Search
Close this search box.
“โพรไบโอติก พรีไบโอติก” ตัวช่วยปรับสมดุลลำไส้ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

“โพรไบโอติก พรีไบโอติก” ตัวช่วย ปรับสมดุลลำไส้ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ในยุคที่โรคระบาดยังไม่คลี่คลาย เรื่องสุขภาพคงเป็นเรื่องหลักอันดับหนึ่ง ที่ทุกคนให้ความสนใจ และให้ความสำคัญ จุดเริ่มต้นที่เราจะมีสุขภาพดีและห่างไกลจากโรคได้นั้น ก็คงไม่พ้นการดูแลร่างกายให้มีภูมิคุ้มกันที่ดี โดยสิ่งง่ายๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไปนั้นก็ คือ การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจากการ “ดูแลลำไส้” เพราะกว่า 70% ของระบบภูมิคุ้มกันอยู่ภายในลำไส้ โดยลำไส้ของเรานั้นมีหน้าที่ดูดซึมสารอาหารและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ในบทความนี้แอดมินอยากจะพาทุกคนไปดูแลสุขภาพ ปรับสมดุลลำไส้ เพิ่มภูมิคุ้มกันด้วย “ โพรไบโอติก (Probiotic) VS พรีไบโอติก (Prebiotic) ” แล้วเจ้าสองตัวนี้คืออะไร มีความสำคัญกับลำไส้อย่างไร ส่งผลดีอย่างไรกับระบบภูมิคุ้มกัน แอดมินจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

กรับสมลำไส้ ภูมิคุ้มกันดีด้วย โพรไบโอติก

โพรไบโอติก (Probiotic) คืออะไร ปรับสมดุลลำไส้ ได้อย่างไร?

จุลินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ในร่างกายของเรา มีมากถึง 100 ล้านล้านตัวเลยทีเดียว ซึ่งจุลินทรีย์นี้จะรวมตัวกันอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกายๆ อย่าง ระบบทางเดินอาหาร กระเพาะ ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น  ตัวโพรไบโอติกมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อการเป็นกรดและด่าง มีความสามารถในการจับผิวของเยื้อบุลำไส้และผลิตสารต่อต้าน หรือคอยกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี ปรับสมดุลลำไส้ ช่วยให้ลำไส้ของเราแข็งแรง และถ้าหากร่างกายเรามีปริมาณโพรไบโอติกที่เหมาะสม เพียงพอ ยิ่งจะส่งผลให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างสมดุล กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ให้มีสุขภาพที่ดี ลดการเกิดโรค ไม่ป่วยง่ายนั่นเองค่ะ

โพรไบโอติก จุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่ในลำไส้

พรีไบโอติก (Prebiotic) คืออะไร ทำไมต้องกินควบคู่กัน?

พรีไบโอติก เป็นอาหารของโพรไบโอติก เป็นแหล่งพลังงานที่จะช่วยให้จุลินทรีย์ดีอย่างโพรไบโอติก เจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรงและมีปริมาณมากขึ้น เมื่อเรากินพรีไบโอติกเข้าไป มันจะไม่ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหารและร่างกายของเราจะไม่สามารถดูดซึมได้ แต่มีความจำเป็นสูงมาก เพราะน้องคืออาหารของจุลินทรีย์ดี (หรือโพรไบโอติกนั่นเอง)

โพรไบโอติกช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

  1. ปรับสมดุลลำไส้-ระบบขับถ่าย

โพรไบโอติก มีส่วนช่วย ในการปรับสมดุล ภายในระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย โดยโพรไบโอติกในกลุ่มแลคโตบาซิลลัส จะเป็นตัวช่วยลดการอักเสบของลำไส้ และช่วยปรับสภาพการทำงานของลำไส้ให้ ทำงานเป็นปกติ แถมยังสามารถลดและบรรเทาอาการท้องเสียและท้องผูกได้อีกด้วยค่ะ

  1. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

อย่างหัวข้อหลักที่แอดมินได้นำเสนอ ว่าตัวโพรไบโอติกสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราได้ โดยถ้าหากในระบบทางเดินอาหารของเรามีจำนวนโพรไบโอติกที่เหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันป้องกันการติดเชื้อได้มากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

