Search
Close this search box.
โรคความดันโลหิตสูงในผู้สูงอายุ

โรคความดันโลหิตสูง ในผู้สูงอายุ น่ากลัวกว่าที่คิด แต่ป้องกันได้

โรคความดันโลหิตสูงเป็นอีกหนึ่งโรคที่เรามักได้ยินชื่อกันบ่อยๆ เป็นโรคที่เกิดขึ้นมากในผู้สูงอายุ โดยมักจะมีอาการไม่มากนักในระยะแรกๆ แต่หากไม่ได้รักษาอย่างเหมาะสมอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เลยนะคะ ในบทความนี้ แอดมินจะขอพูดถึงสาเหตุของ โรคความดันโลหิตสูง ในผู้สูงอายุ วิธีการสังเกตอาการ และการรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ นอกจากนี้แอดยังรวบรวมเอาวิธีการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงในผู้สูงอายุ เพื่อให้ทุกคนสามารถ ดูแลสุขภาพ ป้องกันโรคได้อย่างเหมาะสมและดูแลสุขภาพของตนเอง รวมถึงผู้สูงอายุใกล้ตัวให้ดีขึ้นค่ะ

โรคความดันโลหิตสูง คืออะไร?

โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่พบได้มากในผู้สูงอายุ โดยมักเกิดเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่สัมพันธ์กับการเกิดโรคจากวัยที่เพิ่มขึ้น โรคความดันโลหิตสูงสามารถเป็นต้นเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคอัมพฤกษ์ และโรคความดันโลหิตสูงโดยตรง นอกจากนี้ โรคความดันโลหิตสูงยังสามารถเป็นต้นเหตุของภาวะสมองเสื่อม และโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วย

อาการความดันโลหิตสูง

สาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูงในผู้สูงอายุมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ซึ่งรวมถึงการเกิดสมรรถนะของหลอดเลือดที่ลดลง การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารที่มีเนื้อสัตว์และไขมันสูง รูปร่างที่อ้วนหรือโรคที่มีอยู่แล้วเช่น เบาหวาน โรคไต และสามารถเกิดได้จากกรรมพันธุ์ เป็นต้น 

นอกจากนี้ความดันโลหิตสูงในผู้สูงอายุอาจเสี่ยงต่อภาวะหัวใจขาดเลือด อัมพาต และภาวะสมองเสื่อม ที่น่ากลัวอย่างมากเลยก็คือ โรคนี้สามารถทำให้เสียชีวิตได้ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม ดังนั้น การควบคุมความดันโลหิตสูงในผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อเป็นการป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ในระยะยาว เพราะฉะนั้น การดูแลสุขภาพและการป้องกัน โรคความดันโลหิตสูง จึงมีความสำคัญอย่างมากสำหรับผู้สูงอายุนั้นเองค่ะ

อาการที่มักพบได้บ่อย

สังเกตอาการของโรคความดันโลหิตสูง

 1. หัวใจเต้นเร็ว หรือหัวใจเต้นช้า หน้ามืด หรือเหนื่อยง่าย
 2. อาการปวดมึนท้ายทอย ตึงที่ต้นคอ เวียนศีรษะ
 3. หายใจไม่สะดวกหรือเหนื่อยง่าย
 4. ปวดหน้าอก หรือแน่นหน้าอก
 5. มือเท้าชา ตามัว อัมพาต

การสังเกตอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณที่ช่วยบอกว่าผู้ป่วยอาจมีความดันโลหิตสูง และต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมในเวลาที่เหมาะสม

การรักษาโรคความดันโลหิตสูงในผู้สูงอายุ

การรักษานั้นแบ่งออกเป็นหลายวิธีค่ะ ซึ่งการรักษาจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ โดยการใช้ยาควบคุมความดันโลหิต ซึ่งบางครั้งอาจต้องใช้ยาหลายชนิดในการรักษา นอกจากนี้ ยังมีการฝึกการหายใจ การเลือกอาหารที่เหมาะสม และการออกกำลังกาย เป็นวิธีการรักษาโรคความดันโลหิตสูงในผู้สูงอายุอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงและส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดีได้ค่ะ

