Search
Close this search box.
วิธีดูแลตัวเองหลังจาก ดื่มแอลกอฮอล์มาหนัก ไม่อยาก “แฮงค์” ทำยังไงดี?

วิธีดูแลตัวเองหลังจาก ดื่มแอลกอฮอล์มาหนัก ไม่อยาก “แฮงค์” ทำยังไงดี?

สวัสดีค่ะทุกๆ คน ปีใหม่นี้มีแพลนไปเที่ยว หรือไปปาร์ตี้กันแล้วรึยังคะ? วันหยุดยาวๆแบบนี้ ก็คงไม่พลาดการกินเลี้ยงสังสรรค์กันใช่ไหมล่ะคะ? ดื่มหนักๆแบบนี้ สิ่งที่ตามมาก็คงไม่พ้น อาการเมาค้าง ปวดหัว  พะอืดพะอม หรือที่เรียกว่า แฮงค์ อาการที่น่ารำคาญ แถมยังทรมานอีกต่างหาก ถ้าเป็นแบบนี้ทั้งวันคงไม่มีอารมณ์ไปทำอะไรแน่นอน ในบทความนี้แอดมินขอมาเอาใจ สายดื่ม สายเมา กับวิธีการแก้แฮงค์ วิธีการดูแลตัวเองหลังจากดื่มหนักๆ ที่ทำได้ง่ายๆ มาฝาก จะเป็นวิธีอะไร ไปดูกันเลยค่ะ 


อาการเมาค้าง แฮงค์ เกิดจากอะไร?

หลายๆคน คงเกิดคำถามว่าทำไม หลังจากที่เราปาร์ตี้ ดื่มแอลกอฮอล์ แล้วตื่นเช้ามาถึงเกิดอาการแฮงค์ เมาค้าง ทรมานทุกที แต่บางคนก็ไม่มีอาการอะไรเลย สาเหตุของอาการเมาค้าง ก็คือ ร่างกายขาดน้ำ เนื่องจากดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก เกินที่ร่างกายของเราจะรับได้ ส่งผลให้ร่างกายเสียสมดุลฮอร์โมน และร่างกายจะมีการขับองเสียในรูปแบบของปัสสาวะ และมักจะขับสารอาหารที่สำคัญออกไปด้วย อย่าง แมกนีเซียม วิตามินบี โพแทสเซียม ทำให้เกิดการหลั่งสารแอลดีไฮด์ มีผลให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดลดลง และรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน จึงทำให้เราเกิดอาการปวดหัวนั่นเองค่ะ

แชร์วิธีแก้แฮงค์ เมาค้าง

 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ทั้งก่อนนอนและหลังตื่นนอน การดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อช่วยขับสารพิษและทดแทนน้ำในร่างกายที่เสียไป จากการขับของเสียออกทางปัสสาวะ ถึงเมาขนาดไหนก็ควรขุดตัวเองให้ดื่มน้ำก่อนนอน และหลังตื่นนอนด้วย แอดมินใช้วิธีนี้ตลอด บอกเลยว่า แฮงค์คืออะไร? แอดมินไม่รู้จักนะคะ ฮาๆ ><
 • ซดน้ำซุป หรือเมนูร้อนๆ เมนูนี้แอดมินทานตลอดหลังจากไปดื่ม ไม่ว่าจะจิบชา กาแฟ ร้อนๆ หรือซุป ก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ ช่วยลดอาการเมาค้างได้ดีเลยค่ะ
 • ดื่มน้ำผลไม้เปรี้ยวๆ ไม่ว่าจะน้ำมะนาว น้ำส้มคั้น ดื่มแล้วสดชื่น แก้อาการเมาค้าง และคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ แถมยังได้วิตามินซีอีกด้วย
 • ดื่มน้ำอัดลมกลิ่นโคล่า ในน้ำโคล่าจะช่วยลดสารอะซิทัลดีไฮด์และเอทานอล ที่เป็นสาเหตุของการปวดหัวได้ดี แอดมินเองก็ซื้อติดตู้เย็นไว้ตลอดเลย
 • ดื่มกาแฟดำ เมนูนี้แอดเองก็กินอยู่เป็นประจำ ตัวกาแฟดำจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และสดชื่น แถมยังช่วยลดอาการคลื่นไส้ และช่วยขับปัสสาวะอีกด้วยค่ะ
 • ดื่มน้ำเกลือแร่ วิธีนี้แอดเห็นเพื่อนๆหลายคนทำ และได้ผลดี หลังจากที่เราดื่มหนักๆ ก็ต้องชดเชยน้ำที่เสียไป โดยการดื่มน้ำเกลือแร่ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายกลับมาทำงานได้อย่างปกติ
 • ห้ามนอนทั้งวัน ตื่นมาอาบน้ำสระผม เพื่อให้ร่างกายสดชื่นจะดีกว่าค่ะ นอนทั้งวันแอดมินว่า เพิ่มความปวดหัวยิ่งกว่าเดิม แถมแฮงค์นานกว่าเดิมไปอีกกก ออกมาสูดอากาศเพื่อให้ออกซิเจนช่วยกระตุ้นการทำงานของเมตะบอลิซึม จะได้ทำให้รู้สึกกระปรี้ประเปร่าและช่วยให้หายเมาค้างเร็วขึ้นค่ะ

