Search
Close this search box.
ผมร่วงหลังคลอด ปัญหากวนใจแก้ไขยังไงดี

ผมร่วงหลังคลอด ปัญหากวนใจแก้ไขยังไงดี

สวัสดีค่ะทุกคน พบกับข้อมูลดีๆจากแอดมินนูเซสต์อีกแล้วนะคะ ช่วงนี้มีแม่ๆคนไหน กำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วงหลังคลอดอยู่บ้างไหมคะ นอกจากจะต้องเลี้ยงลูกจนหัวฟูแล้ว ยังต้องมีปัญหาผมร่วงที่ยังคอยกวนใจเพิ่มมาอีก ในสาวๆที่รักผม คงกังวล และเกิดความเครียดอย่างแน่ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ? หลายๆคนจึงเกิดคำถามว่า แล้วจะจัดการกับปัญหาผมร่วงนี้ยังไง? รักษาเองได้ไหม? จะไม่หัวล้านถาวรใช่หรือเปล่า? ในบทความนี้แอดมินจะพาคุณไปหาคำตอบค่ะ

อาการผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร?

อาการผมร่วงของคุณแม่หลังคลอดเกิดจาก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย ในปกติแล้วคนเราผมจะร่วงอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ในคุณแม่ตั้งครรภ์ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น ส่งผลให้ผมมีสุขภาพดี การหลุดร่วงลดลง แต่ๆ.. พอหลังคลอด ร่างกายจะสร้างเอสโตรเจนลดลง ทำให้ผมที่สุขภาพดี กลับเข้าสู่โหมดหลุดร่วงเช่นเดิม แต่ด้วยผมที่ไม่มีการหลุดร่วงมาก 9 เดือนเต็มๆ ก็จะกลับมาร่วงพร้อมกันหลังคลอดที่ฮอร์โมนลดลงนั้นเองค่ะ แต่อาการผมร่วงหลังคลอดก็ไม่ได้เกิดกับทุกคน  และจะเกิดขึ้นประมาณ 3-4 เดือนหลังคลอดค่ะ ร่วงแค่ประมาณ 5-15% เท่านั้น และจะหายไปเมื่อถึงช่วงประมาณ 6 เดือนหลังคลอด

จัดการปัญหาผมร่วงหลังคลอดนี้ยังไง?

อย่างที่แอดมินบอกว่า ปัญหานี้จะสามารถหายได้เองหลังจากผ่านมาสักระยะ แต่ก็มีหลายๆคน ที่เกิดความไม่สบายใจ อาจจะอายหรือไม่มั่นใจ ซึ่งอยากจะหาวิธีรับมือกับปัญหานี้ แอดมินได้รวบรวมวิธีการจัดการปัญหานี้มาให้แล้วค่ะ

โปรตีน เป็นสารอาหารที่เน้นให้ทานหลักๆ เลยค่ะ เนื่องจากตัวโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และจะช่วยให้ผมมีการเจริญเติบโตได้ดี แถมยังเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม ลดอาการผมร่วงหลังคลอดได้ ถ้าหากร่่างกายขาดโปรตีนไป รากผมก็จะสร้างเส้นผมที่แข็งแรงไม่ได้นั้นเองค่ะ

อาหารที่ให้โปรตีนสู๊งงง ต้นอ่อนทานตะวัน  ถั่วแระญี่ปุ่น ผักปวยเล้ง มันเทศ ข้าวโพด เป็นต้น อย่างในนูเซสต์ของเราก็โปรตีนสู๊งงงนะคะ

 • ทานอาหารที่อุดมด้วยไบโอติน

จะช่วยกระตุ้นการสร้างเคราตินในเส้นผม ถือว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของผม ลดภาวะผมร่วง ผมหงอกเร็วกว่าวัยด้วยค่ะ

จะพบไบโอตินได้ใน กะหล่ำดอก ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าวสาลี อัลมอนด์ เห็ด

 • ทานผักสีเขียวและส้ม

ผักสีเขียวและส้ม จะอุดมไปด้วยวิตามืน A และ C ที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ช่วยให้รากผมยึดเกาะได้ดีขึ้น

