Search
Close this search box.
ดูแลสุผู้สูงอายุ

ดูแลการกินผู้สูงอายุ ไม่ให้เจ็บป่วย เพื่อสุขภาพที่ดีในวัยที่มากขึ้น

เพื่อนๆ รู้หรือไม่คะว่า การดูแลโภชนาการ ดูแลการกินผู้สูงอายุ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากผู้สูงอายุมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างจากกลุ่มอายุอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของปริมาณและคุณภาพของอาหารที่ต้องการ เพื่อเอื้อต่อการ ดูแลรักษาสุขภาพ และป้องกันโรคที่มักเกิดเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น

อาหารดี ชีวีมีสุข

ถ้าหากดูแลโภชนาการไม่เหมาะสม สามารถส่งผลให้ผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังอย่างเช่น โรคหัวใจ, โรคเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง และโรคกระดูกพรุน ดังนั้นการดูแลโภชนาการ ดูแลการกินผู้สูงอายุ มีความสำคัญอย่างมากช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเจ็บป่วยและเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้สูงอายุได้อีกด้วย

สารอาหารที่ผู้สูงอายุมักขาด ได้รับไม่ครบถ้วน

ผู้สูงอายุมักจะขาดสารอาหารหลายชนิด เนื่องจากความสามารถในการดูดซึมและขนส่งสารอาหารลดลง ต้องมีการ ดูแลการกินผู้สูงอายุ เป็นพิเศษ โดยสารอาหารที่ผู้สูงอายุมักจะขาดมากที่สุดได้แก่

1.โปรตีน

ผู้สูงอายุมักจะมีความต้องการโปรตีนเพียงพอเพื่อสร้างเนื้อเยื่อและสารต่างๆในร่างกาย เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น อาจจะส่งผลให้การทำงานของระบบทางเดินอาหาร ดูดซึมโปรตีนได้ลดน้อยลง  และผู้สูงอายุควรเลือกทานเป็น โปรตีนจากพืช เนื่องจากย่อยง่าย และดูดซึมได้ง่ายกว่าโปรตีนที่มาจากสัตว์

2. วิตามิน D

ผู้สูงอายุมักไม่ได้รับแสงแดดเพียงพอซึ่งทำให้การสังเคราะห์วิตามิน D ในร่างกายลดลง การขาดวิตามิน D อาจเป็นสาเหตุของการกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายที่อ่อนแอ

3. วิตามิน B12

ผู้สูงอายุมักไม่สามารถดูดซึมวิตามิน B12 จากอาหารได้เท่ากับช่วงวัยอื่นๆ เนื่องจาก ปัญหาการดูดซึมของระบบย่อยอาหาร

4. เหล็ก

ผู้สูงอายุมักจะมีความเสี่ยงต่อการขาดเหล็กสูงกว่าช่วงวัยอื่นๆ ซึ่งอาจเกิดจากการสูญเสียเลือดหรือการที่ร่างการดูดซึมธาตุเหล็กลดลง

5. แคลเซียม

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายก็จะมีการสูญเสียแคลเซี่ยมเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน การขาดแคลเซียม เป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุนที่พบมากในผู้สูงอายุ 

6. โฟเลต

ผู้สูงอายุมักไม่ได้รับโฟเลตเพียงพอจากอาหาร เนื่องจากการดูดซึมโฟเลตลดลงเมื่อเทียบกับช่วงอายุอื่นๆ การขาดโฟเลตอาจทำให้เกิดภาวะซีดเล็กน้อยและผิวหนังแห้งกร้าน

7. ใยอาหาร

ผู้สูงอายุมักทานผักและผลไม้น้อยลง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย ทำให้เกิดภาวะท้องผูกและมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้

โปรตีนพืช

ดังนั้นการควบคุมอาหารสำหรับผู้สูงอายุเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับสารอาหารที่เพียงพอและตรงตามความต้องการของร่างกาย ผู้ดูแลผู้สูงอายุควรเลือกให้อาหารที่มีสารอาหารทุกประเภทอยู่ในอาหารของผู้สูงอายุและปรับเปลี่ยนแบบการเตรียมอาหารให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและภูมิคุ้มกันของผู้สูงอายุด้วย เช่น ในผู้สูงอายุบางท่านอาจจะมีปัญหาช่องปาก ประสิทธิภาพในบดเคี้ยวอาหารลดลง ก็อาจจะใช้วิธีการ หันวัตถุดิบเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อง่ายต่อการรับประทาน หรือ ผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวาน ผู้ดูแลควรหลีกเลี่ยงการเสิร์ฟอาหารที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงขนมหวานทุกชนิด เป็นต้นค่ะ

กินอาหารสุขภาพ

อาหารที่ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยง ดูแลการกินผู้สูงอายุ

  1. อาหารรสจัด  ไม่ว่าจะเป็นรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด อะไรที่มากเกินไปมักก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย อาจทำให้เกิดกรดในกระเพาะ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เสี่ยงต่อการเป็นโรคไต โรคเบาหวาน ไขมันอุดตันและความดันโลหิตสูง
  2. อาหารหวาน ไขมันสูง ปิ้ง-ย่าง อาหารประเภทนี้ มักส่งผลเสียในทุกช่วงวัย เป็นตัวก่อโรคต่างๆ ได้ง่าย ควรเลือกวิธีการปรุงอาหารด้วยการต้ม อบ หรือตุ๋นแทน และควรเลือกทานไขมันดี
  3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจทำให้เกิดเส้นเลือดในสมองแตก โรคตับ ตับแข็ง รวมถึงมะเร็งตับ ทำให้การตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ และการตัดสินใจได้ช้าลง และมักเป็นต้นเหตุในการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ
อาหารที่ควรงด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ คงพอจะทราบกันแล้วว่าอาหารประเภทไหน ที่ผู้สูงอายุควรได้รับเป็นพิเศษ และอาหารประเภทไหนที่ผู้สูงอายุควรจะหลีกเลี่ยง เพื่อสุขภาพที่ดีในวัยที่มากขึ้นอย่างยั่งยืน ในฐานะลูกหลานก็คงไม่อยากเห็นผู้สูงอายุที่เรารักเจ็บป่วย เพราะฉะนั้นหันมาใส่ใจโภชนาการ ในผู้สูงอายุการเป็นพิเศษกันเถอะค่ะ หากใครสนใจที่จะดูแลผู้สูงอายุด้วยโปรตีน แอดมินขอแนะนำ Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนจากธรรมชาติ 100%  มีค่าดัชนีการย่อยสูงถึง 98% เลยค่ะ รสอร่อย ทานง่าย ย่อยง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง โปรตีนสารอาหารที่สำคัญมากๆในผู้สูงอายุ และเพื่อร่างกายของผู้สูงอายุที่ต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนห้ามพลาดกับ  Nuzest Greens Plus ผงผักผลไม้เข้มข้น ที่รวมวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น จาก 66 วัตถุดิบทั่วโลก โพรไบโอติก 2 สายพันธ์ุ 6 พันล้าน CFU และมี พรีไบโอติก 3 ชนิด ช่วยเติมเต็มสารอาหารที่ขาดหายไป เพื่อประสิทธิภาพที่ดีของร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และชะลอความเสื่อมของวัย 

สั่งซื้อได้ที่ได้ที่ Nuzest Shop

นูเซส์

Recent Blog Posts

Log in to your account