ข้อควรระวัง ห้าม! กินยาแก้ปวด เพื่อแก้เมาค้าง

อาการแฮงค์ที่เจอก็คือปวดหัว ไม่สบายตัวใช่ไหมคะ ทำให้บางคนคิดว่ายาแก้ปวด จะช่วยบรรเทาได้ แอดมินบอกเลยว่า ห้ามๆๆ เด็ดขาด! หากกินยาไปในขณะที่ร่างกายยังมีปริมาณแอลกอฮอร์อยู่ปริมาณมาก อาจส่งผลอันตรายต่อตับได้เลยค่ะ

เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปดื่ม ไม่ให้แฮงค์

กันไว้ดีกว่าแก้เนอะ มาดูดีกว่าวิธีไหนที่จะทำให้เราไม่แฮงค์หลังจากดื่มแอลกอฮอล์

 • อย่าปล่อยให้ท้องว่างก่อนดื่ม ข้อนี้สำคัญเลย ควรหาอะไรรองท้องก่อนที่จะดื่มแอลฯ จะช่วยให้เราไม่เมาเร็ว ถ้าท้องว่างละก็ ไปก่อนเพื่อนแน่นอน การที่ท้องว่างยังส่งผลในน้ำตาลในกระแสเลือดตกวูบลงได้ 
 • อย่าดื่มแอลกอฮอล์ที่เข้มข้นมากๆ เกินไป อาจจะผสมกับเครื่องดื่มอย่างดื่น มิกเซอร์ น้ำเปล่า และค่อยๆดื่มนะคะ ไม่ต้องรีบ ฮาาาๆ
 • ดื่มน้ำเปล่าทุกๆ 1-2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้แอลกอฮอล์ในกระแสเลือดเข้มข้นมากเกินไป และทดแทนน้ำที่เสียไปจากการปัสสาวะ
 • ทานอาหารเสริมที่ช่วยป้องกันการแฮงค์ เดี๋ยวนี้ในไทยเรา มีแบรนด์ต่างๆ ออกผลิตภัณฑ์ สำหรับสายปาร์ตี้โดยเฉพาะ กินก่อนไปดื่ม ป้องกันการเมาง่าย หรือป้องกันการแฮงค์ รวมไปถึงสามารถทานวิตามินรวมหรือกรดอะมิโนแอล-ซีสเทอีน (L-Cysteine) ก่อนไปดื่ม จะช่วยลดการอักเสบของตับ จากการที่เซลล์ตับถูกแอลกอฮอล์ทำร้ายได้ค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเคล็ดลับที่แอดมินเอามาแชร์ในบทความนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับหลายๆคน ที่กำลังเตรียมตัวจะจัดปาร์ตี้ปีใหม่นี้ หากคุณกำลังมองหาวิตามินที่ช่วยในการดูแลสุขภาพหลังจากการปาร์ตี้หนักด้วยวิตามินรวม หรืออยากดูแลตัวเองต้อนรับปีใหม่ แอดมินแนะนำ Nuzest Greens Plus วิตามินรวม และสารอาหารเข้มข้นจากผักผลไม้และ adaptogens จากทั่วโลก แถมไปด้วยวิตามินรวม เกลือแร่ที่จำเป็น และแร่ธาตุ เพื่อเสริมสร้างสิ่งที่ร่างกายขาดหายจากการทานอาหาร มาพร้อมกับโพรไบโอติกเพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชงดื่มง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน สะดวก อร่อย ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว และหากคุณอยากเติมร่างกายด้วยโปรตีนเพื่อการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพสูงสุด  แนะนำให้ทานคู่กับ Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนพืชลีนๆ จากธรรมชาติ 100% 

ดื่มได้ เมาได้ เราไม่ว่า เราไม่ตัดสิน แต่ถ้าเราโตพอที่จะดื่ม เราก็ต้องโตพอที่จะดูแลตัวเองและคนรอบข้างนะคะ เมาไม่ขับ ลดการเกิดอุบัติเหตุ และสวัสดีปีใหม่ 2023 นะคะทุกคน <3

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account