Search
Close this search box.
การอักเสบทำงานอย่างไร: ภาวะภูมิต้านตนเอง

การอักเสบทำงานอย่างไร: ภาวะภูมิต้านตนเอง

ร่างกายมนุษย์ (ระบบภูมิคุ้มกันที่ชาญฉลาด) ได้รับการออกแบบมาให้เจริญเติบโต มีความสามารถตามธรรมชาติในการป้องกันตัวเองจากอันตรายด้วยการต่อสู้กับตัวอย่างและเชื้อโรคที่ไม่รู้จัก เช่น แบคทีเรีย ไวรัส และจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย สามารถนำไปสู่การติดเชื้อและก่อให้เกิดโรคได้

โปรตีนในเลือดหรือที่เรียกว่าภูมิคุ้มกัน หรือแอนตี้บอดี้ได้รับรู้ถึงสิ่งแปลกปลอมที่กระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการสร้างเซลล์อักเสบ (เม็ดเลือดขาว) ที่จำเป็นในการต่อสู้กับการติดเชื้อและเริ่มการรักษา

ทั่วไปแล้วระบบภูมิคุ้มกันสามารถบอกได้ถึงความแตกต่างกันระหว่างเซลล์แปลกปลอมและเซลล์ของตัวเองได้ ในการอักเสบนี้จะคงอยู่ชั่วคราวเท่านั้น (เช่น เมื่อคุณหายจากไวรัส) อย่างไรก็ดีในคนที่มีภาวะภูมิต้านทานผิดปกติ ระบบภูมิคุ้มกันจะเข้าใจผิดว่าอวัยวะที่มีสุขภาพดีนั้นเป็นสิ่งแปลกปลอมและเข้าโจมตีส่วนนั้นทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง

มีภาวะภูมิต้านตนเองที่แตกต่างกันกว่า 80 แบบ ทั้งหมดนั้นมีลักษณะอาการและตัวเลือกการรักษาแบบเฉพาะไม่เหมือนใคร ข้อมูลที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้เน้นถึงภาวะภูมิต้านตนเองที่พบบ่อยและสำรวจถึงสารอาหารบางอย่างที่ถือว่ามีความสำคัญต่อสุขภาพของเรา

บทบาทของการอักเสบในภาวะภูมิต้านตนเองที่พบได้ทั่วไป

ข้ออักเสบรูมาตอยด์มีลักษณะบวมและปวดที่บริเวณข้อเข่าเนื่องมาจากการความหนาและการสะสมของของเหลวที่เป็นผลมาจากกระบวนการอักเสบซึ่งในที่สุดแล้วจะนำไปสู่ความเสียหายแบบถาวรและสูญเสียการทำงาน แม้ว่าจะส่งผลกระทบต่างกันในแต่ละบุคคล แต่ในส่วนใหญ่แล้วจะประสบกับ “แผลพุพอง” ที่มีนัยสำคัญซึ่งการอักเสบนั้นจะนำไปสู่การตรึงข้อต่อและเจ็บปวดเนื่องจากเนื้อเยื่อถูกทำลายและการเสื่อมของกระดูก

สารอาหารที่ช่วยรักษาข้อต่อให้แข็งแรง ได้แก่ ไขมันโอเมก้า 3 โดยเฉพาะกรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก (EPA) และกรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (DHA) และไขมันโอเมก้า 6 ที่เรียกว่ากรดแกมมา – ไลโนเลนิก (GLA)

โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (MS)

เป็นโรคของระบบประสาทส่วนกลางที่ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันโจมตีชั้นเปลือกไมอีลินที่ล้อมรอบไปด้วยแอกซอนของเซลล์ประสาท ทำให้เกิดการหยุดชะงักในการสื่อสารจากจากสมองและกระดูกสันหลังไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

แม้ว่านักวิจัยยังคงพยายามที่จะเข้าใจถึงสิ่งกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในระหว่างที่โจมตีไมอีลินทำให้เกิดแผลถาวร (เนื้อเยื่อแผลเป็น) ซึ่งส่งผลให้เกิดการหยุดชะงักของสัญญาณ ทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ชา วิงเวียนศรีษะ เหนื่อยล้า หรือสูญเสียการทรงตัวและการมองเห็น ที่น่าสนใจคือ นักวิจัยจาก MS Research Australia กำลังตรวจสอบผลกระทบของอาหารที่มีต่อความก้าวหน้าของ MS

