Search
Close this search box.

3 เหตุผล ทำไมผู้สูงอายุ ไม่ควรทานโปรตีนจากสัตว์

วัยสูงอายุ เป็นอีกหนึ่งวัยที่จำเป็นที่จะได้รับโปรตีนอย่างมากไม่ต่างจากวัยรุ่น เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกาย อวัยวะต่างๆ ก็จะเสื่อมประสิทธิภาพลง เกิดการเปลี่ยนแปลงของระบบต่างๆ เช่น ผิวหนัง กล้ามเนื้อ ผม ตา หู จมูก ลิ้น ฟัน เป็นต้น ดังนั้น โปรตีนจึงถือว่าเป็นอาหารสำคัญ ที่จะช่วยเสริมสร้าง ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ป้องกันภาวะกล้ามเนื้อลีบ และยังช่วยดูแลไปถึงระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น รวมไปถึงช่วยฟื้นฟูร่างกายเมื่อเกิดการบาดเจ็บอีกด้วย ถ้าหากผู้สูงอายุได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ก็อาจจะเกิดอาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ไม่สดชื่น

แต่ คุณรู้หรือไม่คะ? ว่าโปรตีนที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุควรเลือกโปรตีนแบบไหน โดยทั่วไปที่ทราบกันดีว่า แหล่งโปรตีนทั่วไปก็จะมาจาก เนื้อสัตว์ นมวัว ไข่ ชีส ต่างๆ สิ่งเหล่านี้เรียกง่ายๆว่า โปรตีนจากสัตว์ ส่วนโปรตีนจากพืช จะมาจาก ผัก ธัญพืช และถั่วชนิดต่างๆ  แต่ทำไมกันนะ ในปัจจุบันนี้ แพทย์และโภชนากรยุคใหม่ ถึงแนะนำว่า โปรตีนจากสัตว์ไม่ได้เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ หรือ แม้กระทั่งคนในวัยอื่นๆ ก็ควรเลือกทานโปรตีนจากพืชมากกว่าโปรตีนจากสัตว์ ในบทความนี้แอดมินจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

ทำไมผู้สูงอายุ ไม่ควรทานโปรตีนจากสัตว์

 1. โปรตีนจากสัตว์ “มีคอเลสเตอรอลสูง”

คอเลสเตอรอลเป็นสารสำคัญที่ร่างกายต้องการ แต่เราสร้างเองได้ทั้งหมดที่เราต้องใช้ในร่างกาย โดยไม่ต้องรับมาจากอาหารเลย แต่ในโปรตีนจากสัตว์ ถือว่ามีจำนวนคอเลสเตอรอลที่สูง แถมในเมื่อเราไม่จำเป็นต้องรับจากภายนอก การทานโปรตีนสัตว์ถือว่าเพิ่มความเสี่ยงคอเลสเตอรอลล้นเกิน เมื่อร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลมากเกินไป ก็อาจเป็นอันตรายได้ เพราะร่างกายมนุษย์ไม่มีระบบขจัดคอเลสเตอรอลที่ดี อันเนื่องมาจากการที่ระบบของเราไม่ต้องการรับคอเลสเตอรอลจากภายนอกนั่นเอง

 1. โปรตีนจากสัตว์ “มีไขมันอิ่มตัวสูง”

โปรตีนจากสัตว์ เป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง และมักมาคู่กับอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลและไขมันตัวร้าย (LDL-cholesterol) ในเลือดสูงขึ้น ซึ่งระดับคอเลสเตอรอลที่สูงขึ้นจะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองอุดตันได้ ไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่พบในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมสัตว์ เช่น เนื้อวัวติดมัน เนื้อแกะ เนื้อหมู เบคอน แฮม เนื้อไก่ติดหนัง ไขมันวัว น้ำมันหมู ครีม เนย ชีส และผลิตภัณฑ์จากนมไขมันเต็มส่วน หรือพร่องมันเนย นั่นเองค่ะ

 1. โปรตีนจากสัตว์ “ไม่มีไฟเบอร์

“ไฟเบอร์” หรือ “ใยอาหาร” เป็นอาหารชั้นดีของจุลินทรีย์ดีในลำไส้ แถมเป็นตัวช่วยสำคัญในเรื่องของการขับถ่าย ซึ่งไฟเบอร์จะไม่มีเลยในโปรตีนจากสัตว์ แต่จะพบได้ง่ายในโปรตีนจากพืช ไม่ว่าจะเป็น ธัญพืช ถั่ว ผักและผลไม้ต่างๆ นอกจากจะช่วยในเรื่องการขับถ่ายแล้ว ไฟเบอร์ยังช่วยให้อิ่มอยู่ท้องได้นาน ช่วยลดการดูดซึมน้ำตาล รวมทั้งไขมัน ไม่ให้ร่างกายดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดมากเกินไป หรือเร็วเกินไป และที่สำคัญที่หลายๆคน อาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับไฟเบอร์ น้องยังช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ใครที่ป่วยบ่อยๆ อ่อนเพลีย ลองสำรวจตัวเองดูสิว่า กินไฟเบอร์น้อยไปหรือไม่ เพราะกว่า 70% ของระบบภูมิกันของเรานั้นอยู่ที่ลำไส้ ซึ่งจะมีเหล่าแบคทีเรียดีอาศัยอยู่ ตัวแบคทีเรียดีเหล่านี้ จะช่วยย่อยไฟเบอร์ที่เรากินไปเป็นสารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงอีกด้วยค่ะ

แนะนำแหล่งโปรตีนพืช ทานง่าย โปรตีนสูง!!!

