Search
Close this search box.
รู้หรือไม่? ทานผักน้อย เสี่ยงโรคร้าย

รู้หรือไม่? ทานผักน้อย เสี่ยงโรคร้าย

ผัก อาหารที่มีประโยชน์แต่พอพูดถึงแล้วใครหลายคนร้อง อี๋~ หนูเกลียดผัก! เห็นแล้วต้องเขี่ยทิ้งกันเลยทีเดียวแอดมินต้องบอกเลยว่า  “ผัก” เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด รวมทั้งกากใยที่ดีต่อลำไส้ ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดี การขับถ่ายก็สะดวก แต่จากการสำรวจข้อมูลใน 187 ประเทศ พบว่าประชากรเพียง 4 ประเทศเท่านั้นค่ะ ที่ทานพืชผักเกิน 400 กรัม/วัน เทียบแล้วเป็นประชากรวัยผู้ใหญ่เพียง 1% เท่านั้นเอง และการกินผักและผลไม้ไม่เพียงพอ ถูกจัดอยู่ในอันดับ 5 ของปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากอีกด้วยค่ะ ในบทความนี้แอดมินเลยจะพาทุกคนมาดูถึงผลเสียของการทานผักน้อย ไม่ทานผัก จะเสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรบ้าง? เพื่อให้ทุกคนได้เห็นความสำคัญของการทานผักกันมากขึ้นนะคะ 

รู้หรือไม่? ทานผักน้อย เสี่ยงโรคร้าย

ปริมาณ “ผัก” ที่ควรทานต่อวัน

ควรทาน ผัก-ผลไม้อย่างน้อยให้ถึง 400 กรัมต่อคนต่อวัน โดยควรเลือกทานผักผลไม้ที่หลากหลายสี สลับสับเปลี่ยนระหว่าง ผัก 80 กรัม 3 ส่วน และผลไม้หวานน้อย 80 กรัม 2 ส่วน ต่อวัน

ไม่ทานผัก ทานผักน้อย เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง?

รู้หรือไม่? ทานผักน้อย เสี่ยงโรคร้าย

1. โรคอ้วน

รู้หรือไม่คะว่า? ภาวะน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วนถูกจัดอยู่ในโรคอันดับ 3 ที่คนไทยเป็นเยอะมากที่สุด ในอาหารชนิดอื่นที่ไม่ใช่ผักผลไม้ ก็จะประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ซี่งถ้าหากทานในปริมานมากเกินไปก็จะส่งผลให้น้ำหนักขึ้น อ้วนง่าย และในอาหารเหล่านั้นไม่มีกากใยอาหาร เหมือนผักผลไม้ เมื่อทานเข้าไปแล้วก็ไม่อยู่ท้อง ทำให้หิวง่ายนั้นเองค่ะ

รู้หรือไม่? ทานผักน้อย เสี่ยงโรคร้าย

2. ภาวะขาดสารอาหาร

อยากที่เรารู้กันดีค่ะว่าใน ผัก ผลไม้ มีสารอาหาร และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม หรือโซเดียม หากร่างกายเราไม่ได้รับสารเหล่านี้ อาจเกิดภาวะขาดสารอาหาร และสามารถเกิดอาการเลือดออกตามไรฟัน โลหิตจาง และคอพอกได้เลยทีเดียวค่ะ

รู้หรือไม่? ทานผักน้อย เสี่ยงโรคร้าย

3. โรคหลอดเลือดหัวใจ

การทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ในปริมาณมาก อาจจะส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ เนื่องจากมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูง ทำให้ไขมันในหลอดเลือดสูง และการที่ไม่ทานผัก ก็จะไม่ได้รับวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นตัวดักจับและย่อยไขมันเหล่านั้นด้วยค่ะ 

รู้หรือไม่? ทานผักน้อย เสี่ยงโรคร้าย

4. โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

โรคที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 3 ของโรคมะเร็งทั้งหมด ซึ่งในผักผลไม้มีกากไย แร่ธาตุ และสารอาหารหลายชนิด ที่ช่วยในการย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายทำงานได้สะดวก หากไม่ทานผักผลไม้ร่างกายจะขาดไฟเบอร์ ลำไส้ทำงานหนัก เสี่ยงต่อการท้องผูก ริดสีดวงทวารหนัก และลามไปจนถึงขั้นเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ นั้นเองค่ะ

รู้หรือไม่? ทานผักน้อย เสี่ยงโรคร้าย

5. โรคหลอดเลือดสมอง

อีกหนึ่งโรคร้ายที่พบได้มากในคนไทยค่ะ หนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้คือการไม่ทานผัก ทานอาหารประเภทไขมันสูง โดยอาจจะทำให้เกิดอัมพาต และเสียชีวิตได้เลยทีเดียวค่ะ

รู้หรือไม่? ทานผักน้อย เสี่ยงโรคร้าย

6. โรคเบาหวาน

ผัก สารพฤกษเคมีที่ช่วยป้องกัน “โรคเบาหวาน” เป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญหลายชนิด ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับสายเขี่ยผักไว้ข้างจาน พอจะเห็นความสำคัญของผักกันบ้างหรือยังเอ่ย? แต่ถ้าใคร ลองพยายามในการทานผักแล้ว มันทานไม่ได้จริงๆ ไม่ถูกปากจริงๆ แต่ก็กลัวโรคที่จะเกิด กลัวร่างกายได้นับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ แอดมินขอแนะนำตัวนี้เลย Nuzest Greens Plus วิตามินรวมและสารอาหารเข้มข้นจากผักผลไม้และ adaptogens จากทั่วโลก แถมไปด้วยวิตามินรวม เกลือแร่ที่จำเป็น และแร่ธาตุ เพื่อเสริมสร้างสิ่งที่ร่างกายขาดหายจากการทานอาหาร มาพร้อมกับโพรไบโอติกเพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตัวช่วยชะลอความเสื่อมของวัย ชงดื่มง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ชีวิตที่วุ่นวายในปัจจุบัน สะดวก อร่อย ได้สารอาหารครบในช้อนเดียว และหากคุณอยากเติมร่างกายด้วยโปรตีนเพื่อการทำงานของร่างกายที่มีประสิทธิภาพสูงสุด  แนะนำให้ทานคู่กับ Nuzest Pea Protein สกัดจากถั่วลันเตายุโรปสีทอง โปรตีนพืชลีนๆ จากธรมมชาติ 100%

สั่งซื้อได้เลยที่ Nuzest Shop

รู้หรือไม่? ทานผักน้อย เสี่ยงโรคร้าย

Recent Blog Posts

Log in to your account