Search
Close this search box.
การเบื่ออาหารในผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร น้ำหนักลดทำอย่างไรดี?

ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร เป็นอาการที่พบได้บ่อย ปัญหาที่ทำให้ลูกหลานอย่างเราๆต่างกุมขมับ และการเบื่ออาหาร ยังสามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้สูงอายุได้  เนื่องจากเป็นอาการที่ทำให้ผู้สูงอายุทานอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอกจากนี้ยัง

สามารถใช้ในการช่วยวินิจฉัยหรือระบุความเสี่ยงในการเกิดโรคหรือภาวะสุขภาพบางอย่างของผู้สูงอายุได้อีกด้วยค่ะ ในบทความนี้แอดมินจะพูดถึงสาเหตุของอาการเบื่ออาหารในผู้สูงอายุ และวิธีการจัดการเบื้องต้นที่สามารถช่วยเพิ่มความอยากอาหารและป้องกันอาการเบื่ออาหารในผู้สูงอายุได้ จะเป็นวิธีอะไร ไปดูกันค่ะ

ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร

ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร เกิดจากอะไร

ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร (Loss of Appetite in Older Adults) สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 1. การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย : การเกิดความเจ็บปวดหรือการป่วยที่รุนแรงทำให้ไม่สามารถดูแลตัวเองได้แบบปกติ ทำให้เบื่ออาหาร และเมื่อสูงอายุ ร่างกายอาจจะดูดซึมสารอาหารได้ลำบากขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ
 2. อายุ : การเสื่อมสภาพของร่างกายและการทำงานของระบบอวัยวะต่างๆ ทำให้ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาการทานอาหารได้มากขึ้น เช่น ฟันที่หมดอายุขัย ไม่มีฟัน มีปัญหาเกี่ยวกับการบดเคี้ยว ทำให้เกิดการเคี้ยวอาหารที่ลำบากนั้นเองค่ะ
 3. โรค : อาจเป็นอาการของโรคที่ซ่อนอยู่ เช่น โรคนิ่ว โรคไต โรคมะเร็ง โรคซึมเศร้า
 4. การทานยา : ยาบางชนิดอาจมีผลต่อการรับรสอาหาร หรือทำให้รสชาติของอาหารเปลี่ยนไป
 5. ปัจจัยจิตใจ : ความเครียดหรือซึมเศร้าเป็นต้น สามารถทำให้ผู้สูงอายุเบื่อการ ทานอาหารหรือมีความสนใจในอาหารน้อยลง
 6. การเปลี่ยนแปลงของระบบทางเดินอาหาร : ภาวะที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือภาวะกลืนผิดปกติ สามารถทำให้เบื่ออาหารได้ด้วยค่ะ
การทานยาเยอะ ส่งผลให้ ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร ได้

ผลเสียของการเบื่ออาหาร ทานอาหารไม่เพียงพอ

 1. ภาวะทุพโภชนาการ : การได้รับสารอาหารไม่เพียงพออาจนำไปสู่การขาดสารอาหาร ซึ่งอาจทำให้ร่างกายอ่อนแอ เหนื่อยล้า และระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง 
 2. น้ำหนักลด : อาการเบื่ออาหารอาจทำให้น้ำหนักลดลงอย่างมาก ซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อนแอ และเพิ่มความเสี่ยงต่อกระดูกหักได้ค่ะ
 3. ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ : อาการเบื่ออาหารอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ เช่น ความดันโลหิตต่ำ หัวใจเต้นผิดปกติ และแม้กระทั่งหัวใจล้มเหลว
 4. ปัญหาการย่อยอาหาร : การได้รับอาหารไม่เพียงพออาจนำไปสู่ปัญหาการย่อยอาหาร เช่น ท้องผูกหรือท้องเสีย
 5. ปัญหาสุขภาพจิต : อาการเบื่ออาหารอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล และปัญหาสุขภาพจิตอื่นๆ
ข้อเสของการอดอาหาร

วิธีจัดการ และเพิ่มความอยากอาหารในผู้สูงอายุ

 1. แอดมินคิดว่าอย่างแรกเลยต้องเริ่มต้นจากการสอบถามอาหารที่ผู้สูงอายุชอบ หรืออยากทานอาหารแบบไหนโดยอาจจะลองเสริมอาหารด้วย วิตามินหรือโปรตีน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ
 2. ดัดแปลงเมนูอาหารให้ทานง่าย อ่อนนุ่ม  ควรเตรียมอาหารที่ง่ายต่อการรับประทาน เช่น เนื้อสัตว์ก็นำมาสับละเอียด หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ การเลือกทานผักต้น แทนผักสดเพื่อการย่อยที่ง่าย ไม่รบกวนระบบการย่อยอาหาร
 3. ในแต่ละมื้ออาหารควรมีเมนูที่เป็นน้ำ เช่น น้ำซุป แกงต่างๆ เพื่อช่วยทานอาหารได้อย่างคล่องคอ
 4. อาจจะแบ่งมื้ออาหารออกเป็น 4-5 มื้อต่อวัน แทนอาหารจานใหญ่ หรือมื้อใหญ่ๆ
 5. สร้างบรรยากาศให้ดี การสร้างบรรยากาศที่น่าสนใจสามารถเพิ่ม อรรถรสในการรับทานอาหารได้มากขึ้น อาจจะพาผู้สูงอายุออกมาทานข้าวนอกบ้าน สวนหน้าบ้าน หรือจัดโต๊ะอาหารให้สะอาด ดูดี
 6. สอบถามแพทย์หรือโภชนาการ หากผู้สูงอายุมีปัญหาเรื่องอาหารเป็นประจำ ควรสอบถามคำแนะนำจากแพทย์หรือโภชนาการเกี่ยวกับวิธีการเพิ่มการบริโภคอาหารและน้ำในร่างกายให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
ทานอาหารกับครอบครัว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับอาการเบื่ออาหาร ดูเผินๆ อาจจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่จริงๆแล้ว อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมากเลยใช่ไหมคะ หากใครที่กำลังดูแลผู้สูงอายุ ที่มีอาการเบื่ออาหารอยู่ แอดมินขอแนะนำ Nuzest Pea Protein โปรตีนจากพืช 100%  สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง มีค่าดัชนีการย่อยสูงถึง 98% เลยค่ะ รสอร่อย ทานง่าย ย่อยง่าย ท้องไม่อืด ไม่เฟ้อ ไม่มีลมในท้อง โปรตีนสารอาหารที่สำคัญมากๆในผู้สูงอายุ และผู้สูงอายุที่มีปัญหาโรคไขมันในเลือดสูง และโรคความดันโลหิตสูง ควรระวังการได้รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง ย่อยยาก ดูดซึมยาก เพราะฉะนั้นควรเลือกทานโปรตีนจากพืชจะดีที่สุดและ Nuzest Greens Plus  ผงผักผลไม้เข้มข้น ที่รวมวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น จาก 66 วัตถุดิบทั่วโลก โพรไบโอติก 2 สายพันธ์ุ 6 พันล้าน CFU และมี พรีไบโอติก 3 ชนิด ช่วยเติมเต็มสารอาหารที่ขาดหายไป จากการเบื่ออาหารและทานอาหารที่ไม่ครบถ้วน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีของร่างกาย และชะลอความเสื่อมของวัย

สั่งซื้อเลยที่ Nuzest Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account