01. ถั่วกระป๋อง (หรือถ้าไม่ขี้เกียจ ก็ต้มเองได้เลย)

อย่างที่รู้กันว่า ถั่ว อุดมไปด้วยโปรตีน และยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ถั่วกระป๋องเป็นแหล่งโปรตีนที่หาซื้อได้ง่ายๆ ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ไม่ว่าจะนำมานำเมนูสลัด, ซุป, พาสต้าหรือผสมกับข้าวก็อร่อย ช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารให้อีกด้วย

02. เต้าหู้

เต้าหู้ เกิดจากการแปรรูปของถั่วเหลือง จึงมีโปรตีนสูงไม่แพ้กันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ขาว หรือน้ำเต้าหู้ ก็หาซื้อทานกันได้ง่ายๆ แถมราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์มากๆ ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ

03. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต เหมาะที่จะรับประทานเป็นอาหารมื้อเช้า เพราะอุดมไปด้วยเส้นใย และให้พลังงานสูง อย่างเมนู “โอ๊ตมีล” (Oatmeal) มื้อเช้าดีๆ ที่กำลังฮิตในหมู่หนุ่มสาวที่คุมน้ำหนักในช่วงนี้เลยค่ะ หาซื้อง่าย และเป็นเมนูที่ทำไม่อยาก มีไฟเบอร์ อยู่ท้องอีกด้วย

04. เทมเป้

อีกหนึ่งตัวที่กำลังเป็นกระแสกับ เทมเป้ หรือ ถั่วหมักนั้นเอง เมนูนี้จะมีจุดเด่นอยู่ที่กลิ่นของเขาค่ะ บางคนก็ชอบ บางคนก็อี๋~ เลยก็มี ให้ความรู้สึกคล้ายๆ นัตโตะของญี่ปุ่นก็ไม่ใช่ จะคล้ายเต้าหู้ก็ไม่เชิง ส่วนมากจะนำไปใช้ประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ค่ะ

05. นูเซสต์พีโปรตีน

โปรตีนพืช 100% เมนูที่ทานง่ายที่สุดค่ะ แค่ผสมน้ำ แล้วเชคๆ ดื่มได้เลย ตัวนี้เองก็กำลังฮิตเช่นเดียวกัน เป็นโปรตีนที่สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนสูง คาร์บและน้ำตาลต่ำ มีกรดอมิโนที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ครบทั้ง 9 ชนิด ไฟเบอร์สูง อยู่ท้อง ไม่ว่าจะทานตอนเช้า หรือเอาไปทำเมนูอื่นๆ อย่างขนม หรือสมูทตี้ก็โปรตีนแบบเต็มๆค่ะ

เพราะฉะนั้น เราในฐานะคนใกล้ชิดผู้สูงอายุ หรือดูแลท่านโดยตรง เราย่อมอยากให้ท่านมีอายุยืนและร่างกายแข็งแรงอย่างยั่งยืน ก็ควรเลือกโปรตีนที่ตอบโจทย์กับร่างกายผู้สูงอายุมากที่สุด

แอดมินแนะนำตัว Nuzest Pea Protein โปรตีนจากธรรมชาติ 100% เนื่องจากไม่ต้องยุ่งยากในการประกอบอาหาร โดยเฉพาะผู้สูงอายุบางท่านท้องอืดง่าย หรือ มีปัญหาในเรื่องของฟัน เรื่องของการบดเคี้ยว ยิ่งพลาดไม่ได้ สำหรับโปรตีน Nuzest แค่ผสมน้ำ แล้วเชคๆ ก็เติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายแบบเต็มๆเลยค่ะ แถมมีให้เลือกถึง 8 รสชาติ

นูเซสต์ พี โปรตีน มีค่า pH. อยู่ที่ 7.8 (ด่างอ่อนๆ) ทำให้สบายท้อง

ไม่เพิ่มความเป็นกรดในร่างกาย สามารถดื่มตอนท้องว่างได้

มีค่าดัชนีการดูดซึมอยู่ที่ 98% เพราะมีการสกัดเอา Phytate/Lectin ออก

จึงทำให้ท้องไม่อืดเฟ้อ ไม่มีลมในท้อง ทานแล้วสบายตัวมากๆ

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

ดูแลร่างกายคนที่เรารักแข็งแรงให้อย่างยั่งยืนกันนะคะ

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account