แนวทางป้องกันความดันสูง

แนวทางการป้องกัน โรคความดันโลหิตสูง

ผู้สูงอายุยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูงได้โดยผู้สูงอายุควรปฏิบัติตามแนวทางการดูแลสุขภาพที่แนะนำดังนี้

 1. การรับประทานอาหารที่เหมาะสม

การรับประทานอาหารที่มี ส่วนผสมของผัก ผลไม้ และอาหารที่เป็นไขมันไม่เกิน 30% จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังควรลดปริมาณเกลือในอาหาร และรับประทานอาหารที่มีค่าโปรตีนสูงเช่น ปลา ไก่ และโปรตีนจากพืช อย่างสม่ำเสมอ

 1. การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นวิธีการลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง ในผู้สูงอายุ อย่างไรก็ตาม ผู้สูงอายุควรปรับเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับอายุและสภาพร่างกาย อย่างเช่น การเดินเร็วหรือเล่นโยคะ และไม่ควรละเลยการออกกำลังกายในทุกวัน

 1. การลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักเป็นวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง ในผู้สูงอายุที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วน จะต้องรับประทานอาหารที่มีปริมาณพลังงานต่ำและควบคุมอาหารได้เพื่อลดน้ำหนักให้ได้ตามเป้าหมาย

 1. การลดการดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ความดันโลหิตสูง เพราะฉะนั้นผู้สูงอายุควรลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์หรือเลิกดื่มเพื่อลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง

 1. การตรวจสุขภาพประจำปี

การตรวจสุขภาพประจำปีจะช่วยตรวจหาโรคและปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูง และรับการรักษาได้ทันที ผู้สูงอายุควรตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันและรักษาโรคอย่างเหมาะสม

 1. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

การสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเช่น การลดระดับเสียง ลดมลพิษในอากาศ และการป้องกันอุบัติเหตุ

 1. การควบคุมความเครียด

ความเครียดและความวิตกกังวลเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคความดันโลหิตสูง ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่เป็นภาระในชีวิตและหาวิธีการควบคุมความเครียด เช่น การทำโยคะหรือการหาผู้ช่วยเพื่อช่วยในการบรรเทาความเครียด

 1. การปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์

ผู้สูงอายุควรปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยรับประทานยาตามคำสั่งแพทย์และตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาสุขภาพที่ดีและป้องกันโรคอย่างเหมาะสม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ โรคความดันโลหิตสูง แอดมินถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่น่ากลัวมากๆเลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นมาเริ่มดูแลสุขภาพตั้งแต่อาหารการกิน การออกกำลังกายเป็นกระจำสม่ำเสมอ เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ก็จะช่วยให้เราห่างไกลโรคได้ค่ะ หากใครสนใจที่จะดูแลผู้สูงอายุด้วย โปรตีนพืช แอดมินขอแนะนำ คู่หูสุขภาพดี Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนจากธรรมชาติ 100%  มีค่าดัชนีการย่อยสูงถึง 98% เลยค่ะ รสอร่อย ทานง่าย ย่อยง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง โปรตีนสารอาหารที่สำคัญมากๆในผู้สูงอายุ และเพื่อร่างกายของผู้สูงอายุที่ต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนห้ามพลาดกับ  Nuzest Greens Plus  ผงผักผลไม้เข้มข้น ที่รวมวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น จาก 66 วัตถุดิบทั่วโลก โพรไบโอติก 2 สายพันธ์ุ 6 พันล้าน CFU และมี พรีไบโอติก 3 ชนิด ช่วยเติมเต็มสารอาหารที่ขาดหายไป เพื่อประสิทธิภาพที่ดีของร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และชะลอความเสื่อมของวัย 

สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Nuzest Shop

Nuzest

Recent Blog Posts

Log in to your account