Search
Close this search box.
การอักเสบทำงานอย่างไร: โรคหัวใจ

การอักเสบทำงานอย่างไร: โรคหัวใจ

โรคหัวใจ
โดยทั่วไปแล้วเป็นภาวะที่เกี่ยวกับหลอดเลือดตีบหรือการอุดตันของเส้นเลือดซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือด

หัวใจวาย
เกิดขึ้นเมื่อเลือดไหลเวียนไปยังหัวใจถูกปิดกั้น

โรคหลอดเลือด
เกิดจากภาวะอุดตันของเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดส่วนมากเกิดจากหลอดเลือดแดงอุดตันอย่างกระทันหันซึ่งหลอดเลือดแดงนี้ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง

ปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ ได้แก่ การสูบบุหรี่ การขาดสารอาหาร โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่าการรักษาระดับกลูโคสในเลือด คอเลสเตอรอลในเลือดที่มีไลโพโปรตีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDL) และความดันโลหิตไม่ให้สูงจนเกินไปล้วนมีความสำคัญต่อการป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด อย่างไรก็ตามความก้าวหน้าในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมาได้มีการเปลี่ยนความสนใจโดยเน้นไปที่การลดการอักเสบเรื้อรังของระบบ ซึ่งเป็นที่เข้าใจได้ว่าเป็นเหตุปัจจัยในการพัฒนาโรคหลอดเลือด

โรคหลอดเลือดหมายถึงการสะสมของไขมัน คอเลสเตอรอลและสารอื่นๆ เรียกรวมกันว่าคราบจุลินทรีย์บนผนังหลอดเลือด คราบจุลินทรีย์นี้จำกัดการไหลเวียนของเลือดโดยการทำให้หลอดเลือดตีบและทำให้หลอดเลือดแดงแข็งตัว สิ่งนี้จะทำให้หลอดเลือดถูกปิดกั้นและเลือดที่อุดมไปด้วยออกซิเจนไม่สามารถเข้าถึงอวัยวะซึ่งจะส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมองหรือแม้แต่เสียชีวิต

บทบาทของการอักเสบในภาวะหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

การที่การอักเสบมีบทบาทที่สำคัญในภาวะหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองยังคงเป็นหัวข้อที่กำลังทำวิจัยกันอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามเป็นที่เชื่อว่าการอักเสบเป็นการตอบสนองของร่างกายต่อคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือด

การตอบสนองของการอักเสบนี้สามารถเปรียบได้กับถ้าเราถูกเสี้ยนตำในนิ้วของเรา ร่างกายของเราจะโจมตีสิ่งแปลกปลอม (เสี้ยน) ซึ่งส่งผลทำให้เกิดรอยแดงและบวมเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและกำจัดร่างกายของผู้บุกรุก ในทำนองเดียวกันร่างกายจะรับรู้ถึงคราบไขมันจากหลอดเลือดว่าผิดปกติและเป็นสิ่งแปลกปลอม ดังนั้นจึงพยายามที่จะกำจัดคราบนั้นออกจากหลอดเลือดแดง อย่างไรก็ตามในภาวะเหตุการณ์ที่ผิดปกติในร่างกายนี้ คราบพลัคอาจแตกออก ทำให้เกิดการก่อตัวของลิ่มเลือดซึ่งนำไปสู่อาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง ได้

สิ่งที่เรารับประทานมีผลต่อสุขภาพหัวใจของเราหรือไม่?

ใช่ อาหารที่มีส่วนผสมของพืชเป็นหลัก อาหารที่อุดมไปด้วยผัก ผลไม้ พืชตระกูลถั่ว ธัญพืชเต็มเมล็ดและไขมันดีที่มักมีอยู่ในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์และอโวคาโด รวมถึงการจำกัดปริมาณของเนื้อสัตว์ อาหารแปรรูปและขัดสีจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้

สิ่งที่ได้กล่าวไปทั้งหมดนี้เป็นที่รู้จักกันดีในอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเป็นรูปแบบของอาหารที่มีโภชนาการสูง ได้แก่ สารต้านอนุมูอิสระและโพลีฟีนอลซึ่งมีฤทธิ์ต้านอักเสบในร่างกายได้เป็นอย่างดี

Nuzest Pea Protein คือโปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง Nuzest มีค่า pH. อยู่ที่ 7.8 (ด่างอ่อนๆ) ทำให้สบายท้อง ไม่เพิ่มความเป็นกรดในร่างกาย สามารถดื่มตอนท้องว่างได้ มีค่าดัชนีการดูดซึมอยู่ที่ 98% เพราะมีการสกัดเอา Phytate/Lectin ออก

ถั่วลันเตายุโรปของ Nuzest มีการสกัดด้วยน้ำในโรงงานที่เบลเยี่ยม บรรจุและผลิตที่ Melbourne ออสเตรเลีย ปลอดภัย แม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

  • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
  • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
  • ไม่ผสมถั่วเหลือง
  • ไม่มีนมวัว
  • ไม่ใช่พืช GMO
  • ไม่มีสารกันเสีย
  • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
  • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

Recent Blog Posts

Log in to your account