“หนูดี วนิษา” กับบทบาทใหม่ในการเป็นนักธุรกิจนำเข้า Nuzest Pea Protein

‘หนูดี วนิษา’ กับบทบาทใหม่ในการเป็นนักธุรกิจนำเข้า NUZEST PEA PROTEIN

เห็นโพสต์ลงไอจีบ่อย ๆ คงจะเป็นพรีเซนเตอร์นูเซสต์ละม้างง !? บ่แม่นเลยค่ะ สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Nuzest Pea Protein (นูเซสต์ พี โปรตีน) โปรตีนสกัดเข้มข้นจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง ที่คุณหนูดี วนิษา เรซ ดีลนำเข้าด้วยตัวเอง กินเอง ใช้ใจและความชอบอยู่ในนั้นจริง ๆ

ถ้าอย่างรู้ว่ามี Story อย่างไร เชิญสดับรับอ่านเลยเจ้าค่ะ…


เพราะชอบดื่มโปรตีนชงอยู่แล้ว แต่ปัญหาที่เจอคือมันบ่แซ่บ (ไม่อร่อย) นี่แหละ !

“หนูดีเองชอบกินโปรตีนชงอยู่แล้ว ก็คือเรากินมานานมากแล้ว เป็นโปรตีนชงที่ขายในเมืองไทย แต่ว่ามันเป็นโปรตีนที่คนกินกันเยอะมาก แต่มันไม่อร่อย มันมาจากพืช 100% ตอนนั้นรู้สึกว่าการกินโปรตีนชงเสริมมันทำให้เรารู้สึกว่าสดชื่น แล้วก็ได้โปรตีนครบ แต่ว่ามีปัญหาหลักๆ ก็คือมันไม่อร่อยเนี่ยแหละ

“เราก็เลยคิดว่า ด้วยความที่เรากินโปรตีนชงอยู่แล้วและเราเป็นคนเดินทางบ่อยมาก เวลาเราเดินทางไปที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ออสเตรเลีย อิตาลี เนี่ย เราจะได้ลองกินโปรตีนชงของทุกประเทศเลย ซึ่งถ้ากินที่ไหนแล้วดีเราก็จะนำเข้า พูดง่ายๆคือเราอยากมีไว้กินตลอดเวลา แล้วมีโปรตีนตัวดัง ๆ ในอเมริกาหลายแบรนด์ ที่เราตั้งใจไปเพื่อแบบฉันจะ Import (นำเข้า) จำได้เลยว่ามีตัวนึงที่แบบเราตั้งใจมาก เพราะว่าอันนี้มันดังสุด ๆ หนูดีก็ชงกินไปครึ่งแก้วปุ๊บ เราเททิ้งเลยค่ะ”

โปรตีนที่ใช่…ในที่สุดก็หากันจนเจอ

“และในที่สุดเราก็ได้มาเจอนูเซสต์ โปรตีนของออสเตรเลีย ก่อนที่เราจะ Import ข้างกระปุกมันจะเขียนว่า Clean Lean Protein คือเป็นโปรตีนที่สะอาด ไม่มีไขมันส่วนเกิน ก็แบบเฮ้ย…ดีนะ แล้วพอลองกินแล้วอร่อย พออร่อยแล้วเราพอใจละ เพราะปัญหาดั้งเดิมคือเราชงกินแล้วไม่อร่อย พอลองไปอ่าน Profile ของเขา Profile ของเขาก็ดีอีก คือทำมาจากถั่วลันเตา โอกาสแพ้ก็ยาก คัด Lectin (เลคติน) ออกแล้ว จึงทำให้ย่อยง่ายมาก มีไขมันต่ำมาก”

ขอเป็นนางเอกในหัวใจเธอ…กว่าจะ Deal (นูเซสต์) นำเข้ามาได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