  1. ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้

รู้หรือไม่คะว่า? แบคทีเรียภายในลำไส้ใหญ่ของเรา มีโอกาสสร้างสารก่อมะเร็ง หรืออาจจะเป็นตัวก่อมะเร็งขึ้นมาได้ เนื่องจากสารในอาหารที่มีไขมันและเนื้อสัตว์ ที่เป็นสาเหตุของมะเร็งลำไส้ใหญ่ หากเรารับประทานเข้าไปในปริมาณมาก อาจจะสะสมและก่อตัวเป็นมะเร็งได้ แต่ถ้าหากในลำไส้ของเรามีเจ้าโพรไบโอติก ก็จะช่วยป้องกันการเกิดสารอันตรายนี้ได้

ลำไส้ดี สุขภาพแข็งแรง
  1. บรรเทาอาการโรคกระเพาะและกรดไหลย้อน

เมื่อโพรไบโอติกและพรีไบโอติก ทำงานอยู่ร่วมกัน จะช่วยรักษาและป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้ ซึ่งรวมถึงโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนได้ด้วยนั้นเองค่ะ

  1. ลดอาการภูมิแพ้

เจ้าตัวโพรไบโอติกจะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน ต่อการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี ช่วยปรับสภาพภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ ส่งผลให้ช่วยในเรื่องของอาการภูมิแพ้เป็นอย่างดี ช่วยแก้ไขเรื่องน้ำมูก ผื่นคัน หอบหืด หรือบรรเทาอาการเรื้อรังจากการเป็นภูมิแพ้ได้ด้วยค่ะ

  1. ช่วยเรื่องระบบทางเดินปัสสาวะ

อีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆคนไม่รู้ ตัวโพรไบโอติก มีส่วนช่วยในเรื่องระบบทางเดินปัสสาวะส่วนปลาย ลดการอักเสบติดเชื้อ เนื่องจากเจ้าตัวโพรไบโอติก จะเข้าไปช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และลดปัญหาการติดเชื้อในช่องคลอด ที่เป็น ส่วนในการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบภายในสาวๆอีกด้วยค่ะ

อาหารที่มี โพรไบโอติก ปรับสมดุลลำไส้

แหล่งอาหารที่มี โพรไบโอติก ปรับสมดุลลำไส้

โพรไบโอติก เกิดจากอาหารที่ผ่านการหมักบางชนิดเช่น โยเกิร์ต, นมเปรี้ยว, อาหารหมักดองชนิดที่ดีกับสุขภาพ, แอปเปิ้ลไซเดอร์, ชีสบางประเภท, นัทโตะ, เทมเป้, ชาหมักคอมบูชา, กิมจิ, ดาร์กช็อกโกแลต, มิโซะ เป็นต้น 

แหล่งอาหารที่มี พรีไบโอติก

พรีไบโอติก จะพบได้ในน้ำนมแม่ พืช ผัก ผลไม้ ที่มีกากใยอาหารสูง อย่างเช่น กล้วย แอปเปิ้ล กระเทียม หอมแดง หน่อไม้ฝรั่ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วแดง ถั่วเหลือง ขนมปังโฮลวีท ข้าวโอ๊ด ข้าวบาร์เลย์ เป็นต้นค่ะ

หากคุณอยากดูแลร่างกายด้วย จุลินทรีย์โพรไบโอติก พรีไบโอติก แต่ไม่มีเวลาออกไปซื้อของ เลือกหาวัตถุดิบมาทำอาหาร ไม่แน่ใจว่าอาหารที่เราทานมีสารอาหารที่ต้องการเพียงพอหรือไม่ แอดมินแนะนำ Nuzest Greens Plus วิตามินรวมและสารอาหารเข้มข้นจากผักผลไม้และ adaptogens จากทั่วโลก แถมไปด้วยวิตามินรวม เกลือแร่ที่จำเป็น และแร่ธาตุ เพื่อเสริมสร้างสิ่งที่ร่างกายขาดหายจากการทานอาหาร มาพร้อมกับโพรไบโอติก 2 สายพันธ์ุ มีมากถึง 6 พันล้าน CFU เพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชงดื่มง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน สะดวก อร่อย ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว และหากคุณอยากเติมร่างกายด้วยโปรตีนเพื่อการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพสูงสุด  แนะนำให้ทานคู่กับ Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนพืชลีนๆ จากธรมมชาติ 100%

สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Nuzest Shop

Nuzest Greens Plus ช่วย ปรับสมดุลลำไส้

Recent Blog Posts

Log in to your account