Search
Close this search box.
ทำไมต้องดูแลผู้สูงอายุในบ้าน ด้วยโปรตีน ?

ทำไมต้องดูแลผู้สูงอายุในบ้าน ด้วยโปรตีน ?

หลายๆ คนที่มี “ผู้สูงอายุ” ที่บ้านต้องดูแล รู้หรือไม่คะว่า? “โปรตีน” เป็นสารอาหารสำคัญ ที่ร่างกายผู้สูงอายุ นั้นต้องการไม่น้อยไปกว่าคนวัยหนุ่มสาวเลย ในบางคนอาจจะต้องการมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ แล้วเคยสังเกตกันไหมคะ? ว่าในผู้สูงอายุ ที่มีอายุเพิ่มมากขึ้น ก็จะทานอาหารน้อยลง มีความเบื่ออาหาร หากเป็นเช่นนี้ก็จะส่งผลให้ร่างกาย ได้รับโปรตีน รวมถึงสารอาหารอื่นๆ ที่ไม่เพียงพอ อาจจะส่งผลให้สุขภาพแย่ลงอีกด้วย ในบทความนี้เราจะพาคุณ มาใส่ใจในเรื่องโปรตีน กับผู้สูงอายุให้มากขึ้นค่ะ

ทำไม โปรตีน ถึงสำคัญกับผู้สูงอายุ ?

โปรตีน เป็นสารอาหารหลักที่สำคัญต่อร่างกายทั้งในผู้สูงอายุและไม่ว่าจะเป็นในช่วงวัยไหน โปรตีนมีส่วนช่วยในการสร้าง ซ่อมแซม รักษามวลกล้ามเนื้อ ป้องกันภาวะกล้ามเนื้อลีบ เพิ่มความแข็งแรงของกระดูก และยังช่วยดูแลไปถึงระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น หากผู้สูงอายุ ได้รับโปรตีนที่เพียงพอ ก็จะทำให้ มีแรง มีพลัง สดชื่นกระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนเพลียง่าย และร่างกายก็สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ข้อดีอีกอย่างของโปรตีนคือช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ไม่ทำให้หิวง่าย ช่วยให้ผู้สูงอายุนั้นควบคุมการกินและน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

ผู้สูงอายุต้องทานโปรตีน ปริมาณเท่าไหร่ ?

สำหรับร่างกายของ ผู้สูงอายุ มีความต้องการโปรตีนประมาณ 1 กรัม/น้ำหนักตัว(กก.) ต่อวัน ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ควรได้รับโปรตีนวันละ 60 กรัม

เลือกทานโปรตีนแบบไหน ถึงเหมาะกับผู้สูงอายุ

เราคงรู้กันดีอยู่แล้วนะคะ ว่าโปรตีนมีอยู่มากในเนื้อ นมวัว ไข่ แต่ในกลุ่มผู้สูงอายุเรามักจะสังเกตได้ชัดว่า บางคนหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ เนื่องจากอาจจะมีปัญหาในเรื่องของฟัน เคี้ยวยาก ทานลำบาก บางคนแพ้นมวัว มีปัญหากับการย่อยนมวัว ผู้สูงอายุบางคนกินเจ เป็นมังสวิรัติ ดังนั้นโปรตีนจากสัตว์ก็คงต้องตัดออกไป แอดมินเลยได้ทำการรวบรวมเอาโปรตีนจากพืช ที่ทานง่าย ย่อยง่าย ไฟเบอร์สูง สัมผัสอ่อนนุ่มมาให้เลือกทานค่ะ