“หนูดีติดต่อสอบถามไปยังต้นสังกัดว่า มีคนนำเข้าไทยหรือยัง ?เขาก็บอกว่ามีคนไทยติดต่อมาแล้ว อยู่ในระหว่างคุยกัน หนูดีก็เลยบอกว่า หนูดีขอเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของเขาได้ไหม เราจะดูแลอย่างดีเลยนะ เขาก็แบบเธอเป็นใคร ?  หนูดีเลยส่ง Resume ไปเหมือนตอนสมัครงาน ว่าฉันเขียนหนังสือด้านการศึกษามาก่อน แนะนำตัวเองไปเลยว่า เป็นใคร ทำธุรกิจอะไรมา หนูดีเป็นนักเขียน เป็นครู เป็นเจ้าของโรงเรียน แล้วหนูดีก็ชอบ Product ของเขา อยากจะนำเข้า Product ของเขา”

“พอส่ง e-mail ไป ทางเจ้าของคือคุณ Trevor Bolland ซึ่งเป็นคนก่อตั้ง เขาก็ติดต่อกลับมา เขาบอกว่า เขาชอบมากเลยนะ Profile ของเรา เพราะว่าเขาเองก่อนมาทำบริษัทนูเซสต์ เขาก็เป็นเจ้าของโรงเรียนอนุบาลเหมือนกันในซิดนีย์ แล้วที่เราสร้างโปรตีนนูเซสต์ขึ้นมา เพราะลูกสาวเขาป่วยเป็นโรค “MS” คือเป็นโรคปลอกประสาทเสื่อม พอเขาสามารถคิดค้นสูตรอันนี้ได้ เขาเลยไปจ้างนักโภชนากรทางอังกฤษ ชื่อ Dr. Robert Verkerk ให้ออกอาหารเสริมสุขภาพให้ลูกสาวเขากิน โดยร่วมกับทางแพทย์ที่ช่วยกันปรับเปลี่ยน Lifestyle และรักษากับหมอ บวกกับอาหารเสริมตัวนี้แล้วอาการดีขึ้น เขาก็เลยขายโรงเรียนอนุบาลของเขาและมาตั้งบริษัท “นูเซสต์” ก็คือเหมือนมีจุดที่เหมือนกันก็เลยถูกใจ”

“ในที่สุดก็มีการ Skype นัดคุยกัน ก็ถูกชะตามาก เขาก็พูดอยู่คำนึงว่าเขาไม่ได้คิดในเชิงธุรกิจนะ แต่อยากให้คนที่นำเข้าเวลาคุยแล้วเขารู้สึกว่าเป็นเพื่อนกันได้ ไม่ใช่แค่ทำธุรกิจร่วมกันเพียงอย่างเดียว ซึ่งบริษัทเขาเหมือนจะเรียกว่า Start up ได้ไหม มันผ่านช่วง Start up มาแล้วเป็นบริษัทเต็มรูปแบบ มีพนักงานแล้วก็ส่งขายหลายประเทศทั่วโลก พวกอเมริกา ยุโรป UAE ฮ่องกง สิงคโปร์ ในยุโรปก็มี อังกฤษ คือแบบเยอะมากหลายประเทศ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นน้องใหม่ล่าสุดที่เพิ่งนำเข้ามาเมื่อปีที่แล้วค่ะ”

นูเซสต์…แบรนด์ที่เป็นมากกว่า Pea Protein

“zest แปลว่า พลังงานที่สดใส เมื่อเอามารวมกับ Nu เลยแปลว่า พลังงานใหม่ที่สดใส ช่วยให้เรามีชีวิตที่สดใสได้ หนูดีเลยตัดสินใจเลือก “นูเซสต์” เพราะว่าเป็นโปรตีนจากพืช 100 ซึ่งมันปลอดภัยและเหมาะกับร่างกายมาก ๆ ไม่รบกวนสภาพแวดล้อม เพราะทำมาจากถั่วหรือถั่วลันเตาหรือ Bean มันช่วยฟื้นฟูดินด้วย ทำให้เราได้กินของที่ดีและคืนสิ่งดีกลับคืนสู่ดินด้วยการคืนไนโตรเจนกลับคืนดิน แล้วก็ Nutritional Profile หรือ Profile ด้านโภชนาการเนี่ยดีมาก ๆ คือโปรตีนสูงไขมันต่ำ แล้วก็ไม่ใส่น้ำตาลด้วย ใช้สารให้ความหวานที่ไม่ใช่น้ำตาล ดูดซึมเป็นโปรตีน คือเจ๋งหมดเลย รสชาติก็มาจากธรรมชาติแท้ๆ100% ไม่ใช่รสชาติจากการสังเคราะห์ คือเป็นอะไรที่มาจากธรรมชาติสุด ๆ ซึ่งเราชอบอยู่แล้วค่ะ”

