึ่งเป็นโปรตีนที่เหนียวช่วยเป็นเกราะป้องกันผิวหนัง ดูแลเนื้อเยื่อ อวัยวะและโครงสร้างจากความเสียหายทางกายภาพ เคมีและชีวภาพโดยการสร้างความแข็งแกร่งในผิวหนัง

ผิวหนังยังประกอบไปด้วยอิลาสตินด้วยเช่นกัน อิลาสตินเป็นโปรตีนที่ช่วยในเรื่องของโครงสร้างและรูปร่างของผิวหนัง ถ้าอิลาสตินมีระดับต่ำจะส่งผลให้ผิวหนังมีลักษณะจมลงและหย่อนคล้อย เนื่องจากเส้นใยอิลาสตินมีความเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ตามอายุที่มากขึ้นและปัจจัยภายนอก เช่น รังสีอัลตร้าไวโอเลต
คอลลาเจน

คอลลาเจนคือโปรตีนที่มีโครงสร้างอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพผิวและรักษาบาดแผล เมื่อเราอายุมากขึ้นการสังเคราะห์คอลลาเจนก็ลดลง โครงสร้างของผิวก็เสื่อมสภาพลงทำให้เกิดริ้วรอยและเส้นบางๆ จากสิ่งแวดล้อมภายนอกและอายุที่มากขึ้นความสามารถในการผลิตคอลลาเจนของร่างกายก็จะลดลงด้วย กรดอะมิโน เช่น ไลซีนและโพรลีนช่วยในการเสริมสร้างการผลิตคอลลาเจนในร่างกาย

เล็บ

เช่นเดียวกับผม การผลิตเคราตินคือปัจจัยหลักในการทำให้เล็บแข็งแรงและสุขภาพเล็บดี มีความเกี่ยวเนื่องกันระหว่างการได้รับโปรตีนในระดับต่ำและความเปราะบางอ่อนแอของเล็บ กรดอะมิโนซีสตีนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและความเสถียรภาพของเคราติน การขาดสารอาหารสามารถปรากฎบนเล็บของคุณ เช่นเล็บแห้ง แตก เปราะ หรือเล็บมีรูปร่างผิดปกติ

Clean Lean Protein

ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิดที่ช่วยให้ร่างกายสร้างเกราะคุ้มกัน ซ่อมแซมและฟื้นฟู ทำมาจากถั่วลันเตายุโรปสีทองคุณภาพดีที่สุด เป็นโปรตีนไร้ไขมันที่สะอาด อร่อย และสะดวกสบายในการบริโภคเพิ่มปริมาณโปรตีนในร่างกายและยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพเส้นผม ผิวหนังและเล็บอีกด้วย

Recent Blog Posts

Log in to your account