สำหรับผู้ที่ยังใหม่กับ Nuzest คุณ Monique และ คุณ Trevor ผู้ร่วมก่อตั้ง Nuzest คุณ Monique ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค MS เมื่อเธออายุได้ 22 ปี เธอไม่พอใจกับการพยากรณ์โรคที่เธอได้รับ คุณ Monique และ คุณ Trevor พ่อของเธอได้มองหาผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกเพื่อขอคำแนะนำ ตั้งแต่นักประสาทวิทยา นักวิทยาศาสตร์ ไปจนถึงนักธรรมชาติวิทยาตลอดจนทุกๆ คนในช่วงเวลานั้น คุณ Monique ได้แชร์กลยุทธ์ทางด้านโภชนาการที่เธอได้ใช้จัดการรักษาอาการของเธอรวมถึงแชร์ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเส้นทางโรค MS ของเธอเองในบทความ “Multiple Sclerosis, Nutrition and Nuzest Pea Protein” “โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง สารอาหารและการบริโภค Nuzest เพิ่มขึ้นทุกวัน”

โรคช่องท้อง (CD) คือโรคภูมิต้านตนเองที่เกิดจากการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติต่อกลูเตน Gliadin หนึ่งในสองของโปรตีนที่สร้างกลูเตน เป็นส่วนประกอบที่เป็นพิษในโรคช่องท้องที่เริ่มการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ความเสียหายจากการอักเสบส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อลำไส้เล็กซึ่งเป็นอวัยวะที่รับผิดชอบต่อการดูดซึมสารอาหารส่วนใหญ่จากอาหาร อาการจะแสดงแตกต่างกันไปในแต่ละคน ดังนั้นจึงแตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามอาการที่แสดงออกโดยทั่วไป เช่น เหนื่อยล้า น้ำหนักลด ท้องเสีย โลหิตจาง โรคกระดูกพรุนและภาวะซึมเศร้า

การรักษาที่เป็นที่รู้จักของโรคช่องท้อง คือ การรับประทานอาหารที่ปราศจากกลูเตนอย่างเข้มงวดและการปฎิบัติตามนี้จะช่วยแก้ไขอาการอักเสบในลำไส้ เนื่องจากผู้ป่วยต้องปฎิบัติตามการจำกัดอาหารตลอดชีวิต วิตามินรวมแบบพรีเมียมอาจมีประโยชน์ในการสนับสนุนความต้องการทางด้านโภชนาการ

โรคฮาชิโมโตะ (Hashimoto) คือโรคภาวะภูมิต้านตนเองซึ่งเซลล์ภูมิคุ้มกันเข้าจู่โจมเนื้อเยื่อรอบๆ ต่อมไทรอยด์ ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมฮอร์โมนที่สำคัญมีบทบาทสำคัญต่อระบบเผาผลาญ การเจริญเติบโต และการพัฒนาภายในร่างการมนุษย์ การโจมตีของต่อมไทรอยด์นั้นส่งผลให้เกิดการตอบสนองต่อการอักเสบซึ่งมักตรวจไม่พบเป็นเวลาหลายปีเนื่องจากไม่มีอาการที่สังเกตุได้ชัดเจน สารอาหารที่สำคัญต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่ดี ได้แก่ ไอโอดีน เซเลเนียม และสังกะสี

การจัดการการอักเสบและภาวะภูมิต้านตนเองไม่ใช่เรื่องง่าย มีปัจจัยด้านวิถีชีวิตหลายปัจจัยที่สนับสนุนต่อการมีอยู่โดยรวมและผลกระทบของการอักเสบในร่างกาย อาหารและโภชนาการเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพร่างกายโดยรวม แต่ควรพิจารณาให้เป็นส่วนหนึ่งของแผนสุขภาพแบบองค์รวมและครบวงจร
การเติมเต็มโภชนาการอาหารของคุณด้วย Nuzest Pea protein คือทางหนึ่งที่ทำให้คุณได้มั่นใจว่าคุณจะได้รับสารอาหารที่จำเป็นในทุกๆ วันซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

Nuzest Pea Protein คือโปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติ 100% ทำจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง รสอร่อย ทานง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง Nuzest มีค่า pH. อยู่ที่ 7.8 (ด่างอ่อนๆ) ทำให้สบายท้อง ไม่เพิ่มความเป็นกรดในร่างกาย สามารถดื่มตอนท้องว่างได้ มีค่าดัชนีการดูดซึมอยู่ที่ 98% เพราะมีการสกัดเอา Phytate/Lectin ออก

ถั่วลันเตายุโรปของ Nuzest มีการสกัดด้วยน้ำในโรงงานที่เบลเยี่ยม บรรจุและผลิตที่ Melbourne ออสเตรเลีย ปลอดภัย แม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

  • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
  • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
  • ไม่ผสมถั่วเหลือง
  • ไม่มีนมวัว
  • ไม่ใช่พืช GMO
  • ไม่มีสารกันเสีย
  • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
  • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

Recent Blog Posts

Log in to your account