ทุ่มเต็มที่กับบทบาทการเป็น “นักธุรกิจนำเข้า” ครั้งแรกในชีวิต

“เป็นครั้งแรกที่เรารู้สึกว่า เราเป็นนักธุรกิจแบบ Turn Pro 100% แล้ว ข้อดีก็คือยังได้ทำ Content ในเชิงวิชาการอยู่เพราะว่ามันเป็นอาหารสุขภาพ เราเลยได้แชร์ Content ในเชิงวิชาการเพื่อสุขภาพ บทบาททางวิชาการก็ยังได้อยู่ค่ะ คือหนูดีก็ไม่อยากนำเข้าอะไรที่คนไทยไม่ชอบหรือมันขายไม่ได้ ถ้าถามว่าตัวหนูดีว่ามีการทำการบ้านมาก่อนไหม ? หรือมีการทำ Market Research ไหม ? สอบถามกลุ่มตัวอย่างว่านำเข้าโปรตีนตัวนี้จะมีคนซื้อไหม หนูดีไม่ได้ทำ”

“เพราะคิดง่าย ๆ ว่า ถ้าหนูดีอยากกิน มันต้องมีคนอยากกินแบบหนูดีอยู่ เราก็เลยคิดว่า ผลการวิจัยการตลาดก็อย่างหนึ่ง สำหรับเราเราก็เป็นผู้บริโภคมาตลอดชีวิตเหมือนกัน คิดว่าถ้าเรายังอยากจะบริโภค มันต้องมีคนอย่างเรามากพอที่อยากจะบริโภคเหมือนกัน ก็เลยใช้ความชอบของตัวเองเป็นที่ตั้งเลยว่า ถ้าเราชอบ มันก็ต้องมีคนชอบเหมือนกันค่ะ”

ณ ปี 2019 นี้ นูเซสต์ก็เดินทางมาครบ 1 ปีกว่าแล้ว คุณหนูดีมองภาพในอนาคตของเขาไว้อย่างไรบ้างคะ ?

“นูเซสต์เปิดตัวครั้งแรกเลย คือ เทศกาลกินเจ ปี 2017 พอ 2018 คือครบ 1 ปี ตัวนูเซสต์เหมือนเกิดจากต่างประเทศแล้วมาโตในเมืองไทย หนูดีไม่ชอบทำธุรกิจอะไรที่มันฉาบฉวย ไม่ชอบทำอะไรตามกระแส ชอบทำอะไรที่หนูดีสร้างมันขึ้นมา อย่างนมจากพืชมันเป็นนมสำหรับยุคถัดไป หนูดีคิดว่าใครก็ตามที่สร้างธุรกิจที่ดีกับโลก ดีกับสภาพแวดล้อม ดีกับสภาพร่างกายมนุษย์ มันก็คือการวางรากฐานโครงสร้างของโลกยุคใหม่”

“หนูดีก็มองว่าอยากให้อยู่ในเมืองไทยต่อไปเรื่อย ๆ อยากให้มีโครงสร้างรากฐานที่มั่นคงแข็งแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ มองอนาคตนูเซสต์ว่าเขาต้องอยู่ เติบโต มั่นคง แข็งแรง เพื่อที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภคคนไทย เหมือนที่หนูดีอยากได้มันมาตอบโจทย์ตัวเอง ก็คือ นมที่มีโปรตีนจากพืชสูงไขมันต่ำ ไม่มีน้ำตาล ไม่ทำลายสภาพแวดล้อม แล้วก็มีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ค่ะ

