Search
Close this search box.
การอักเสบของอาหาร: มุมมองของนักโภชนาการ

การอักเสบของอาหาร: มุมมองของนักโภชนาการ

เมื่อกล่าวถึง “ต้านอักเสบ” ในมุมของโภชนาการจะนึกถึงอะไร กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นตัวเลือกค่อนข้างที่จะสูงมากในลิสต์ กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นเพียงหนึ่งในส่วนประกอบของอาหารที่ได้รับการบ่งชี้ว่ามีศักยภาพในการต้านอักเสบสูง แต่นั่นหมายถึงอะไรและมันได้แสดงออกมาในระดับเซลล์ได้อย่างไร เยื่อหุ้มเซลล์ของเรามีบทบาทสำคัญในการตอบสนองของร่างกายต่อการอักเสบและสามารถทำให้ดีขึ้นหรือแย่ลงได้ เมื่อมีการรับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3 มากขึ้นจากอาหารไม่ขัดสี เช่น ปลา อาหารทะเล สาหร่ายทะเล เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเจีย วอลนัท เยื่อหุ้มเซลล์ของเรามีไขมันประเภทนี้อยู่เป็นจำนวนมากซึ่งทำให้ไขมันเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะผลิตสารต่อต้านมากขึ้นและตอบสนองภูมิคุ้มกันที่ดีต่อสุขภาพ เมื่อมีการกล่าวถึงโภชนาการและการอักเสบ กรดไขมันโอเมก้า 3 ก็เป็นเหมือนปัญหาเล็กๆ ของปัญหาที่ใหญ่กว่ามาก

รูปแบบของอาหารต้านอักเสบ

ตามที่เราทราบมาโดยตลอดจากงานวิจัยในหลายๆ ด้านของสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ส่วนประกอบของอาหารอย่างเดียวที่รับผิดชอบต่อความเป็นอยู่ที่ดีนั้นไม่เคยมีมาก่อน อาจกล่าวได้เช่นเดียวกันในโลกของการอักเสบ อาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าโพลีฟีนอล (Polyphenols) มักถูกระบุว่ามีฤทธิ์ต้านอักเสบที่มีศักยภาพ
ตัวอย่างของอาหารที่อุดมไปด้วยโพลีฟีนอล ได้แก่

 • เครื่องปรุงรส เช่น กานพลู ออริกาโน และโรสแมรี่ เป็นต้น
 • ผลไม้ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เชอร์รี่ ลูกพลัม ลูกพรุน และแม้แต่เมล็ดโกโก้ (ดาร์กชอคโกแลตบางชนิดก็ด้วยเหมือนกัน)
 • ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืช รวมถึงเฮลเซลนัท เมล็ดแฟลกซ์ พีแคนและอัลมอนด์
 • พืชตระกูลถั่ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีถั่วเหลืองเป็นหลัก เช่นเทมเป้และเต้าหู้

การใส่ทั้งหมดนี้เข้าด้วยกันเป็นรูปแบบการรับประทานที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโพลีฟีนอลในปริมาณสูงโดยธรรมชาติซึ่งจะช่วยให้สุขภาพดีและลดการอักเสบในร่างกายได้
คุณสามารถเดาได้หรือไม่ว่าควรเป็นอาหารประเภทใด หากคุณเดาว่าเป็นอาหารเมดิเตอร์เรเนียน คุณเดาได้ถูกต้องแล้ว!

อาหารเมดิเตอร์เรเนียนและการอักเ

สบจากมุมมองของนักโภชนาการ รูปแบบการทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียน (ตามภาพด้านล่าง) เป็นรูปแบบการรับประทานที่ก่อให้เกิดประโยชน์และยั่งยืนด้วยผลลัพธ์ทางสุขภาพที่เป็นผลดี

ดื่มน้ำเป็นประจำ
 • เนื้อสัตว์ และของหวาน (ทานปริมาณน้อย)
ไวน์ ในปริมาณที่พอเหมาะ
 • สัตว์ปีก ไข่ ชีส และโยเกิร์ต (ทานปริมาณที่พอเหมาะในแต่ แต่ละวันหรือแต่ละอาทิตย์)
 • เนื้อปลา และอาหารทะเล (อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง)
 • ผลไม้ ผัก ธัญพืช น้ำมันมะกอก ถั่ว ถั่วเปลือกแข็ง พืช ตระกูลถั่วและเมล็ดพืช สมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ (ทานเป็นหลักในทุกมื้ออาหารด้วยอาหารเหล่านี้)
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ

