Search
Close this search box.
การอักเสบทำงานอย่างไร : สภาวะของต่อมไร้ท่อ

การอักเสบทำงานอย่างไร : สภาวะของต่อมไร้ท่อ

ระบบต่อมไร้ท่อ คือต่อมต่างๆ ในร่างกายที่ผลิตและหลั่งฮอร์โมนเพื่อนำไปใช้ในการทำหน้าที่ต่างๆ ของร่างกาย ได้แก่ การเผาผลาญ การสืบพันธุ์ การเจริญเติบโตและการเคลื่อนไหว ฮอร์โมนที่ผลิตโดยต่อมต่างๆ เหล่านี้ได้ถูกส่งไปตามกระแสเลือดและส่งไปตามเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายเพื่อให้ได้ทำหน้าที่ของมัน อย่างไรก็ดีหากต่อมทั้งหลายเหล่านี้ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนที่เหมาะสมต่อร่างกายแล้ว ก็จะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ ได้

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสภาวะทั่วไปของต่อมไร้ท่อและสารอาหารต่างๆ ที่สำคัญต่อสุขภาพร่างกายเรา

บทบาทของการอักเสบในภาวะโรคอ้วน

โรคอ้วน คือภาวะที่เกิดขึ้นจากการสะสมของไขมันที่ผิดปกติหรือมากเกินไป ไขมันนี้เรียกว่า “เนื้อเยื่อไขมัน” และเป็นลักษณะเฉพาะที่รู้จักโดยทั่วไปของโรคอ้วน จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ เนื้อเยื่อไขมันถูกมองว่าเป็นเนื้อเยื่อที่อยู่เฉยๆ มีหน้าที่เก็บพลังงานเท่านั้น อย่างไรก็ตามตอนนี้ได้ถือว่าเป็นอวัยวะเพิ่มเติมของระบบต่อมไร้ท่อที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการควบคุมการอักเสบ

ได้เชื่อว่าการบริโภคสารอาหารหลักที่มากเกินไปจะกระตุ้นการผลิตและการปลดปล่อยโมเลกุล และฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดการอักเสบ เป็นการเชื่อมโยงกับภาวะการอักเสบอื่นๆ ที่พบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรคอ้วน (เช่น ภาวะดื้อต่ออินซูลิน และความดันโลหิตสูง) มีส่วนทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกาย อย่างไรก็ตามวิธีการที่ทำให้ผู้ที่มีภาวะโรคอ้วนมีการอักเสบเรื้อรังในระดับต่ำนั้นยังคงเป็นประเด็นสำคัญของการวิจัยในวงกว้าง

บทบาทของการอักเสบในภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

Polycystic Ovary Syndrome (PCOS) คือการผิดปกติของฮอร์โมนที่พบได้บ่อยกับผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ ผู้หญิงที่มี PCOS มักจะมีอินซูลินในระดับสูงซึ่งทำงานไม่ได้ผล และมีฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า “แอนโดรเจน” เมื่อการตอบสนองตามปกติของร่างกายต่ออินซูลินลดลง กล่าวกันว่าบุคคลนั้นแสดงให้เห็นถึง “ภาวะดื้อต่ออินซูลิน” ซึ่งเป็นภาวะที่มีอยู่ในผู้หญิงสี่ในห้าคนที่ประสบปัญหา PCOS

สาเหตุของ PCOS นั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อย่างไรก็ตามประวัติครอบครัว พันธุกรรม ฮอร์โมนและวิถีชีวิตก็ถือว่ามีบทบาทสำคัญทีเดียว การอักเสบเรื้อรังในระดับต่ำยังเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาของ PCOS ด้วยเครื่องหมายของการอักเสบมีความสัมพันธ์กันสูงกับแอนโดรเจนในกระแสเลือดและการดื้อต่ออินซูลิน

สิ่งที่เรากินสามารถส่งผลต่อสภาวะต่อมไร้ท่อเหล่านี้ได้หรือไม่

การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต เช่น การเพิ่มการออกกำลังกายและการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นส่วนสำคัญในการจัดการกับปัญหาโรคอ้วนและ PCOS ที่น่าสนใจคือการวิจัยระบุว่าผู้ที่มี PCOS และโรคอ้วนสามารถมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยมีน้ำหนักตัวลดลงเพียง 5 – 10% ดังนั้นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน (ธาตุอาหารหลักที่อิ่มที่สุด) และไฟเบอร์จากอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชเต็มเมล็ด คาร์โบไฮเดรต พืชตระกูลถั่ว ถั่วเปลือกนิ่ม ถั่วเปลือกแข็ง และเมล็ดพืชจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ และเป็นการควบคุมของทั้งสองสภาวะได้ในระยะยาว

บทบาทของการอักเสบในโรคคุชชิ่ง (Cushing)

โรคคุชชิ่ง คือโรคที่ภาวะต่อมใต้สมองปล่อยฮอร์โมน Adrenocorticotropic (ACTH) มากเกินไป ซึ่งไปกระตุ้นการหลั่งของคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดหลักของร่างกาย เป็นที่เชื่อกันว่าการได้รับคอร์ติซอลที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะยาวอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างไขมันที่เพิ่มการอักเสบของระบบ ซึ่งอาจเป็นการอยู่เบื้องหลังของการพัฒนาภาวะการดื้อต่ออินซูลิน โรคอ้วน และโรคหลอดเลือดหัวใจซึ่งมักเกี่ยวข้องกับภาวะนี้

เนื่องจากโรคคุชชิ่งมีผลต่อน้ำหนักและผลลัพธ์ของโรคหลอดเลือดหัวใจ (เช่น คลอเลสเตอรอลสูง) อาจเป็นประโยชน์ในการเปลี่ยนอาหารที่ขัดสี แปรรูป ไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์สูงเป็นอาหารที่มีไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อหัวใจ และอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ เช่นอาหารตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

Recent Blog Posts

Log in to your account