ฝากถึงว่าที่ “ลูกค้าใหม่” ที่ยังไม่เคยเปิดใจลอง Nuzest Pea Protein

“สำหรับใครที่มองหาตัวเลือกใหม่ๆ ในการเสริมโปรตีนในอาหารในชีวิตประจำวันที่มันไม่เพียงพอ ก็อยากให้ลองเป็นโปรตีนจากพืช และอยากให้ใช้ “นูเซสต์” เป็นหนึ่งใน Lifestyle ในกิจวัตรชีวิตประจำวัน  เพราะว่าหนึ่ง คือ มันสะดวก สอง คือมันสะอาด และสามคือมันดีต่อร่างกายเรา สภาพแวดล้อมโลก ไม่มีน้ำตาล เพราะฉะนั้นเป็นตัวที่ไม่ต้องคิดอะไรมากเลย”

“บางโปรตีนอย่างที่หนูดีเองก็เคยกิน พออ่านฉลากบอกว่าเป็นโปรตีน 70% อีก30% บอกไม่ได้ว่าคืออะไร ซึ่งปัจจุบันหนูดีอ่านฉลากเป็นแล้ว เลยทราบว่า อีก 30%คือ สารเติมเต็มชัดๆ แต่ตัวนูเซสต์ หนูดีทำการบ้านมาหมดแล้วว่า ไม่มีสารเติมเต็ม ถ้าไม่ปลอดภัย เราไม่มีทางกินเอง รวมถึงไม่ให้คุณแม่เรากินด้วย”

ส่งสารจากใจ ถึงลูกค้าประจำของ Nuzest Pea Protein

“อยากขอบคุณมากที่สนับสนุนและก็ไว้ใจมาซื้อมาทาน ก็เพราะว่ามั่นใจในตัวหนูดีว่า ถ้าหนูดีเลือกมาแล้วต้องดี ไม่งั้นหนูดีก็ไม่กล้ากิน เพราะว่าเวลาที่เราจะทำอะไรเราจะอ่านแล้วอ่านอีก ศึกษาแล้วศึกษาอีก แล้วยิ่งไปกว่านั้นก็คือขอบคุณที่หลาย ๆ คนก็จะเหมือนหนูดีเลยก็คือซื้อให้ตัวเองกินเองและซื้อให้คุณแม่คุณพ่อกิน”

ขอบคุณที่เข้ามาเป็นครอบครัว “นูเซสต์” แล้วก็เราจะพยายามทำ ดูแล ตอบแทนลูกค้าให้ดีมากขึ้น ๆ เราก็มีโอกาสได้จับมือกับธุรกิจอื่น ๆ เพราะว่าในเมืองไทยคนที่ทำธุรกิจในเรื่องของสุขภาพก็สามารถเป็นเพื่อนกันได้ เป็นคู่ที่จะจับมือกันไปได้ หนูดีเองก็ไปจับมือกับProduct อื่น ๆ ที่เขาดูแลสุขภาพลูกค้าเขาเหมือนกัน เช่น Product Skin care ดี ๆ ที่ปลอดภัยและก็เป็นธรรมชาติ ก็จะมีการจัดโปรโมชั่นร่วมกัน มีการแจกของ มีการทำ Workshop ร่วมกันในอนาคต หรือว่า Product ที่เป็นในเรื่องของความสวยความงาม  ก็อยากจะมีอะไรที่คืนกำไรให้ลูกค้า อยากพาไปเที่ยว อยากพาไป Workshop อะไรก็ตามเราก็อยากให้ลูกค้าบอกเรากลับมา อยากได้อะไรเราก็อยากจะทำในสิ่งนั้น และสิ่งที่อยากที่สุดก็คือ อยากเจอลูกค้าแบบตัวเป็นๆ เป็นการพูดคุยเป็นการสอบถาม อันนี้เป็นป้ายต่อไปของ “นูเซสต์” เป้าหมายเพื่อให้เราได้มาเจอกันค่ะ

ผู้นำเข้าเขาเต็มที่ขนาดนี้

ยังไงก็ขอฝาก Nuzest Pea Protein

ไว้ในอ้อมอกของทุก ๆ ท่านด้วยนะค้า สวัสดีค่ะ 🙂


หนูดี วนิษา…เล่า

Noonniin…เขียน + เรียบเรียง