 1. ถั่วเหลือง – เต้าหู้ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมน้ำหนัก บรรเทาอาการของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนด้วยค่ะ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล บำรุงหลอดเลือดและหัวใจ เหมาะกับผู้สูงอายุมากเลยค่ะ โดยปริมาณถั่วเหลือง 85 กรัม ให้โปรตีนประมาณ 8 กรัม หรือในน้ำเต้าหู้ 1 แก้ว (240 ml.) ให้โปรตีน 7 กรัม
 2. ข้าวกล้อง แหล่งโปรตีนและเส้นใยอาหาร ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูกได้ด้วยค่ะ ช่วยให้อิ่มนาน คุมความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ป้องกันอาการ อ่อนเพลียที่เกิดขึ้นบ่อยในผู้สูงอายุค่ะ โดยข้าวกล้อง 100 กรัม ให้โปรตีนประมาณ 7.1 กรัม
 3. ถั่วลันเตา มีโปรตีนและใยอาหารสูง อิ่มนาน สามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เทียบเท่าโปรตีนจากสัตว์ มีกรดอะมิโนต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยกระตุ้นการสร้างมวลกล้ามเนื้อ เพิ่มการเผาผลาญ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไต เสริมสร้างสุขภาพหัวใจที่ดี โดยถั่วลันเตา 100 กรัม ให้โปรตีน 5 กรัม
 4. ลูกเดือย มีคุณค่าทางอาหารสูง ช่วยบำรุงกระดูก บำรุงสายตา ช่วยแก้โรคเหน็บชา โรคนี้เห็นได้บ่อยในผู้สูงอายุเลยค่ะ มีกากใยสูงช่วยในการขับถ่าย แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยให้หลับสบาย สามารถช่วยแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับด้วยล่ะค่ะ โดยลูกเดือยต้มสุก 100 กรัม ให้โปรตีน 2.26 กรัม
 5. ผักโขม มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยรักษาอาการอักเสบ บำรุงกระดูก และช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย โดยผักโขมปริมาณ 100 กรัม ให้โปรตีนสูงถึง 5.2 กรัม
 6. ถั่วพู เป็นผักที่ผู้สูงอายุน่าจะชื่นชอบกันนะคะ ยิ่งคนไทยอย่างเราๆ จิ้มกับน้ำพริก ไม่ก็ยำ อร่อยสุดๆไปเลยค่ะ ฮาๆ ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย บำรุงกระดูกและฟัน โดยเมล็ดถั่วพู 100 กรัม ให้โปรตีน 30 กรัม , ฝักถั่วพู 100 กรัม ให้โปรตีน 2.1 กรัม 

ส่วนใครที่ไม่มีเวลาออกไปเลือกซื้อวัตถุดิบเหล่านี้ ไม่มีเวลาทำอาหารขนาดนั้น หรือผู้สูงอายุบ้านไหนทานยาก แอดมินอยากจะขอแนะนำให้ทานตัว Nuzest Pea Protein โปรตีนจากพืช 100% สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง มีโปรตีนสูงกว่า ถั่วลันเตาทั่วไปและถั่วเปลือกแข็ง ให้โปรตีนที่สูง แต่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ อัดแน่นด้วยคุณภาพเต็มกระปุกแบบสุดๆ มีถึง 8 รสให้เลือก เพียงแค่ผสมน้ำ แล้วเชคๆ ก็ทานได้ง่ายๆ สามารถทานแทนมื้ออาหารได้ อาจจะนำมาปั่นกับผลไม้ทำสมูทตี้ หรือทำขนมก็ได้ อร่อยได้ทุกเมนู แถมยังได้สุขภาพดีแบบยั่งยืนอีกด้วยค่า ลองมาทานโปรตีนนูเซสต์รับรองติดใจแน่นอนค่ะ

นูเซสต์ พี โปรตีน มีค่า pH. อยู่ที่ 7.8 (ด่างอ่อนๆ) ทำให้สบายท้อง

ไม่เพิ่มความเป็นกรดในร่างกาย สามารถดื่มตอนท้องว่างได้

มีค่าดัชนีการดูดซึมอยู่ที่ 98% เพราะมีการสกัดเอา Phytate/Lectin ออก

 • โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
 • ไม่เติมน้ำตาล แต่ใช้โปรตีนรสหวานจากผลคาเทมเฟ่แทน
 • ไม่ผสมถั่วเหลือง
 • ไม่มีนมวัว
 • ไม่ใช่พืช GMO
 • ไม่มีสารกันเสีย
 • มังสวิรัติ วีแกนทานได้
 • เหมาะกับสายลีน เพราะโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอล 0%

หันมาดูแลผู้สูงอายุที่รักด้วย Nuzest Pea Protein ถั่วลันเตายุโรปสีทอง เพื่อร่างกายที่แข็งแรงอย่างยั่งยืนกันนะคะ

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Pea Protein Shop

Recent Blog Posts

Log in to your account