ตามที่คุณสามารถรวบรวมข้อมูลด้านบนนี้ อาหารเมดิเตอร์เรเนียนเป็นการผสมผสานที่จำเป็นระหว่างอาหารตะวันตกแบบคลาสสิกกับสไตล์การกินแบบเพสคาทาเรียน (ซึ่งมีโพลีฟีนอลสูงตามธรรมชาติ กรดไขมันโอเมก้า 3 และสารประกอบต้านอักเสบอื่นๆ)
ไม่น่าแปลกใจเลยที่การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารในลักษณะนี้ในระยะยาวมีแนวโน้มช่วยให้มีสุขภาพดีขึ้นและลดการอักเสบในร่างกาย การย้อนกลับไปอ้างอิงถึงคลอเลสเตอรอล (LDL) และหลอดเลือดในบทความก่อนหน้า “เมื่อการอักเสบเป็นสาเหตุให้เกิดอันตราย” เมื่อการบริโภคไขมันในอาหารเอนเอียงไปในทางไขมันสัตว์อิ่มตัวมากกว่า เช่น เนื้อวัว ผลิตภัณฑ์นม เนื้อหมู และเอนเอียงไปทางไขมันจากพืชและปลาน้อยกว่า (อโวคาโด ถั่วเปลือกแข็งและธัญพืช) ระดับคลอเลสเตอรอล LDL ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นธรรมชาติของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนแล้วสนับสนุนให้ลดการบริโภคไขมันอิ่มตัว ซึ่งจะอธิบายเพิ่มเติมได้ว่าเหตุใดอาหารประเภทนี้จึงมีฤทธิ์ในการต้านอักเสบ

นอกเหนือจากอาหาร – ปัจจัยของวิถีชีวิตที่มีผลกับการอักเสบ

นอกเหนือจากสิ่งที่เราเลือกในการรับประทานแล้ว ปัจจัยการใช้ชีวิตก็สามารถมีผลกระทบกับการอักเสบได้เช่นกัน ได้แก่

 • การพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ
 • ความเครียดเรื้อรัง
 • ไม่ออกกำลังกาย
 • สูบบุหรี่
 • ดื่มแอลกอฮอลล์

แม้ว่าไวน์แดงจะถือว่าเป็นส่วนประกอบของอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ประโยชน์ของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนสามารถเกินดุลได้โดยการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ที่มากเกินไป ไวน์ 1 แก้วขนาด 150ml ถือเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์หนึ่งเสริฟ์และแนวทางการดื่มอย่างปลอดภัยของออสเตรเลียแนะนำให้ผู้ชายและผู้หญิงบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ไม่ควรเกิน 10 แก้วต่ออาทิตย์ และไม่เกิน 4 แก้วต่อวัน จำไว้ว่าตัวเลขเหล่านี้ไม่ใช่ระดับที่แนะนำแต่เป็นระดับสูงสุดที่ควรเคารพเพื่อให้แน่ใจว่าได้ประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพของคุณเอง

อย่างไรก็ตามปัจจัยบางอย่างเหล่านี้บางส่วนสามารถแยกแยะได้ง่ายกว่า แต่เราทุกคนต่างก็ต้องมีจุดเริ่มต้น การดื่มเครื่องดื่มเพียงน้อยนิดน้อยกว่า 1 สัปดาห์ การเดิน 5,000 ก้าวต่อวัน สละเวลาเพิ่มขึ้นอีก 30 นาทีในการนอนตอนกลางคืน หรือการฝึกฝนการผ่อนคลาย เล่นการทำสมาธิ หรือโยคะเพื่อช่วยจัดการความเครียด ถือเป็นขั้นตอนที่ต่างก็เชื่อว่าเราทุกคนสามารถดำเนินการได้โดยเร็วที่สุดตั้งแต่วันนี้

การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตใดๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้นร่วมกับการเปลี่ยนแปลงอาหารเพียงเล็กน้อย จะช่วยลดผลกระทบที่อาจเป็นอันตรายจาการอักเสบเรื้อรังที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตได้ และในขณะที่ไม่มีอาหารเสริมใดทดแทนอาหารเพื่อสุขภาพ Nuzest Daily Boost อาจช่วยสนับสนุนสุขภาพและวิถีชีวิตสมัยใหม่ของเราได้ด้วยการชดเชยการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ดี ทำจากผักและผลไม้แท้ด้วยอาหารจากพืช สมุนไพร Superfood และชุดวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของคุณครบถ้วน ถือเป็นประกันสุขภาพทางโภชนาการที่ดีรูปแบบหนึ่งที่จะช่วยเติมเต็มให้กับอาหารของคุณ

Recent Blog Posts

Log in to your account