Search
Close this search box.
การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกาย เพิ่มภูมิคุ้มกัน และสุขภาพที่ดีในวัยที่มากขึ้น

สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกับแอดมิน Nuzest กันอีกแล้วนะคะ หลายๆคนคงจะทราบดีว่า การออกกำลังกายเป็นประจำ สม่ำเสมอ เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของ ทุกเพศ ทุกวัย รวมถึงส่งผลให้มีจิตใจแจ่มใส แต่หลายๆคน ยังมองข้ามการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ กลัวท่านเกิดอุบัติเหตุ หรือบาดเจ็บ แต่บอกเลยนะคะ ยิ่งใน ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกาย ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากผู้สูงอายุกับการออกกำลังกาย จะสามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลายๆ ชนิด และช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายในผู้สูงอายุควรถูกดูแลเป็นพิเศษ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บและการเกิดโรคที่เพิ่มขึ้นในวัยที่มากขึ้น ดังนั้น ในบทความนี้ แอดมินจะพูดถึงเรื่องการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ และวิธีการดูแลรักษาสุขภาพให้ดีในวัยที่มากขึ้น เพื่อให้หลายๆคน นำเอาไปปรับใช้กับผู้สูงอายุที่บ้านกันค่ะ

ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกาย

ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกาย เริ่มต้นด้วยการประเมินสุขภาพก่อน

เรื่องสำคัญก่อนที่ผู้สูงอายุจะเริ่มออกกำลังกาย คือ การประเมินสุขภาพก่อนการออกกำลังกายเนื่องจากผู้สูงอายุอาจมีโรคและปัญหาสุขภาพที่ต้องดูแลเป็นพิเศษค่ะ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคข้อเข่าเสื่อม ดังนั้นการประเมินสุขภาพก่อนการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น อย่างมากเพื่อตรวจสอบว่าผู้สูงอายุมีความพร้อมทางกายภาพและสุขภาพเพียงพอในการออกกำลังกายหรือไม่ โดยการประเมินสุขภาพที่ควรทำนั้น สามารถแบ่งออกเป็นหลายๆ ด้าน เช่น ด้านสุขภาพหัวใจ การได้รับยาต่างๆ ที่ต้องกินประจำ การตรวจสุขภาพประจำปี โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคเอดส์ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกาย ควรเริ่มเช็คสุขภาพก่อน

เลือกกิจกรรมที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

หลังจากที่ได้ประเมินสุขภาพแล้ว ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกาย ควรเลือกกิจกรรมที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายและความสามารถของตนเอง แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าการออกกำลังกายเพื่อความเหมาะสมไม่ได้หมายความว่าต้องเล่นกีฬาอย่างหนักหน่วงนะคะ อย่างไรก็ตาม กิจกรรมที่สามารถทำได้ร่วมกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวสามารถช่วยเพิ่มความสนุกสนาน เพิ่มความอยากออกกำลัง เสริมสร้างเสริมสร้างสุขภาพทางกายภาพ และยังส่งเสริมสุขภาพทางใจ จากการเข้าสังคมในผู้สูงอายุได้อีกด้วยค่ะ

ในการเริ่มต้นออกกำลังกาย ผู้สูงอายุควรเริ่มต้นจากกิจกรรมที่มีความเบาๆ ก่อน เช่น การเดินเร็ว หรือการเดินปกติ และค่อยๆ เพิ่มความหนักในการออกกำลังกายเมื่อร่างกายเริ่มมีความพร้อม ซึ่งอาจจะเป็นการเดินเร็วขึ้น การเดินเล่นหรือการใช้เครื่องออกกำลังกายเบาๆ

สำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องข้อต่อ หรือร่างกายอ่อนแรง อาจจะต้องใช้วิธีการออกกำลังกายแบบอ่อนโยน เช่น การเล่นโยคะ การยืดกล้ามเนื้อเพื่อลดความตึงเครียด การเล่นพีลาทิส หรือการออกกำลังกายในน้ำ

ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกาย ที่บ้าน

ประโยชน์ของการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

 1. เพิ่มความมั่นคงของร่างกายและลดความเสียหายจากการหกล้ม 
 2. เพิ่มความกระฉับกระเฉงในการเคลื่อนไหวและสมรรถภาพทางกาย 
 3. ชะลอการเสื่อมของอวัยวะและระบบต่างๆ ในร่างกาย
 4. ลดอาการซึมเศร้า ลดความเครียด สุขภาพจิตดี
 5. เพิ่มคุณภาพการนอนหลับ
 6. ส่งเสริมการเข้าสังคม พบปะเพื่อนใหม่ ลดความรู้สึกเหงา เคว้งคว้าง และได้แลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์ใหม่ๆ กับเพื่อนผู้สูงอายุที่มาออกกำลังกายด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุจะต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะผู้สูงอายุมีความเสี่ยงในการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายสูงขึ้น ซึ่งการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุจะต้องพิจารณาปริมาณการออกกำลังกายที่เหมาะสมและไม่เป็นอันตราย และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ นอกจากการออกกำลังกาย ผู้สูงอายุยังควรดูแลสุขภาพอย่างรวมถึงการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ และการพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีในวัยที่มีอายุมากขึ้น 

พบปะเพื่อนฟูง

โปรตีนสำคัญกับผู้สูงอายุ เพิ่มความแข็งแรง รักษากล้ามเนื้อ

โปรตีน สารอาหารสำคัญที่จะช่วยในการสร้าง ซ่อมแซม รักษามวลกล้ามเนื้อ ป้องกันภาวะกล้ามเนื้อลีบ เพิ่มความแข็งแรงของกระดูก และยังช่วยดูแลไปถึงระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น

การบริโภคโปรตีนอย่างเพียงพอจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและรักษาสมดุลของกระบวนการต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น การเผาผลาญพลังงาน การทำงานของเม็ดเลือด และการซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหาย นอกจากนี้ โปรตีนยังเป็นสารอาหารที่ช่วยในการสร้างฮอร์โมน และป้องกันการเจ็บป่วย อาทิเช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง รวมถึงช่วยลดความเสียหายจากการเจ็บป่วยและช่วยฟื้นฟูร่างกายให้ดีขึ้นจากการผ่าตัดหรือการรักษาโรค 

โปรตีนพืช สารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกาย

ผู้สูงอายุควรบริโภค โปรตีนจากพืช เนื่องจาก มีปริมาณไขมันต่ำกว่าโปรตีนจากแหล่งอื่น ๆ อีกทั้งยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่สำคัญต่อสุขภาพอีกมากมาย เช่น ใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุ แถมยังสามารถย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนจากสัตว์ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีปัญหาโรคไขมันในเลือดสูง และโรคความดันโลหิตสูง ควรระวังการได้รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง ย่อยยาก ดูดซึมยาก เพราะฉะนั้นควรเลือกทานโปรตีนจากพืชจะดีที่สุด แหล่งอาหารจากพืชที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ พืชตระกูลถั่ว ธัญพืช ถั่วลันเตา อัลมอนด์ เทมเป้ น้ำเต้าหู้ นัทโตะ ข้าวโอ๊ต ผักใบเขียว บล็อคโคลี่ เป็นต้น

โปรตีนพืช

เราในฐานะคนใกล้ชิดผู้สูงอายุ หรือดูแลท่านโดยตรง เราเองย่อมอยากให้ท่านมีอายุยืนและร่างกายแข็งแรงอย่างยั่งยืน นอกจากที่จะส่งเสริมให้ผู้สูงอายุออกกำลังกายแล้ว ก็ควรเลือกโปรตีนที่ตอบโจทย์กับร่างกายผู้สูงอายุมากที่สุด 

แอดมินแนะนำตัว Nuzest Pea Protein โปรตีนจากธรรมชาติ 100% เนื่องจากไม่ต้องยุ่งยากในการประกอบอาหาร โดยเฉพาะผู้สูงอายุบางท่านท้องอืดง่าย หรือ มีปัญหาในเรื่องของฟัน เรื่องของการบดเคี้ยว ยิ่งพลาดไม่ได้ สำหรับโปรตีน Nuzest แค่ผสมน้ำ แล้วเชคๆ ก็เติมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายแบบเต็มๆเลยค่ะ แถมมีให้เลือกถึง 8 รสชาติ โปรตีนชง Nuzest มีการสกัดด้วยน้ำบริสุทธิ์ในโรงงานที่เบลเยี่ยม บรรจุและผลิตที่ Melbourne ออสเตรเลีย ปลอดภัยแม้กับแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร 

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ 
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน 
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง 
 • ไม่มีนมวัว 
 • ไม่ใช่พืช GMO 
 • ไม่มีสารกันเสีย 
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้ 
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0

สั่งซื้อได้ที่ Nuzest Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account