Search
Close this search box.
โปรตีนพืช สารอาหารที่ดีต่อ ผู้ป่วยมะเร็ง ฉายแสง-เคมีบำบัด

โปรตีนพืช สารอาหารที่ดีต่อ ผู้ป่วยมะเร็ง ฉายแสง-เคมีบำบัด

สวัสดีค่ะ พบกับข้อมูลดีๆ จากแอดมินนูเซสต์อีกแล้วนะคะ สำหรับใครที่กำลังดูแลผู้ป่วยมะเร็ง หรือรักษาโรคมะเร็งอยู่ รู้หรือไม่คะ? ว่านอกจากการรักษาที่มีความสำคัญที่จะช่วยให้เราหายจากโรคนี้ได้ การรับประทานอาหารที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นเดียวกัน ผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็ง เมื่อรับยาเคมีบำบัด ฉายรังสี หรือผ่าตัด จำเป็นมากที่ต้องได้รับอาหารที่มีโปรตีนสูง ซึ่งจะช่วยในการซ่อมแซมร่างกายระหว่างการรักษา และบำรุงเม็ดเลือดขาวได้ดี

ทำไม “โปรตีน” ถึงสำคัญกับผู้ป่วยมะเร็ง

มะเร็ง จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารที่ก่อให้เกิดภาวะการอักเสบ เกิดการเปลี่ยนแปลงของการใช้พลังงานและการเผาผลาญสารอาหารต่างๆ  โดยเฉพาะเพิ่มการใช้พลังงานเพิ่มการสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อและเพิ่มการสลายไขมัน จึงทําให้ผู้ที่เป็นโรคมะเร็งรู้สึกเบื่ออาหาร และยังมีมะเร็งบางชนิดที่ส่งผลให้ผู้ป่วย กลืนอาหารลําบาก อืดแน่นท้อง รวมไปถึงผลข้างเคียงของการรักษาด้วยการฉายแสง เคมีบำบัด จะมีผลกับการกินอาหาร ทำให้อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ มีแผลอักเสบในปาก จากนั้นก็จะกินอาหารได้น้อยลง น้ำหนักลด สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ภูมิคุ้มกันต่ำลง แถมเกล็ดเลือดและเม็ดเลือดขาวก็ยังอาจต่ำลงอีกด้วยะ ในเซลล์มะเร็งตัวร้ายนีจะหลั่งสารที่ทำให้มีการเผาผลาญสารอาหารในร่างกายเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ หากทานโปรตีนไม่เพียงพอ ร่างกายจะดึงโปรตีนจากกล้ามเนื้อออกมาใช้ ทำให้ร่างกายทรุดโทรม ขาดสารอาหาร จนอาจจะทนต่อการรักษาไม่ได้ หรือทำให้ไม่มีโปรตีนเพียงพอที่จะสร้างเม็ดเลือดขาว จนต้องอาจจะทำให้ต้องเลื่อนการรักษาออกไปด้วย เพราะเหตุนี้เอง ผู้ป่วยมะเร็งจึงจำเป็นจะต้องได้รับโปรตีนมากกว่าคนทั่วไปนั่นเอง

ผู้ป่วยมะเร็งที่ผ่านการทำรักษาด้วยการฉายแสง ทำเคมีบำบัด มักจะมีผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้อาเจียน มีแผลอักเสบในช่องปาก ทานอาหารก็แสบ เคี้ยวก็เจ็บ ต่อมรับรสชาติก็เปลี่ยนไป เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ท้องผูก ท้องเสีย ทำให้ผู้ป่วยทานอาหารได้ลดลง จนเกิดการขาดสารอาหารได้ และผู้ป่วยมะเร็งส่วนหนึ่งที่เสียชีวิต ก็มาจากสาเหตุที่ขาดสารอาหาร จากการกินอาหารไม่ได้ มากกว่าการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเสียด้วย เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมากจริงๆ ค่ะ

ทำไมต้องเป็น “โปรตีนพืช” ที่เหมาะกับผู้ป่วยมะเร็ง

สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง โดยทั่วๆ ไปแล้ว  ในวันหนึ่งควรกินโปรตีนประมาณ 50-80 กรัม โดยปริมาณขึ้นกับน้ำหนักตัวว่ามากหรือน้อย ตัวอย่าง เช่น น้ำหนัก 50 กิโลกรัม ควรกินโปรตีนเท่ากับ 50×1.2 ประมาณ 60 กรัมต่อวัน ในการเลือกทานโปรตีน แอดมินอยากจะแนะนำให้ผู้ป่วยเลือกทานโปรตีนจากพืชมากกว่าโปรตีนจากสัตว์ค่ะ เพราะโปรตีนจากพืช ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย ไม่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล มีไฟเบอร์ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งลำไส้หรือทางเดินอาหารด้วยค่ะ โปรตีนจากพืช จะมีกรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของโปรตีน เพราะผู้ป่วยมะเร็ง จะมีอัตราการสลายโปรตีนมากกว่าปกติ การได้รับโปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็นอย่างเพียงพอจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากบางคนอาจจะกลัวว่าการทานโปรตีนพืช จะได้รับโปรตีนไม่เท่ากับโปรตีนจากสัตว์ บอกเลยว่าคิดผิดค่ะ พืชหลายชนิด ก็สามารถให้ปริมาณโปรตีนมากไม่แพ้กันเลยค่ะ โปรตีน ที่มาจากพืชก็จะเป็นจำพวก ผัก ธัญพืช และถั่วชนิดต่างๆ นั่นเอง โดยถั่วเมล็ดนิ่มมีโปรตีนสูงสุดค่ะ

Nuzest Pea Protein ตัวช่วยในการเติมโปรตีนให้กับผู้ป่วยมะเร็ง

แอดมินอยากจะขอแนะนำ สำหรับใครที่กำลังมองหา การเติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายให้กับผู้ป่วยมะเร็ง นูเซสต์ถือว่าตอบโจทย์สุดๆค่ะ Nuzest Pea Protein เป็นโปรตีนพืช 100% ที่สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง ให้โปรตีนที่สูง คาร์บและไขมันต่ำ มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย 9 ชนิด มีไฟเบอร์ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งลำไส้หรือทางเดินอาหาร โปรตีนดูดซึมง่าย เหมาะกับร่างกายผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องการโปรตีนสูงค่ะ โปรตีนนูเซสต์ทานง่าย แค่เท ผสมน้ำแล้วเชคๆ ก็สามารถเติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายได้เลย เหมาะกับผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร มีแผลในช่องปาก มีให้เลือกทานถึง 8 รสชาติ ไม่ต้องออกไปช้อปปิ้งซื้อหาวัตถุดิบให้ยาก แค่ผสมน้ำแล้วเชค ก็เติมโปรตีนได้แล้ว ปลอดภัยแม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง

  • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
  • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
  • ไม่ผสมถั่วเหลือง
  • ไม่มีนมวัว
  • ไม่ใช่พืช GMO
  • ไม่มีสารกันเสีย
  • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
  • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account