โดยจะพบมากใน ผักโขม คะน้า ผักเคล บรอกโคลี ผักบุ้ง ฟักทอง แครอท

 • ทานอาหารที่มี Zinc

ซิงค์ หรือ สังกะสี จะช่วยป้องกันและรักษาผมร่วงได้ เนื่องจากมีความสำคัญต่อการเจริญเติมโตของเส้นผม โดยเฉพาะในเรื่องของการแบ่งเซลล์ผมใหม่ ซ่อมแซมผมที่อ่อนแอให้แข็งแรงมากขึ้น และจะช่วยให้เส้นผมใหม่งอกขึ้นได้เร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

อาหารที่มี Zinc ได้แก่ กลุ่มพืชผักใบเขียว ผักโขม มันฝรั่ง มะเขือเทศ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี เมล็ดฟักทอง ถั่วลิสง งา และยังมีในผลไม้อย่าง มะม่วง แอปเปิล สับปะรด ด้วยค่ะ

 • หวีผมอย่างเบามือ

หากคุณนั้นทำการหวีผมอย่างรุนแรงละก็ นั้นจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้ผมหลุดร่วงมากกว่าเดิม และทำให้อาการผมร่วงแย่ลงด้วยค่ะ

 • ใช้แชมพูหรือครีมนวดที่ช่วยเพิ่มปริมาณเส้นผม ลดผมร่วง

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้เส้นผมดูมีวอลลุ่ม จะช่วยให้ผมดูหนาขึ้น และเงางามเพิ่มความมั่นใจให้คุณแม่ที่ผมร่วงได้ค่ะ และควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดเนื้อหนักๆ เพราะอาจจะกดผมลงให้ดูบางกว่าเดิม

 • หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

ไม่ควรใช้ไดร์เป่าผมหรือเครื่องหนีบผมด้วยความร้อนสูง เพราะยิ่งจะทำให้ผมของคุณบาง และสุขภาพผมแย่กว่าเดิมได้ค่ะ ดังนั้นแอดมินแนะนำให้ หลังจากที่สระผมเสร็จ ควรเป่าผมด้วยลมเย็น หรือลมอุ่นๆ ป้องกันผมแห้งเสีย และควรเป่าให้ผมแห้งสนิท มิเช่นนั้น หากปล่อยให้เส้นผมและหนังศีรษะเปียกชื้น อาจจะส่งผลให้คุณเกิดปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะได้ด้วยค่ะ

 • ผ่อนคลาย ลดความเครียดลง

ความเครียดก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้ผมร่วง ยิ่งในคุณแม่มือใหม่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง ที่ไม่เคยได้ทำมาก่อน ทั้งการเลี้ยงลูกครั้งแรก ทำให้สภาพการเป็นอยู่เปลี่ยนไป จากที่เคยออกไปเที่ยวพบปะผู้คน ก็ต้องอยู่แต่บ้าน มีฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ก็อาจจะมีความเครียดเพิ่มมากขึ้น ต้องพยายามหาเวลาพักผ่อนเพิ่ผ่อนคลาย หรืองีบหลับให้ร่างกายได้พักบ้าง เนื่องจากการพักผ่อนเส้นผม รากผม ก็จะได้รับการฟื้นฟูไปด้วยนั่นเองค่า

หากแม่ๆ คนไหน อยากเสริมโปรตีน สารอาหารสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูเส้นผม ลดอาการผมร่วงจากภาวะหลังคลอด แอดมินขอแนะนำ  Nuzest Pea Protein โปรตีนจากพืช 100% สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง มีโปรตีนสูงกว่า ถั่วลันเตาทั่วไปและถั่วเปลือกแข็ง ให้โปรตีนที่สูง แต่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ อัดแน่นด้วยคุณภาพเต็มกระปุกแบบสุดๆ มีถึง 8 รสให้เลือก ไม่ต้องออกไปช้อปปิ้งซื้อหาวัตถุดิบให้ยาก แค่ผสมน้ำแล้วเชค ก็เติมโปรตีนได้แล้ว ปลอดภัยแม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

ดูแลร่างกาย คุณแม่หลังคลอด ด้วยนูเซสต์ เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้เส้นผมกลับมาแข็งแรงเร็วมากยิ่งขึ้นค่ะ

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account